More

  Nhà nước cấm chương trình trại hè dành cho thiếu nhi

  cấm chương trình trại hè dành cho thiếu nhi
  Thiếu nhi lúc bắt đầu trại hè do giáo xứ chính tòa Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội thuộc giáo phận Nam Kinh tổ chức trong ảnh chụp năm 2016. Ảnh: được cung cấp

  Giới chức an ninh ở miền đông Trung Quốc cấm giáo xứ tổ chức trại hè, do đó một vị linh mục đã làm đơn khiếu nại và đơn này được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội.

  Cha Wang Qingwen thuộc giáo phận Từ Châu ở tỉnh miền đông Giang Tô gửi đơn đến bí thư thành phố Suqian khiếu nại lệnh cấm không có lời giải thích này.

  Đơn do cha Wang viết gửi đến bí thư thành phố Wei Guoqiang và Hội Công giáo Yêu nước của chính quyền, sau đó được nhanh chóng lan truyền trên trang WeChat.

  Trong đơn, vị linh mục còn là chủ tịch Hội Công giáo Yêu nước thành phố Suqian nói ngài bị sốc khi nghe các viên chức đặc trách các vấn đề tôn giáo nói hôm 3-7 rằng nhân viên an ninh không cho phép giáo xứ này tổ chức khóa học giáo lý mùa hè ngay cả khi các giáo phận khác đang tổ chức các chương trình tương tự.

  “Nhà thờ trên cả nước đang tổ chức hội trại, và ngay cả tờ tạp chí nhà nước ra hai tháng một kỳ Giáo hội Công giáo tại Trung Quốc cũng đưa tin về các lớp học này mỗi năm”, cha Wang viết trong đơn đề ngày 4-7.

  Cha Wang viết hiến pháp Trung Quốc cho phép công dân có quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo và luật pháp quốc tế quy định trẻ em cũng có quyền tự do tôn giáo. Quyền này được bố mẹ các em bảo vệ “chứ không phải đảng và chính quyền”.

  Vị linh mục lưu ý hơn 400 linh mục khắp Trung Quốc trong nhóm chat của ngài cho ngài biết các ngài đang tổ chức trại hè. Trong đơn, cha Wang thắc mắc “tại sao chỉ có giới chức an ninh của thành phố Suqian lại cấm chúng tôi?”

  Tổ chức các hội trại như thế là cách phổ biến mà Giáo hội tại Trung Quốc dùng để đào tạo thiếu nhi Công giáo và dùng làm dịp truyền giáo cho các trẻ em khác.

  Các phóng viên của ucanews.com không thể liên lạc được với cha Wang hay Đức cha Wang Renlei của Từ Châu, người được Vatican lẫn chính quyền công nhận vào phút cuối, nhưng một nguồn tin Giáo hội tại một giáo xứ khác của Từ Châu cho biết chính quyền cũng không cho phép họ tổ chức lớp học hè trong năm nay. Nhà chức trách cũng không đưa ra lời giải thích nào về lệnh cấm này.

  Tình hình khác nhau

  Nhưng tình hình của các lớp học hè trong các giáo phận khác ở Trung Quốc rất khác nhau.

  Một cha xứ thuộc giáo phận Thành Đô, tỉnh tây nam Tứ Xuyên, xác nhận không có ai cản trở lớp học hè của họ vì “đảng và chính quyền rất ủng hộ chuyện này”.

  Trong khi đó tờ  Faith Press đưa tin giáo phận Nghi Xương ở tỉnh miền trung Hồ Bắc tổ chức lớp học giáo lý từ ngày 3-5/7 cho hàng chục thiếu nhi từ 5-14 tuổi.

  Tuy nhiên, ở tỉnh miền nam Quảng Tây một linh mục yêu cầu giấu tên cho biết họ tổ chức chương trình cách kín đáo, “giống như mời con cái bạn bè đến nhà chơi một vài ngày”.

  Tại tỉnh Hà Nam, cha Paul không muốn cho biết tên đầy đủ hay giáo phận của mình, nói với ucanews.com rằng giáo phận ngài bí mật tổ chức chương trình vì bị chính quyền địa phương cấm.

  Vị linh mục giải thích trong các lớp học dành cho giáo sĩ do nhà nước tổ chức hồi tháng 2, các ngài được nhắc lại “nguyên tắc tôn giáo và giáo dục cần phải tách rời nhau”.

  Cha Paul nghe nói một giáo viên tổ chức hội trại mời phụ huynh người Hồi giáo đến giới thiệu đạo Hồi trong lớp học.

  “Một video clip quay cảnh này được một số học sinh phát tán, thu hút sự chú ý của chính quyền, và do đó chính quyền mới nhắc lại lệnh cấm tôn giáo dính líu đến giáo dục”, cha Paul kể.

  “Hiện nay chúng tôi bí mật tổ chức hội trại tại một giáo xứ vùng nông thôn, vì không thể tổ chức trong thành phố”.

  Tại tỉnh miền đông Chiết Giang, Teresa thuộc cộng đồng Giáo hội công khai chỉ cho biết tên thánh nói chính quyền can thiệp vào các chương trình của họ nếu họ quá công khai.

  “Nếu không ai báo với chính quyền, chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức chương trình này trong khi chính quyền giả vờ không biết đến”, Teresa nói. Chính quyền lo sợ Giáo hội là “một loài hoa có độc” trong quốc gia này. Vì thế nếu chúng tôi tổ chức kín đáo, họ sẽ để yên. Nếu không họ sẽ can thiệp”.

  (UCAN 14.07.2017)

  Hot Topics

  Related Articles