More

  Thánh lễ tạ ơn mừng 20 năm giám mục của Đức cha Giuse Trần Xuân Tiếu

  Sáng ngày 16/03/2019, quý cha trong linh mục đoàn giáo phận cùng quý tu sĩ nam nữ và một số ít cộng đoàn dân Chúa đã quy tụ về nhà thờ chánh tòa Long Xuyên để cùng dâng lễ tạ ơn với Đức cha Cố Giuse Trần Xuân Tiếu nhân kỷ niệm 20 năm ngài được tấn phong giám mục, 45 năm linh mục và mừng thọ 75 tuổi.

  Đức cha Giuse Trần Xuân Tiếu

  Thánh lễ được tổ chức trong tinh thần đơn sơ và khiêm tốn: không khách mời, không nghi lễ rềnh rang… Mở đầu thánh lễ, Cha Tổng Đại diện Luy. G Huỳnh Phước Lâm đã thay mặt cho Đức cha giáo phận và anh em linh mục đoàn cũng như mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận cám ơn Đức cha Cố Giuse đã lèo lái con thuyền giáo phận trong suốt 20 năm qua. Dựa vào bức tâm thư của Đức cha Cố Giuse trong dịp ngài được ĐGH Phanxicô chấp thuận đơn từ nhiệm, cha Tổng Luy đã khơi lại tâm tình của Đức cha Cố như sau: Trong suốt 20 năm phục vụ giáo phận trên cương vị là giám mục, Đức cha đã cố gắng chu toàn bổn phận của mình bằng việc trung thành với giáo huấn của giáo hội, tuân phục Đức Thánh Cha, và thánh hóa bản thân mình qua các trọng trách và sứ mạng mà giáo hội đã ủy thác. Vâng, đúng là Đức cha Cố đã hết lòng với giáo phận và hôm nay Đức cha Cố đã được nghỉ ngơi nhưng xin Đức cha vẫn cứ tiếp tục phục vụ giáo phận với khả năng của Đức cha nhất là qua lời cầu nguyện và thánh lễ Đức cha dâng mỗi ngày. Trong dịp này, Cha Tổng cũng cảm tạ Chúa đã luôn yêu thương và quan phòng, Người không để cho giáo phận có giây phút nào bị trống tòa. Xin cám ơn Đức cha giáo phận Giuse Trần Văn Toản đã thưa 2 tiếng xin vâng để tiếp tục sứ mạng coi sóc đàn chiên giáo phận, một sứ mạng rất cao cả nhưng cũng rất nặng nề. Xin Thiên Chúa qua lời bầu cử của Thánh Cả Giuse luôn gìn giữ 2 Đức cha trong bình an.

  Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức cha giáo phận Giuse Trần Văn Toản đã nhấn mạnh đến khía cạnh xây dựng cộng đoàn trong thầm lặng. Ngài đã mượn hình ảnh của Thánh Giuse để triển khai ý tưởng này: thầm lặng thưa 2 tiếng xin vâng; thầm lặng thực thi ý Chúa; thầm lặng làm việc để xây dựng cộng đoàn Nagiarét…và ngay cả Đức Giesu cũng thực thi con đường thầm lặng này trong sứ vụ của Ngài. Giáo phận Long Xuyên với các Đức cha tiền nhiệm cũng đã và đang xây dựng cộng đoàn giáo phận bằng lối sống thầm lặng. Và hôm nay, khi Đức cha Cố Giuse về hưu thì ngài cũng sẽ đi vào con đường này để tiếp tục phục vụ giáo phận.

  Cuối thánh lễ, Đức cha Cố Giuse cám ơn quý cha và mọi thành phần dân Chúa đã luôn nâng đỡ và yêu thương ngài trong suốt những năm qua, thì xin tiếp tục cầu nguyện và yêu thương ngài trong quãng đời còn lại. Cộng đoàn giáo phận chia vui cùng Đức cha trong sự kiện rất ý nghĩa và trọng đại này, và mong Đức cha luôn sống trong bình an trong tuổi già.

  Hot Topics

  Related Articles