More

  Linh mục đoàn Giáo phận Thái Bình tĩnh tâm Tháng Năm

  WGPTB – Sáng 03.05.2018, quý cha trong toàn giáo phận đã cùng nhau quy tụ về Nhà Chung Giáo phận Thái Bình để cùng với Đức cha Phêrô tham dự kì tĩnh tâm tháng. Tham dự kì tĩnh tâm còn có sự hiện diện của quý thầy phó tế đang thi hành tác vụ tại Nhà Chung và một số giáo xứ trong giáo phận.Giáo phận Thái Bình

  Giáo phận Thái Bình

  Tĩnh tâm là dịp rất đặc biệt và vô cùng cần thiết cho quý cha gặp gỡ Thiên Chúa, gặp gỡ nhau qua những giờ phút thinh lặng, đối diện với Chúa để khám phá Thiên Chúa một cách rõ ràng hơn, hiểu biết và cảm nhận sâu sắc tình thương của Thiên Chúa nhiều hơn. Nhờ đó, quý cha tìm lại được căn tính của linh mục, múc lấy nguồn sức mạnh và nghị lực dồi dào từ chính nguồn tình yêu của Chúa, tiếp tục dấn thân phục vụ đoàn chiên. Cách riêng trong dịp tĩnh tâm này, quý cha, quý thầy phó tế trong giáo phận đã cùng với Đức cha Phêrô bày tỏ lòng yêu mến Đức Trinh Nữ Maria trong tháng dâng hoa kính Đức Mẹ, đặt sứ mạng của các ngài dưới sự yêu thương, chở che của Mẹ Giáo Hội và là Mẹ Giáo phận Thái Bình.

  Giáo phận Thái Bình

  Chương trình tĩnh tâm được bắt đầu với bài giảng của Đức cha Phêrô lúc 8h00 sáng với chủ đề: Liên kết mật thiết với Chúa Giêsu. Bài chia sẻ của Đức cha được gợi hứng từ trần thuật Tin Mừng theo Thánh Gioan: “Thầy là cây nho, các con là nhành. Ai ở trong Thầy và Thầy ở trong người ấy, kẻ ấy sẽ sinh nhiều trái, vì không có Thầy, các con không thể làm được gì.” (x. Gioan 15,5…). Đức cha Phêrô đưa ra đề tài nhằm mời gọi quý cha cùng với ngài nhìn nhận lại mối tương quan thiêng thánh của cuộc đời linh mục, mối tương quan gắn liền với thân cây nho là Đức Giêsu. Mối tương quan ấy có được sự bền chặt là nhờ ân sủng của Chúa và sự kết hợp với Chúa trong kinh nguyện, bằng đời sống đạo đức, thánh thiện và nhất là qua Bí tích Thánh Thể.

  Trước khi kết thúc bài chia sẻ, Đức cha Phêrô đã mời gọi linh mục đoàn trong giáo phận cùng hiệp thông trong những sự kiện trọng đại mà Giáo phận sẽ đón mừng trong tháng 5 và tháng 6 tới đây. Cụ thể, Giáo phận sẽ tổ chức Ngày hội Loan báo Tin Mừng; Đại lễ mừng kính Đức Maria Mẹ Giáo Hội – Mẹ Giáo phận Thái Bình; Đại hội Huynh Trưởng; Ngày Lễ sinh và Thiếu nhi Thánh Thể; Mừng Đại lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu – Bổn mạng Giáo phận; và Khai mạc Năm thánh tử đạo Thái Bình – Hưng Yên.

  Sau phần chia sẻ của Đức cha, quý cha đã bước vào giờ Chầu Chúa Giêsu Thánh Thể và lãnh nhận bí tích Giao hòa với Chúa.

  Giáo phận Thái Bình

  Kế đến, Đức cha Phêrô đã chủ tế Thánh lễ kính hai Thánh Tông đồ Philipphê và Giacôbê. Nhân dịp này, Đức cha cũng bày tỏ tâm tình hiệp thông, cầu nguyện cho quý cha trong giáo phận có ngày sinh nhật, mừng bổn mạng và kỉ niệm thụ phong linh mục trong tháng 5 này.

  Trong phần chia sẻ Lời Chúa trong Thánh lễ, Đức cha đã triển khai đoạn Tin Mừng theo Thánh Gioan (Ga 10,11-18). Mục tử tốt lành là người biết chiên, chăm lo cho đoàn chiên, hy sinh mạng sống vì đoàn chiên. Chính Chúa Giêsu là Mục Tử chân chính, Mục Tử tốt lành yêu mến đoàn chiên, lo cho đoàn chiên, hy sinh vì đoàn chiên đến mức thí mạng sống của mình. Trái lại, người làm thuê thì không thiết tha gì với đoàn chiên, không muốn lo cho chiên, không bảo vệ đoàn chiên, không hy sinh vì chiên khi chiên bị hăm doạ. Mục tử chân chính là người phải biết hy sinh, ngay cả khi có những “nghịch chiên” trong đoàn của mình. Ngoài ra, Mục tử không chỉ có trách nhiệm chăm sóc đoàn chiên được trao phó cho mình, mà còn phải lo sao để đưa những chiên lạc, những con chưa thuộc đoàn chiên của mình vào đoàn chiên cho Chúa. Nhiệm vụ thật cao cả và đầy khó khăn mà mỗi Mục tử phải yêu mến công việc này.

  Chương trình tĩnh tâm kết thúc lúc 11h30 cùng ngày.  

  Giáo phận Thái BìnhGiáo phận Thái Bình

  Nguồn: Giáo Phận Thái Bình

  Hot Topics

  Related Articles