More

  Nghi thức Di quan và Thánh lễ cầu nguyện cho Cha Cố Phêrô Nguyễn Văn Giản

  [youtube https://www.youtube.com/watch?v=3SpMocZ-NW4?autoplay=1&loop=1&showinfo=0]
  Sau một ngày linh cữu của Cha Cố Phêrô Nguyễn Văn Giản quàn tại Nhà Hưu dưỡng linh mục giáo phận để các tín hữu và cộng đoàn đến kính viếng, dâng lễ cầu nguyện, vào lúc 14g00 ngày 06.11.2017, Cha Phêrô Đặng Duy Linh- Chánh xứ Sao Mai đã chủ sự Nghi thức Di quan Cha Cố Phêrô về Giáo xứ Sao Mai (Hạt Vũng Tàu), nơi ngài đã gắn bó 40 năm trong sứ vụ mục tử.

  Đúng 15g00, linh cữu và đoàn xe đưa đón Cha Cố đã về đến Giáo xứ Sao Mai trong vòng tay và những giọt nước mắt tuôn trào của cộng đoàn dân Chúa giáo xứ, những con chiên mà ngài đã dành hầu như cả cuộc đời linh mục để tận tụy chăm sóc và giữ gìn. Từng hồi chuông sầu xen lẫn tiếng trống vang lên như hòa quyện vào dòng người đưa linh cữu Cha vào an vị trong nhà thờ. Sau hơn 2 năm xa rời đoàn con thảo, hôm nay Cha trở về trong vòng tay của mọi người để con cái cùng quây quần bên Cha dâng những lời kinh, tiếng hát tiễn biệt.

  Sau đó vào lúc 16g00, thánh lễ đồng tế cầu nguyện cho Cha Cố Phêrô đã được cử hành cách long trọng và sốt sắng do Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Đạo- Quản hạt Vũng Tàu chủ tế. Cùng đồng tế với ngài có Cha Đaminh- Quản hạt Bà Rịa; Cha Gioan Baotixita- Chưởng ấn Tòa Giám mục; linh mục đoàn hai Giáo hạt Vũng Tàu, Bà Rịa. Quý thân nhân linh tông huyết tộc; quý tu sĩ nam nữ, đông đảo cộng đoàn trong và ngoài giáo xứ Sao Mai cùng hiện diện hiệp dâng thánh lễ.

  Trong phần giảng lễ, mượn giai thoại nói về nhà sinh vật người Thụy Sĩ Louis Agassiz đã dùng thân mình làm chiếc cầu để em trai mình đi qua vết nứt trên mặt hồ đóng băng, Cha Antôn Nguyễn Minh Trí (Chánh xứ Phước Thành) đã gợi lên cho cộng đoàn một chiếc cầu khác cao cả hơn đó là chiếc cầu Giêsu. Ngài nói: “…Khi nguyên tổ phạm tội, sự chết như một dòng sông đã đến trần gian, cuồn cuộn chảy cuốn đi tất cả. Bên kia là sự sống, bên này là sự chết và Chúa Giêsu đã đến, hiến thân mình làm một chiếc cầu để nối kết sự chết với sự sống. Sự sống thê thảm đến mức nào thì sự sống vinh quang càng cao đến mức ấy. Ngài đã nối kết con người với Thiên Chúa. Và tất cả những người tiếp nối công trình của Chúa Kitô hôm nay, trong đó có Cha Cố Phêrô với 72 năm làm người, 45 năm sống đời linh mục với nhiều cương vị khác nhau: tham gia đào tạo trong Tiểu Chủng Viện, quản nhiệm Giáo xứ Tân Châu, Giáo xứ Bãi Dâu và đặc biệt là 40 năm làm Cha xứ Sao Mai. Ngài đã trở thành chiếc cầu nối kết: Bao nhiêu lần ngài cử hành các Bí tích để nối kết con người với Thiên Chúa qua tác vụ mà ngài được Chúa trao phó. Hôm nay ngài đã được Chúa gọi về và một lần nữa ngài lại kết nối tất cả chúng ta với tình yêu và sự quan phòng trong cung lòng của Thiên Chúa. Chúng ta đang hiện diện nơi đây, đang kết nối với Cha Cố và chắc chắn chúng ta cũng ước mong với sự kết nối bền chặt giữa Cha Cố và Thiên Chúa, ngài sẽ chuyển thông sự kết nối ấy đến cho mỗi người chúng ta….”

  Thánh lễ kết thúc, dòng người vẫn nán lại bên Cha Cố khá đông để tận mắt nhìn Cha lần cuối, để thì thầm cùng Cha đôi lời tâm tình. Xin Cha giờ đây gần nhan Thánh Chúa thương cầu nguyện cho chúng con là những người ở lại.

  Linh cữu Cha Cố Phêrô được quàn tại đây cho đến khi cử hành thánh lễ an táng (09g00 sáng ngày thứ Tư 08.11.2017) để cộng đoàn tiếp tục kính viếng và dâng kinh nguyện cho Cha.

  gpbr

  Hot Topics

  Related Articles