More

  Thường Huấn Linh Mục Giáo Phận Xuân Lộc tháng 05/2019

  Từ sáng ngày 02 đến chiều ngày 03 tháng 05 năm 2019, hơn 350 Linh mục đang làm công tác mục vụ tại Giáo phận Xuân Lộc đã tập trung về Tòa Giám mục Xuân Lộc tham dự Hai ngày thường huấn thường niên cùng với Quí Đức Cha Giáo phận.Thường Huấn Linh Mục Giáo Phận Xuân Lộc tháng 05/2019

  Chủ đề của hai ngày thường huấn là : “mục vụ giới trẻ di dân, đồng hành cùng các gia đình có con em vướng vào ma túy. Đặc biệt đồng hành cùng các bạn trẻ vướng vào ma túy”.

  Khởi đầu ngày thường huấn thứ nhất, đức Cha Chánh Giuse mời gọi Quí Cha hãy luôn mang trong mình thao thức mục vụ để biết được đoàn chiên. Để giúp cho đoàn chiên không phải vì tiền bạc nhưng vì Chúa. Chúng ta phải trả lẽ trước mặt Chúa về đoàn chiên mình đã lãnh nhận.
  Điều thứ Hai, Đức Cha cũng nói lên tâm tình của ngày thường huấn là tâm tình huynh đệ, là dịp để quí cha hâm nóng tình nghĩa anh em linh mục đoàn Giáo phận Xuân Lộc. Tình nghĩa linh mục không phải chỉ là thứ tình cảm bạc bẽo, nhưng là tình nghĩa thiêng liêng, có cả chiều kích riêng tư cá nhân. Các linh mục tiếp tục về để tập yêu thương nhau : “cứ dấu này người ta sẽ nhận ra anh em là môn đệ thầy”. Đức Cha cầu chúc cho hai ngày thường huấn của Quí Cha gặt hái được nhiều ơn Chúa và thắm đượm tình nghĩa anh em linh mục.

  Trong ngày thường huấn thứ Nhất, Cha Phanxicô Xaviê Trần Văn An – Đan viện Biển Đức, Thiên An, Huế đã chia sẻ đôi nét về con đường hoán cải của chính Ngài, từ một con nghiện đến một Linh mục của Chúa. Ngài cũng nói đến những gia đình có con em bị vướng vào con đường ma túy rất đau khổ. Nhất là tình hình nghiện ma túy hiện nay rất phức tạp. Ma túy có mặt khắp nơi, khắp các tỉnh thành trong cả nước đều có ma túy. Có dủ mọi thành phận nghiện ma túy trong đó có nông dân, công nhân, người giàu, người nghèo, có cả giới trí thức như y bác sĩ, kỹ sư, giáo viên, huấn luyện viên, đủ mọi thành phần bị vướng vào ma túy. Ma túy không chừa một ai.

  Ngài nói rằng, những người nghiện ma túy ngày hôm nay là một dạng người nghèo mới. Họ mất hết tiền của, thân xác hao mòn, suy kiệt bản thân và gia đình, họ bị rối loạn tâm thần. Có thể nói họ bị chết cả hai phần xác và hồn. Đối với những người nghiện ma túy, dường như trong đầu họ lúc nào cũng phải nghĩ ra cách kiếm tiền để sử dụng ma túy, cho nên những người nghiện thì hay liên quan đến tội phạm, và dẫn đến tù tội phạm pháp.

  Về mặt hành vi, những người nghiện không có lòng tự trọng, họ bị lệ thuộc vào thế lực đen tối ma túy, ám ảnh suốt cả cuộc đời, họ rất khó bỏ ma túy một khi đã vướng vào. Người nghiện mất tất cả bạn bè công việc. Những gia đình có con em nghiện ngập thì luôn phải đối diện với tình trạng kinh tế khó khăn và tan nát nhà cửa, cho nên rất đau khổ nặng nề.

  Ma túy ngày nay càng ngày càng đa dạng đủ mọi hình thức cho người ta sử dụng và những thế lực đen tối cũng tìm đủ mọi cách để bán ma túy và dùng nhiều thủ đoạn để tiếp cận con nghiện.

