More

  37 anh chị em ghi danh dự tòng tại Nhà Thờ Chính Tòa Hà Nội

  Sáng Chúa Nhật I Mùa Chay, ngày 10 tháng 3 năm 2019, tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội, Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã cử hành trọng thể Nghi thức ghi danh và tuyển chọn cho 37 anh chị em dự tòng đến từ các Giáo xứ trong Giáo hạt Chính Tòa Hà Nội.ghi danh dự tòng

  Trong tiết trời se lạnh của cái rét tháng Ba, khoảng 8h00 sáng, thấp thoáng mọi người đã thấy những anh chị em (ACE) dự tòng đến từ Giáo xứ Chính Tòa, Cửa Bắc, Hà Đông, Đồng Trì, Cổ Nhuế, An Thái, Hàm Long và Thái Hà. Niềm vui tươi cười rạng rỡ hiện trên khuôn mặt của các anh chị trong buổi đầu được ghi danh làm người dự tòng.

  Vào lúc 8h30, Đức TGM Giuse cùng đoàn rước tiến vào cung thánh nhà thờ trong bầu khí thật trang nghiêm. Cùng đồng tế với ngài, có Cha Tổng đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng, Cha Giuse Trịnh Ngọc Hiên, Chính xứ giáo xứ Thái Hà, Cha phó Giuse Nguyễn Mạnh Tâm và đông đảo cộng đồng dân Chúa.

  Mở đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse nhắc nhớ mọi người Màu tím của Mùa chay là màu của sám hối và cũng là màu của hy vọng. Ngài mời gọi mọi người sống tinh thần sám hối và hy vọng của Mùa chay thánh để rồi khi kết thúc Mùa chay chúng ta được đổi mới trong Thiên Chúa và được sống lại với Đức Giêsu Phục Sinh. Đức TGM cùng với cộng đoàn phụng vụ vui mừng chào đón 37 ACE dự tòng trong Giáo Hạt Chính tòa. Những ACE dự tòng này đã theo học và có thời gian suy nghĩ về lựa chọn của mình. Trong thánh lễ này ACE muốn bày tỏ quyết tâm của mình theo Chúa Kitô và muốn ra nhập Giáo Hội. Đây là lần đầu tiên ACE dự tòng được chính thức đón tiếp và tham dự Phụng vụ Thánh lễ.

  15302 ghi danh du tong 3

  Khởi đi từ Phụng vụ của Chúa Nhật I Mùa Chay, Đức TGM Giuse mời gọi cộng đoàn chiêm ngưỡng hình ảnh Đức Giêsu trong hoang địa. Đồng thời Phụng vụ cũng mời gọi chúng ta hãy vào hoang địa với Đức Giêsu. Ngài đã giải thích ý nghĩa từ “Hoang địa” dưới lăng kính của Thánh Kinh: “hoang địa là nơi khô cằn, thiếu bóng người, nơi chỉ có nắng, cát và gió. Không ai muốn sống nơi hoang địa vì gặp nhiều khó khăn”. Nhưng trong Kinh Thánh, hoang địa cũng là thời lý tưởng của dân tộc Do thái đã được cứu thoát bởi Thiên Chúa, qua trung gian là ông Môsê giúp dân xuất hành khỏi Ai cập về đất hứa. Đức TGM Giuse nhấn mạnh đến hành trình 40 năm giúp dân Do thái chứng kiến sự hiện hữu của Thiên Chúa và quyền năng của Người.

  15302 ghi danh du tong 2

  Hơn nữa, Đức TGM Giuse liên tưởng 40 ngày chay thánh của Chúa Giêsu cũng phần nào phác họa hành trình của dân Do thái trải qua trong hoang địa để về Đất hứa. Cũng thế, 40 ngày mùa chay của chúng ta cũng phác họa lại hành trình của người Do thái và nhắc cho chúng ta biết những gì Chúa Giêsu đã làm, đã gặp gỡ, đã đối phó, đã hành động trong hoang địa. Đức TGM khẳng định cơn cám dỗ luôn bao vây mỗi người chúng ta. Nhưng vào hoang địa là thời điểm chúng ta nhận ra rõ hơn tình trạng đời sống đức tin của chúng ta như thế nào? Cơn cám dỗ đang hiện hữu trong cuộc đời con người và mối tương quan giữa chúng ta với tha nhân ra sao? Ngài nhấn mạnh đến 3 cơn cám dỗ của Chúa Giêsu: Cám dỗ về sự ăn uống vật chất; Cám dỗ về bổng lộc, vinh hoa; Cám dỗ tôn thờ ngẫu tượng. Đức TGM mời gọi mọi người gặp gỡ Chúa Giêsu trong Mùa chay để biết chiến đấu với những cám dỗ đầy rẫy trong một xã hội ồn ào, đầy bon chen, mưu mô và lường gạt.

  Với ơn Chúa giúp, Đức TGM Giuse kêu gọi mọi người sống tinh thần sa mạc mà Hội Thánh mời gọi. Cho dù chúng ta ở trong môi trường hay hoàn cảnh nào, nếu mỗi chúng ta biết dành một chỗ trong trái tim của mình để suy tư, sống, cầu nguyện với Chúa và xin ơn đổi mới cuộc đời, chắc chắn chúng ta sẽ chiến thắng cám dỗ trong cuộc đời.

  15302 ghi danh du tong 1

  Sau bài giảng, Cha Tổng đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng đã giới thiệu các ACE dự tòng với Đức TGM Giuse.  Khi các ACE dự tòng đã ghi danh xong, Đức TGM Giuse đã chính thức tuyển chọn tất cả 37 ACE vào số những người dự tòng.

  15302 ghi danh du tong 115302 ghi danh du tong 115302 ghi danh du tong 115302 ghi danh du tong 1

  Những ACE dự tòng này chưa buộc tham dự vào phần Phụng vụ Thánh Thể tiếp theo. Nhưng hôm nay Đức TGM Giuse đã để ACE dự tòng được tiếp tục tham dự Thánh lễ trong bầu khí thật sốt sắng, mặc dù sự hiệp thông của anh chị em chưa được tròn đầy.

  15302 ghi danh du tong 115302 ghi danh du tong 115302 ghi danh du tong 115302 ghi danh du tong 1

  Sau việc ghi danh hôm nay, các ACE dự tòng sẽ tiếp tục trải qua các Nghi thức Khảo hạch tại các Giáo xứ vào các Chúa nhật Mùa chay tiếp theo. 37 ACE dự tòng này sẽ được lãnh nhận các Bí tích Khai tâm Kitô giáo vào đêm vọng Phục sinh sắp tới.

  BTT Gx Chính Tòa

   

   

   

   

   

  Hot Topics

  Related Articles