Thánh lễ an táng cha cố Giuse Nguyễn Đăng Hanh

0
87
Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước – Giám mục Giáo phận Phú Cường, đã cử hành thánh lễ an táng cha cố Giuse Nguyễn Đăng Hanh tại nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09h00 ngày 31/10/2017.Thánh lễ an táng cha cố Giuse Nguyễn Đăng Hanh

Gần 130 linh mục đoàn trong giáo phận đã về hiệp thông với Đức cha Giuse trong thánh lễ an táng cha cố Giuse; cùng đồng tế, còn có Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ – Nguyên Giám mục Giáo phận Phú Cường, cha Simon Nguyễn Văn Thu – Tổng Đại diện giáo phận và một số cha thân hữu ngoài giáo phận.

Đến hiệp dâng thánh lễ, ngoài linh tông, huyết tộc, còn có đông đảo quý tu sĩ thuộc các cộng đoàn dòng tu đang phục vụ tại các giáo xứ mà cha cố Giuse đã từng phục vụ trước đây; cách riêng là các nữ tu thuộc Dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô đã phục vụ cho cha cố trong thời gian ngài lâm trọng bệnh.

Ngoài ra, còn có sự hiện diện của đông đảo bà con giáo dân ở các giáo xứ mà cha cố Giuse đã từng phục vụ như: Giáo xứ Phú Ninh, Giáo xứ Phước Điền, Giáo xứ Lễ Trang, Giáo xứ Phong Cốc, Giáo xứ Tây Ninh và nhiều giáo xứ khách có mối tương quan thân hữu với
Trước khi thánh lễ an táng bắt đầu, cha Tađêô Lý Nguyễn Anh Thy – Chánh Văn phòng Tòa Giám Mục, đọc vắn tắt tiểu sử cha cố Giuse. Theo đó, trải qua hành trình 79 năm làm con Thiên Chúa, cha cố Giuse đã có 49 năm là linh mục của Chúa. Kể từ tháng 7 năm 2013, ngài nghỉ hưu tại nhà Nghỉ dưỡng linh mục giáo phận và được Chúa gọi về lúc 02g30 ngày 28/10/2017.Ngỏ lời vào thánh lễ, Đức cha Giuse mời gọi cộng đoàn sốt sắng cầu nguyện cho cha cố Giuse, vì ngài đã đi hết chặng đường theo Chúa ở trần gian này. Nghe theo tiếng Chúa gọi, cha cố Giuse đã bước vào trần gian; đáp lại lời Chúa mời, cha cố đã tiến bước theo ơn gọi linh mục; và giờ đây vâng theo thánh ý Chúa, cha cố Giuse đi về với Ngài và đang sẵn sàng trình diện với Thiên Chúa.
Chia sẻ Tin Mừng, Đức cha Giuse đã nói lên niềm tin vào Thiên Chúa của cha cố Giuse. Đức cha Giuse dùng hình ảnh cái chết của Chúa Giêsu để giúp cho mỗi người ý thức được đời sống thánh hiến và lời mời gọi tin vào thánh ý của Chúa; đồng thời, qua đó có thể thấy rằng: “Cha cố Giuse đã tin vào Thiên Chúa,  nên trong suốt 79 năm cuộc đời, ngài đã sẵn sàng dấn thân theo Chúa trong ơn gọi 49 năm linh mục”. Cha cố Giuse đã làm hết sức mình để củng cố niềm tin cho các cộng đoàn mà ngài đã từng phục vụ như: Giáo xứ Thala, Phong Cốc, Lễ Trang, Phú Ninh, Phước Điền và cuối cùng là giáo xứ Tây Ninh. Điều nổi bật trong cuộc đời mục tử của cha cố Giuse là ngài sống rất giản dị, dù rằng khi về hưu dưỡng tại nhà Nghỉ dưỡng linh mục giáo phận, với căn bệnh nan y nhưng ngài vẫn sống thanh thản và sẵn sàng đón nhận những đau đớn, bởi vì, ngài đã luôn tin và phó thác vào Thiên Chúa.
Trước khi cộng đoàn nhận phép lành cuối lễ, cha Giuse Vũ Minh Nghiệp – Đặc trách linh mục TGP TPHCM, đã thay mặt linh tông, huyết tộc cảm ơn quý Đức cha, quý cha, quý tu sĩ, cùng cộng đoàn dân Chúa hiện diện trong thánh lễ.
Đức cha Phêrô cử hành nghi thức phó dâng và tiễn biệt cha cố Giuse.Thánh lễ kết thúc lúc 10g30, linh cữu cha cố Giuse được đưa đến nghĩa trang linh mục Giáo phận Phú Cường (tại Giáo xứ Bến Sắn). Nơi đây, thân xác cha cố Giuse sẽ trở về với bụi tro chờ ngày phục sinh trên thiên quốc, sau khi đã đi hết chặng đường 79 năm nơi dương thế và 49 năm trong sứ vụ linh mục.
Quý Đức cha, quý cha, quý tu sĩ, quý thân nhân cùng đông đảo các tín hữu gần xa đã nghẹn ngào tiễn đưa cha cố vào lòng đất mẹ. Nỗi buồn sầu của cảnh chia ly là điều không tránh khỏi, nhưng niềm tin vào Đức Kitô Phục Sinh đã thắp lên nơi mỗi người niềm hy vọng vào sự phục sinh của cha cố Giuse và ngày sum họp cùng ngài trên Nước Trời mai sau.
Tại đây, Cha Tổng Đại diện đã cử hành nghi thức làm phép mộ cho cha cố.Nguyện xin Thiên Chúa mở rộng lòng nhân từ, đón nhận cha cố Giuse vào hưởng Thánh Nhan Chúa, như lời nguyện cầu của Đức cha Giuse trong phần kết bài giảng lễ: “Xin Chúa ban cho ngài được vòng hoa chiến thắng, bởi vì ngài đã trung tín đến cùng, đến hơi thở cuối cùng. Xin cho mỗi người chúng ta luôn nhớ đến ngài trong kinh nguyện nhất là trong Thánh lễ”.

Nguồn: gp Phú Cường

[youtube https://www.youtube.com/watch?v=PaQr2K27zZM?autoplay=1]