More

  Đức tân giám mục Giuse Nguyễn Đức Cường dâng lễ tại quê hương

  Sau khi lãnh nhận chức Giám mục giáo phận Thanh Hóa, Đức cha Giuse Nguyễn Đức Cường đã trở về quê nhà Phúc Lãng để dâng thánh lễ tạ ơn. Thánh lễ cử hành vào hồi 17 giờ ngày 28/06/2018 với sự hiện diện hiệp thông của đông đảo mọi thành phần dân Chúa.

  Quê hương mỗi người chỉ một…

  Người ta thường nói trong cuộc đời con người, có hai thứ bản thân không thể chọn lựa: đó là đấng sinh thành và nơi chôn nhau cắt rốn. Vì vậy, như một lẽ tự nhiên, quê hương đi vào tiềm thức con người như giá trị thiêng liêng nhất “quê hương mỗi người chỉ một – như là chỉ một mẹ thôi” và rằng, “quê hương nếu ai không nhớ – sẽ không lớn nổi thành người”.

  Tân Giám mục Giáo phận Thanh Hóa mới được tấn phong ngày 27/6/2018 là một người con của giáo họ Phúc Thái, giáo xứ Phúc Lãng, giáo hạt Chính Tòa. Bởi sự chảy trôi của dòng đời khắc nghiệt mà sớm trở thành di dân. Nhưng khắc khoải trong đáy lòng của người con Thanh Hóa ấy là nỗi nhớ mong được sớm trở về thăm lại một miền ký ức. Và kỳ diệu thay, Chúa nghe thấy tiếng lòng ấy của Đức Cha, ban cho Ngài hồng ân trở về một cách đặc biệt trong thiên chức chủ chăn giáo phận. Có thể nói, đời người mục tử chẳng có niềm hạnh phúc nào viên mãn hơn thế, đầu tiên là sự lựa chọn thánh hiến, cho đến cất nhắc sứ vụ giám mục, và giờ là trở về đem theo ánh sáng của tin yêu, gieo rắc nơi đã sinh ra mình trong hình hài của một con người trần thế.

  Và cũng như bao người con của Việt Nam, với truyền thống vinh quy bái tổ, Tân Giám mục Giuse cũng trở về miền quê Phúc Lãng để tạ ơn Chúa vì hồng ân mầu nhiệm Đức Cha đã được lãnh nhận, mà cũng là để được đắm chìm trong tình yêu thương của đoàn chiên nơi đất mẹ.

  Mảnh đất mẹ yêu thương mang tên Phúc Lãng – nơi Ngài sinh ra chỉ vỏn vẹn 800 nhân danh, nhưng nơi đây được xem như nền móng đức tin của giáo phận khi là một trong những giáo xứ được thành lập sớm nhất. Đất nơi đây cằn cỗi, bạc màu, bà con chủ yếu sinh sống bằng nghề nông nhưng bù lại ơn Chúa tuôn đổ dạt dào, hoa thơm trái ngọt được kết tinh như món quà tri ân khi có tới 8 linh mục đã trở về tạ ơn trong ơn gọi thánh hiến. Thật tự hào biết mấy mảnh đất Phúc Lãng yêu thương!

  Cảm động Thánh lễ của hồng ân

  Từ xa, khi đoàn xe đưa Đức cha Giuse trở về, đoàn con cái quê hương đã ngóng trông với biết bao hồi hộp và xúc động, có khác gì hình ảnh Mẹ Maria ngóng theo bước chân Chúa Giêsu năm nào. Bất kể nắng nóng hay ngày mùa bận rộn, bà con giáo dân đã gác lại tất cả để chứng kiến sự trở về trong vinh quang và hồng ân của người con ưu tú – Đức cha Giuse Nguyễn Đức Cường – Tân giám mục giáo phận Thanh Hóa.

  Và rồi, Đức Cha xuất hiện với nụ cười thân thiện và ánh mắt trìu mến. Ngài bước đi trong tình yêu thương, trong sự hân hoan của đoàn chiên quê nhà. Dù không cờ hoa rực rỡ, không pháo nổ vang trời, nhưng tiếng kèn đồng oai hùng và tiếng trống sang sảng giòn giã uy nghi đã tạo nên một bầu không khí thiêng liêng mà cảm động.

  Bầu trời xế chiều bỗng trở nên xanh biếc, từng đàn chim chao liệng nô đùa trên những đám mây nhẹ trôi bồng bềnh trắng xóa. Gió khẽ lùa qua tán lá xào xạc. Tất cả như muốn dừng chân để góp thêm âm hưởng cho niềm vui bất tận hôm nay. Đoàn người cứ thế tiến theo chân Đức Cha vào nhà thờ để cùng cảm tạ Thiên Chúa. Xúc động trước sự chào đón của đoàn chiên bé nhỏ, Đức cha  nghẹn ngào cảm ơn tất cả cộng đoàn đã luôn luôn cầu nguyện và đồng hành cùng ngài bằng cách này hay cách khác.

  Đỉnh cao của lời tri ân cảm tạ chính là thánh lễ trang nghiêm sốt sắng do Đức cha chủ tế. Niềm vui càng được nhân lên gấp bội khi hôm nay cũng là ngày Giáo Hội mừng kính hai thánh tông đồ Phêrô và Phaolô một cách trọng thể. Thông qua bài giảng, Đức Cha mời gọi mọi thành phần dân Chúa hãy siêng năng lắng nghe tiếng Chúa, trò chuyện với Chúa trong từng khoảnh khắc của cuộc đời. “Đặc biệt qua cặp mắt Đức tin, tin rằng mọi sự Chúa an bài. Tin rằng mọi việc đều nằm trong kế hoạch của Ngài. Hãy có niềm tin sắt đá như Phêrô và Phaolô.”

  Nguồn: giáo phận Thanh Hóa

  Hot Topics

  Related Articles