More

  Đức Thánh Cha cám ơn cảnh sát Italia cạnh Vatican

  VATICAN. Sáng 26-3-2018, ĐTC đã tiếp kiến và cám ơn hàng trăm nhân viên thuộc phân bộ cảnh sát Italia cạnh Vatican.

  Hiện diện tại buổi tiếp kiến cũng có chỉ huy trưởng cảnh sát Italia, Ông và tỉnh trưởng Roma.

  Trong lời cám ơn, ĐTC đề cao sự cộng tác của Phân bộ cảnh sát này vào sứ vụ mục vụ của GM Roma và nói: ”Tôi cám ơn anh chị em vì sự hiện diện cảnh giác và sự giúp đỡ trong các buổi cử hành phụng vụ cũng như nhiều hoạt động khác liên hệ tới Đền thờ Thánh Phêrô và toàn thành Vatican. Ngoài ra tôi, cũng như các cộng sự viên, biết mình có thể cậy dựa vào sự cộng tác của anh chị em trong các cuộc viếng thăm mục vụ tại các giáo xứ cũng như các tổ chức dân sự và của Giáo Hội ở Roma, và cả trong những dịp viếng thăm mục vụ của tôi ở Italia.

  ”Nhờ hoạt động canh chừng kín đáo và hữu hiệu của anh chị em, các tín hữu hành hương, từ các nơi, có thể sống kinh nghiệm đức tin quan trọng này trong an ninh. Anh chị em thi hành nghĩa vụ thường nhật, được nuôi dưỡng bằng những lý tưởng dân sự và nhân bản, là đặc tính của các thành viên ngành cảnh sát quốc gia Italia. Tuy nhiên, sự tiếp xúc với các biến cố có tầm mức cao về tôn giáo và văn hóa, cũng như với cac LM, tu sĩ và giáo dân cộng tác vào sứ vụ hoàn vũ của Người Kế Vị Thánh Phêrô, chắc chắn mang thêm cho công việc của anh chị em những động lực để dấn thân và tận tụy chu toàn. Hoàn cảnh đặc biệt trong đó anh chị em hoạt động giúp anh chị em củng cố lòng tận tụy theo nghề nghiệp, kín múc sinh lực và sức mạnh tư chân lý ngàn đời của Tin Mừng. Khi làm chứng như thế về các giá trị nhân bản và tinh thần của Kitô giáo, qua hoạt động của anh chị em, anh chị em cũng có thể góp phần vào sứ mạng của Giáo Hội”.

  Phân bộ cảnh sát Italia cạnh Vatican có khoảng 150 người, có nhiệm vụ bảo vệ Đức Giáo Hoàng trong các cuộc viếng thăm của ngài trên lãnh thổ Italia và canh gác tại Quảng trường thánh Phêrô với sự thỏa thuận của Tòa Thánh. Đoàn này cũng có nhiệm vụ bảo vệ ĐHY Quốc vụ khanh Tòa Thánh và ĐHY niên trưởng Hồng y đoàn, và các nhân vật khác của Vatican khi di chuyển trên lãnh thổ Italia.

  Ngoài ra, Phân bộ này cũng có một văn phòng, cộng tác với sở cảnh sát Roma, để lo việc cấp giấy cư trú cho các linh mục tu sĩ nước ngoài đến Roma để làm việc hoặc học hành.

  Chỉ huy trưởng phân bộ cảnh sát Italia cạnh Vatican hiện là bà Maria Rosaria Maiorino (cấp bậc tương đương với đại tá cảnh sát) (Rei 26-3-2018)

  G. Trần Đức Anh OP

  Hot Topics

  Related Articles