  Đã có rất nhiều trung tâm cai nghiện của Nhà Nước và tư nhân, nhưng xem ra cũng không giải quyết được nhiều và tỷ lệ tái nghiện là rất lớn.
  Cha Phanxicô mời gọi quí Cha cố gắng đồng hành với những người bị vướng vào con đường ma túy, nhất đồng hành về mặt tâm linh. Cần có một sự tôn trọng và đón nhận họ và coi là bệnh nhân chứ không phải là phạm nhân để quan tâm, yêu thương và hoán cải họ.

  Cha Phanxicô nói đến một trong những phương pháp Ngài đang sử dụng để giúp cho các em bị nghiện ma túy đó là phương pháp tâm linh trị liệu. Giáo dục tâm linh bằng cách cầu nguyện, tham dự thánh lễ, hát thánh ca, giảng dạy kinh thánh. Trao ban cho các em những giá trị tinh thần và nhất là nhờ ơn Chúa giúp sẽ loại bớt các ‘rác rến’ trong các em. Giúp cho các em trở thành những người biết cầu nguyện cho mình và cho mọi người qua các ý cầu nguyện hàng ngày. Mời các chuyên gia về giúp các em học hỏi về Kinh Thánh, kỹ năng sống v.v… Ngoài ra tổ chức cho các em những cuộc hành hương giáo dục, tham quan các cảnh đẹp của đất nước, nhất là tham quan các nhà dòng, các cơ sở tôn giáo, các trung tâm khuyết tật. Sau đó cho các em nói lên cảm nghĩ của mình.

  Trong ngày thường huấn thứ 2, Quí Cha được lắng nghe Quí Thầy Dòng La San – Thầy Phêrô Thái Sơn Minh và Thầy Giuse Vũ Mạnh Quân chia sẻ về đời sống sinh hoạt của các bạn trẻ – sinh viên ngày nay, với những thao thức và những hiện trạng của giới trẻ – sinh viên di dân. Nhìn chung các bạn trẻ – sinh viên ngày nay có một đời sống thực dụng, họ quan tâm và tìm kiếm những điều thực tế của đời sống vật chất cho nên họ thiếu nền tảng chiều sâu về đời sống tâm linh. Họ có nhiều kiến thức uyên bác nhưng lại thiếu niềm tin vào một Thiên Chúa tình yêu, thiếu đời sống đạo đức nhân bản và thích chọn lối sống hưởng thụ hơn là dấn thân vì Tin Mừng.

  Quí Thầy ước mong các linh mục cần quan tâm hơn và đồng hành một cách chân thành gần gũi với các bạn trẻ nói chung và sinh viên nói riêng, để giúp các bạn tìm lại được nguồn cảm hứng thiêng liêng và có một đời sống nột tâm qua sự thinh lặng gặp gỡ Chúa mỗi ngày. Nhờ đó đời sống của Giới trẻ mới tốt hơn và vững mạnh hơn.

  Sau những giờ trình bày của Quí thầy Dòng La San, Quí Cha trong Ban Mục vụ Di Dân Giáo phận cũng trình bày đôi điều về việc đồng hành với các gia đình di dân khó khăn trong địa bàn Giáo phận Xuân Lộc. Sau đó là giờ huấn đức và giờ Chầu thánh Thể tạ ơn.

  Hai ngày thường huấn kết thúc để lại cho Quí Cha những suy tư và thao thức mục vụ,đặc biệt nhắm đến các gia đình khó khăn, các bạn trẻ, sinh viên khó khăn và nhất là các gia đinh và các em rơi vào tình trạng nghiện ma túy. Ước mong tại mỗi giáo xứ, Quí Cha sẽ nhận được sự cộng tác đắc lực của mọi thành phần dân Chúa để giúp đỡ cho những “đối tượng của Lòng Chúa Thương Xót” này. Hầu Giáo phận Xuân Lộc sẽ trở thành Thánh Địa Của Lòng Thương Xót như mong ước của Đức Cha giáo phận.

  Tin, Ảnh : Ban TT Giáo phận.

  Hot Topics

  Related Articles