Đức Cha Anphong Nguyễn Hữu Long chính thức nhận sứ vụ mục tử Giáo phận Vinh

GPVO – Vào lúc 9h00 sáng thứ Ba 12/2/2019, Đức Giám mục Anphong Nguyễn Hữu Long đã chính thức nhậm chức Giám mục Giáo phận Vinh trong Thánh lễ trọng thể tại Nhà thờ Chính tòa Xã Đoài, trước sự hiện diện và chứng kiến của Đức Tổng Giám mục (TGM) Marek Zalewski – Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam, Ban Tư vấn và linh mục Chưởng ấn của Giáo phận Vinh.

Đức Cha Anphong Nguyễn Hữu Long chính thức nhận sứ vụ mục tử Giáo phận Vinh

Hiện diện trong Thánh lễ còn có Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn – nguyên TGM Hà Nội, Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh – Chủ tịch HĐGM Việt Nam, 31 Giám mục đến từ các giáo phận tại Việt Nam cùng gần 400 linh mục và đông đảo quý tu sĩ nam nữ, giáo dân từ nhiều vùng miền khác nhau.

Đây là sự kiện diễn ra một ngày sau Thánh lễ thành lập Giáo phận Hà Tĩnh – Giáo phận thứ 27 của Giáo Hội Công giáo Việt Nam (ngày 11/2/2019). Tân giáo phận Hà Tĩnh được tách ra từ Giáo phận Vinh là nơi mà Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, nguyên Giám mục Giáo phận Vinh, khởi đầu sứ vụ mới.

Sau khi khai lễ, Đức TGM Zalewski, Đại diện Tòa Thánh trao Bulla (Tông sắc của Đức Giáo Hoàng) cho Đức Giám mục Anphong. Đức Giám mục Anphong trình lại Tông sắc cho cha Phanxicô Xaviê Hoàng Sĩ Hướng, niên trưởng Hội đồng Tư vấn. Cha Phanxicô Xaviê đã lần lượt trình Tông sắc cho các thành viên Hội đồng Tư vấn và giương cao cho cộng đoàn thấy rõ, rồi trao cho linh mục Chưởng ấn Phaolô Nguyễn Văn Hiểu. Cha Phaolô đã long trọng công bố Tông sắc.

Trước vị Đại diện Tòa Thánh và hai Giám mục làm chứng cùng cộng đoàn, Đức Giám mục Anphong đã tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trung thành đối với Giáo Hội và đoan hứa chu toàn trách nhiệm đối với đoàn chiên của Chúa tại Giáo phận Vinh.

Sau đó, Đức TGM Zalewski trao gậy cho Đức Giám mục Anphong như một dấu chỉ quyền chăn dắt của Đức Giám mục Anphong tại Giáo phận Vinh. Đức Giám mục Anphong, với gậy mục tử trong tay, ngài an tọa trên ngai tòa tại nhà thờ Chính tòa của mình. Tiếp đến, đại diện mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận đã tiến tới Đức Giám mục Anphong để chào kính ngài và bày tỏ cử chỉ vâng phục quyền bính nơi ngài. Sự vâng phục này nói lên tính hiệp nhất trong Giáo Hội hoàn vũ nói chung và Giáo Hội địa phương nói riêng.

Về điều này, trong phần quảng diễn Lời Chúa sau đó, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm đã có bài giảng sâu sắc về việc “chỉ có một đoàn chiên và một mục tử” (Ga 10, 16). Ngài nói: Chỉ có một đoàn chiên là đoàn chiên của Chúa và một vị mục tử là chính Chúa. Giám mục là người được Thiên Chúa sai đến để quy tụ, để chăm sóc, để canh giữ và bảo vệ đoàn chiên của Ngài.

