Ý nghĩa của Logo Đại hội Giới trẻ giáo tỉnh Miền Bắc lần thứ XVI tại giáo phận Hải Phòng

Logo là một trong những điểm nhấn nổi bật của Đại hội và thường đặt ở những nơi trang trọng. Hơn nữa, Logo được dùng để chuyển tải sứ điệp cách súc tích và sống động nhất của Đại hội.

Những điều này đã được chính tác giả gửi gắm qua ý tưởng thiết kế kèm theo những lời giải thích trong Logo của mình. Mời quý Độc giả cùng khám phá những điều kỳ diệu này

Logo Đại hội Giới trẻ giáo tỉnh Miền Bắc lần thứ XVI tại giáo phận Hải Phòng
Logo Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh lần thứ XVI

Ý nghĩa của Logo

  • Thánh Giá
Là biểu tượng cho tình yêu vô biên của Thiên Chúa dành cho chúng ta và nguồn ơn cứu độ của nhân loại. Giới trẻ nhìn lên Thánh Giá để cầu nguyện và tỉnh thức trước những mời mọc của thế gian. Màu đỏ tượng trưng cho máu, sự hy sinh của Chúa Kitô để cứu chuộc nhân loại. Màu đỏ cũng là máu của Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, các Ngài cũng là những chứng nhân của những con người tỉnh thức và cầu nguyện.
  • Cánh hoa Phượng
Hình ảnh Thánh Giá được cách điệu từ những cánh Phượng – nét đặc trưng của Thành phố Hải Phòng – Thành phố Hoa Phượng Đỏ. Màu những cánh hoa Phượng thể hiện sự quyết tâm và nhiệt huyết của người trẻ Công Giáo hôm nay.
  • Hai bàn tay
Hai hình tam giác tượng trưng cho hình ảnh hai bàn tay chắp vào mà không đóng kín và hướng về Thánh Giá khi cầu nguyện. Khép vào là khép lại những ồn ào của cuộc sống, để có khoảng trống riêng tư với Thiên Chúa và không đóng kín để Lời của Chúa, ơn của Người có thể thấm nhập vào sâu tận của đáy lòng.
  • Cánh buồm
Hai hình tam giác này cũng tượng trưng cho hai cánh buồm, hình ảnh này được gợi ra từ những kinh nghiệm thử thách trong đời sống và cầu nguyện. Tác dụng của buồm là để bắt gió và chuyển thành lực đẩy để con thuyền lướt trên mặt biển, tiến về phía trước. Người có Chúa sẽ được hướng dẫn và được tiếp sức để tiến bước trong bình an.
  • Người đang bước đi
Hai hình tam giác kết hợp cùng hai cánh phượng đan chéo nhau tượng trưng cho người trẻ Công Giáo đang bước đi. Họ không phải sợ hãi hay run rẩy, càng không trốn tránh trước những thử thách, những mời gọi của cuộc sống nhưng cùng với Đức Kitô Phục Sinh họ đi ra ngoài những an toàn, chật hẹp của bản thân và đi vào lòng thế giới với một tình yêu căng tràn nhiệt sống. Hình dáng, tư thế và màu sắc thể hiện khát vọng ấy.
  • Sóng, biển, những con đường
Hai dải màu xanh cho ta một hình dung về sự rộng lớn và nhiều thách thức của sóng, biển và của cuộc sống hôm nay. Màu xanh còn là màu của hy vọng, màu của tuổi trẻ. Ta cần tỉnh thức để nhận ra những thử thách và những hồng ân mà Thiên Chúa ban tặng cho ta trong cuộc sống.
  • Lời nhắc nhở không ngừng
Câu chủ đề: “Hãy tỉnh thức và cầu nguyện” (Lc 21,36) chạy bao quanh đường màu xanh, bắt đầu từ Thánh Giá cho ta thấy Chúa luôn nhắc nhở ta không ngừng trên con đường ta đi, từng việc ta làm, từng người ta gặp… phải tỉnh thức và cầu nguyện.
  • Những hình ảnh hoa phượng, thuyền, sóng, biển… là biểu tượng đặc trưng của Hải Phòng, nơi đăng cai tổ chức Đại Hội Giới Trẻ Giáo Tỉnh Miền Bắc lần thứ XVI. Với đường nét mềm mại, linh hoạt gợi lên sự phóng khoáng, cởi mở, đầy nhiệt huyết trong tính cách và tinh thần con người nơi đây. Họ sẵn sàng dấn thân mang Tin Mừng đến những vùng đất khác nhau, không ngại gió bão.

Nguồn: Gp Hải Phòng

<