Thánh Lễ Tạ Ơn 20 Năm Giám Mục Của Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ

Thánh lễ tạ ơn 20 năm Giám mục của Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ – Nguyên Giám mục giáo phận Phú Cường – được cử hành long trọng tại nhà thờ Chánh Tòa Phú Cường, vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 05 tháng 1 năm 2019…

Tiểu sử Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ


Thánh lễ tạ ơn 20 năm Giám mục của Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ – Nguyên Giám mục giáo phận Phú Cường – được cử hành long trọng tại nhà thờ Chánh Tòa Phú Cường, vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 05 tháng 1 năm 2019. Thánh lễ tạ ơn được chính Đức cha Phêrô chủ tế. Cùng đồng tế có Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước – Giám mục giáo phận Phú Cường, và linh mục đoàn. Tham dự thánh lễ có các cộng đoàn tu sĩ trong giáo phận và nhiều bà con giáo dân.

Trong tâm tình sốt mến tạ ơn, Đức cha Phêrô đã bày tỏ niềm hân hoan cùng cộng đoàn dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa vì bao ân phúc Chúa đã tuôn tràn trong suốt cuộc đời mục tử của ngài. Khởi đầu thánh lễ, Đức cha cũng tri ân đến tất cả mọi người, những thân nhân, ân nhân xa gần đã luôn gắn kết, cộng tác và giúp đỡ ngài bằng cách này cách khác, cùng đồng hành với ngài trong sứ vụ mục tử của mình. Nhìn lại chặng đường hơn 80 năm cuộc đời, Đức cha Phêrô cảm nhận sâu sắc một tình yêu bao la mà Thiên Chúa đã tặng ban. Chúa đã yêu thương chọn gọi ngài giữa bao người, soi dẫn nâng đỡ từng bước đi của ngài từ khi ngài còn là một đứa bé độ tuổi lên 5, lên 6. Theo tiếng gọi của con tim với khát khao dâng đời mình cho Thiên Chúa, Đức cha Phêrô đã vào chủng viện khi còn bé và trải qua biết bao thăng trầm, khó khăn của cuộc sống và bao gian nan thử thách trong đời sống ơn gọi nhưng tất cả đều được Thiên Chúa an bài, gìn giữ và đỡ nâng ngài trong suốt cuộc đời người mục tử. Đức cha Phêrô đã chia sẻ cùng cộng đoàn những trải nghiệm trong suốt hành trình hơn 80 năm cuộc đời với 20 năm trong sứ vụ Giám mục để mời gọi cộng đoàn cùng chiêm ngắm một tình yêu cao vời của Thiên Chúa dành cho từng người. Tất cả những gì diễn ra trong cuộc đời mình đều có sự hiện diện của Thiên Chúa. Ngài hiện diện trong từng biến cố của cuộc đời mỗi người. Qua đó, Đức cha mời gọi mọi người hãy luôn thức tĩnh để cảm nghiệm được thánh ý Chúa dành cho mỗi người để sống theo thánh ý Chúa, và luôn sống trong ân nghĩa Chúa. Đức cha cũng nhắc nhở mỗi người hãy luôn tự cảnh tĩnh mình trước nhịp sống hối hả ngày nay, để không bị lối sống thực dụng và trào lưu thời đại nhấn chìm mình, không để mình rơi vào cạm bẫy của cuộc đời qua những ảo tưởng có tính thế tục, điều dễ đưa con người lạc xa Thiên Chúa vì tư tưởng của con người thường khác xa tư tưởng của Thiên Chúa như trời xa cách đất thế nào thì tư tưởng con người cách xa tư tưởng Thiên Chúa là vậy. Đức cha cũng tha thiết mời gọi tất cả hãy luôn tâm niệm rằng, phải luôn coi trọng Thiên Chúa hơn là công việc của Thiên Chúa. Tất cả công việc con người thực thi phải luôn quy hướng về Thiên Chúa, hãy làm mọi sự bằng tình yêu Thiên Chúa, mọi việc làm dù bé mọn nhất cũng được thực hiện với lòng yêu mến Chúa. Hãy luôn lắng nghe tiếng Chúa mời gọi, thực thi thánh ý Chúa, lắng nghe điều tốt lành nhưng không lắng nghe ước muốn của bản thân. Trong bài chia sẻ hôm nay, Đức cha Phêrô đã gửi trọn tâm tình người mục tử nhân lành như một dấu chỉ yêu thương mà Thiên Chúa dành tặng cho giáo phận Phú Cường qua đời sống mục tử của Đức cha.

Trước khi thánh lễ kết thúc, Đức cha Giuse đã bày tỏ tâm tình yêu mến và tri ân đến Đức cha Phêrô đã luôn đồng hành với đoàn chiên, luôn yêu thương, quan tâm nâng đỡ và hướng dẫn con cái ngài bằng trái tim nhân lành của người cha yêu thương. Đức cha Giuse đã cùng toàn thể linh mục đoàn và cộng đoàn kính tặng Đức cha Phêrô những đóa hoa tươi thắm với tâm tình tri ân và hiếu kính, một tràn pháo tay giòn giã như tiếng pháo đón mừng mùa xuân mới, một năm mới lại đến trong tình yêu của Thiên Chúa và trong tình mến của tất cả mọi người. Đáp lời, Đức cha Phêrô cảm ơn Đức cha Giuse, cha Tổng đại diện, quý cha, quý tu sĩ và tất cả cộng đoàn đã cùng tham dự thánh lễ tạ ơn và gửi đến mọi người lời chúc mừng Giáng sinh, chúc mừng năm mới tốt đẹp và an lành trong tình yêu Thiên Chúa.

Thánh lễ kết thúc lúc 11 giờ 15 phút, quý Đức cha, quý cha cùng chụp hình lưu niệm. sau đó, mọi người cùng chia sẻ bữa tiệc thân mật tại hoa viên của giáo xứ.

Maria An Bình – Truyền thông Phú Cường

 

<