Thánh Lễ bế mạc Đại Hội TNTT tại La Vang 2018

  THÁNH LỄ BẾ MẠC ĐẠI HỘI TNTT : THIÊN CHÚA HẠ MÌNH NHẬN CON NGƯỜI LÀ ĐỐI TÁC, LÀ BÌNH ĐẲNGThánh Lễ bế mạc Đại Hội TNTT tại La Vang 2018

            “Thiên Chúa chủ động đối thoại với con người, nhận con người là đối tác, là bình đẳng. Thiên Chúa muốn cho con người những điều tốt đẹp …Thiên Chúa đối thoại với con người qua chính con của Người và con của Người là Đức Giêsu nhập thể ở với chúng ta …” Đó chính là tâm tình chính yếu mà Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên – Giám Mục Giáo Phận Hải Phòng ngỏ lời với cộng đoàn phụng vụ trong Thánh Lễ bế mạc Đại Hội TNTT tại La Vang năm nay.

            Từ rất sớm, Huynh Trưởng đã thức giấc dẫu rằng giờ diễn nguyện và giờ Chầu Thánh Thể điểm 12 giờ đêm. Tinh thần hăng say, nhiệt huyết vẫn rất nồng nàn nơi những Huynh Trưởng thiếu nhi Thánh Thể.

            Dự định, Ban Tổ Chức dự liệu Thánh Lễ là 9 g 30 nhưng khí trời nóng bức và khắc nghiệt nên Thánh Lễ được dời lên khi trời chưa nắng nóng. Rất hợp tình và hợp lý để Thánh Lễ được cử hành trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng.

            5 g 30, cộng đoàn bước vào Thánh Lễ tạ ơn bế mạc Đại Hội Thiếu Nhi Thánh Thể mừng kỷ niệm 100 năm thành lập Thiếu Nhi Thánh Thể cũng như kỷ niệm 30 năm tuyên thánh các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

            Chủ tế Thánh Lễ tạ ơn sáng nay là Đức Tổng Giám Mục Giáo Phận Huế – Giuse Nguyễn Chí Linh. Cùng với Đức Tổng có Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương, Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Đức Cha Phêrô Nguyễn Vãn Viên.

            Trong bài chia sẻ, với chất giọng miền Bắc mềm mại dễ đi vào lòng người, Đức Cha Giuse – Giám Mục Giáo Phận Thái Bình mời gọi cộng đoàn cùng nhìn về sự khiêm nhường của Thiên Chúa khi Thiên Chúa hạ mình xuống để gặp con người. Thiên Chúa đã chủ động đối thoại với con người …

            Trước khi kết thúc bài chia sẻ, Đức Cha Phêrô mời gọi cộng đoàn cùng nhìn lại biến cố Đức Mẹ đã hiện ra nơi khốn khó gian nan này. Khởi đi từ ngày ấy, biết bao nhiêu phép lạ, biết bao nhiêu ơn lành nhiều người đến đây nhận lãnh cả hồn lẫn xác …

  Đức Cha nói lên thao thức của các đấng bậc làm sao để thế hệ trẻ hôm nay yêu mến Chúa Giêsu và đón nhận giáo huấn của Người … Đức Cha mời cộng đoàn hãy yêu mến Thánh Thể, năng đến với Thánh Thể kín múc nguồn sống để sống xứng đáng là người Kitô hữu.

  Đức Cha nói với cộng đoàn rằng Thiên Chúa luôn luôn nâng đỡ chúng ta, nhìn lại công lao các bậc tiền bối để chuyển tải lòng yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể …

  Con đã quay về cùng đoàn người năm tháng hành hương

  Con đã quay về lòng bồi hồi lên tiếng yêu thương

  Trong cánh tay Mẹ hiền quên hết bao ưu phiền

  Quên hết tháng ngày cuộc đời bao mây gió nổi trôi …

  Mỗi người chúng ta về đây là hành hương, tượng trưng cho cuộc đời gian khó. Cuộc đời đẫm nước mắt nhưng vui hơn vì có Mẹ đồng hành. Ước mong tràn đầy niềm vui và hy vọng tràn đầy cuộc sống. Đức Mẹ đã hứa với chúng ta, chắc chắn Đức Mẹ sẽ giữ lời.

            Kết thúc Thánh Lễ, quý Đức Cha, quý Cha tuyên úy chụp chung với tất cả các tham dự viên Đại Hội hôm nay những tấm hình lưu niệm. Từng giáo phận từ Bắc đến cuối cùng của đất nước là Cần Thơ luân phiên lên lễ đài để chụp hình. Tuy chỉ dành rất ít thời gian nhưng với số lượng tham dự viên quá đông để rồi quả là mệt để đứng ghi hình. Thế nhưng với kỷ niệm, với tấm lòng quảng đại, các đấng vui vẻ để ghi hình với các huynh trưởng.

            Sau Thánh Lễ, cộng đoàn nghỉ ngơi, điểm  tâm sáng và hẹn nhau 8 g 30 bắt đầu chương trình sinh hoạt của ngàu hôm nay.

  <