Trước đó, khi giải nghĩa nghi thức nhậm chức bao gồm việc trao Tông sắc và gậy mục tử, Đức Cha giảng lễ nhấn mạnh: Đức Cha Anphong là vị mục tử mà chính Thiên Chúa gửi đến cho giáo phận Vinh. Ngài được ban gậy mục tử và Tông sắc có chữ ký của người kế nhiệm Thánh Phêrô, nghĩa là ngài có quyền và sứ vụ lãnh đạo giáo phận để quy tụ tất cả các thành phần trong đàn chiên giáo phận thành một.

Để làm nổi bật hơn sứ vụ dẫn dắt giáo phận của vị mục tử, Đức Tổng Zalewski đã nói rõ khi giải nghĩa việc tuyên xưng đức tin của Đức Giám mục tiến cử trong nghi thức nhậm chức, vào cuối thánh lễ qua lời dịch của cha Giuse Đào Nguyên Vũ SJ Chánh văn phòng HĐGMVN.

Sau đó là phần chia sẻ vừa mang lại tiếng cười nhưng cũng tính thần học của Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh Chủ tịch HĐGMVN. Ngài nói: Những năm gần đây, Giáo phận Vinh đã trải qua nhiều tình huống rất đặc thù và đầy gai góc. Hy vọng với những kinh nghiệm quý báu, sự tài tình và nhiệt huyết “mang vào mình mùi chiên” của Đức Cha Anphong sẽ giúp giáo phận Vinh tạo được một không gian hài hòa trong mọi trường hợp.

Đức Cha Anphong vốn là thành viên của Hội linh mục Xuân Bích. Ngài có 29 năm là linh mục, trong đó ngài giữ nhiều sứ vụ khác nhau và hơn 2 năm là Giám đốc Đại Chủng Viện Xuân Bích. Ngài cũng trải qua kinh nghiệm hơn 5 năm là Giám mục Phụ tá tại giáo phận Hưng Hóa. Vì thế, Đức Tổng Giuse bày tỏ niềm tin tưởng vào khả năng về trí lực cũng như tâm linh của Đức Giám mục Anphong trong sứ vụ Giám mục chính tòa tại Giáo phận Vinh.

Tiếp lời, Cha Phêrô Nguyễn Văn Vinh phó chủ tịch HĐLM Giáo phận đã bày tỏ tâm tình vui mừng, biết ơn và sự sẵn sàng vâng phục của toàn thể các thành phần Giáo phận đối với Vị Chủ chăn mới của mình. Trong ngày trọng đại này, cha Phêrô cũng không quên nói lên sự vui mừng khi được Tòa Thánh cho phép việc tách lập giáo phận Hà Tĩnh, người con mà giáo phận Vinh đã cưu mang hơn 173 năm, trong đó có 25 năm chuyển dạ để có ngày hôm nay.

Đáp lại tất cả những tâm tình đó, vị Giám mục gốc Hà Nội đã lần lượt nói lên lời tri ân đối với tất cả các thành phần dân Chúa bao gồm Tòa Thánh, Giáo phận Đà Nẵng, Tổng Giáo phận Huế, Giáo phận Hưng Hóa và Giáo phận Vinh. Cũng tại đây, Đức Cha chia sẻ niềm vui khi Tòa thánh quyết định để Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Viên tiếp tục là Giám mục Phụ tá giáo phận Vinh. Ngài ngỏ lời với Đức Cha Phêrô: Hai chúng ta sẽ hợp thành 4 cánh tay để cùng chèo lái con thuyền giáo phận Vinh đi tới.

Giáo phận Vinh sau khi giáo phận Hà Tĩnh tách lập, còn 282.254 tín hữu thuộc 13 giáo hạt, với 108 giáo xứ, phân bổ trên 377 giáo họ; 179 linh mục, 1.414 tu sĩ nam nữ, 142 chủng sinh và 40 tiền chủng sinh. Số tín hữu đó trên mảnh đất trải dài trên 16.499 km2thuộc tỉnh Nghệ An chiếm gần 9% dân số. Vì thế, đây chính là mảnh đất “màu mỡ” đối với Giám mục Anphong là Chủ tịch đương nhiệm UB Loan báo Tin mừng của HĐGMVN.

<