More

  Đức cha Ndagoso: “các Kitô hữu bị giết như những con gà”

  Trước tình trạng hàng trăm Kitô hữu bị giết hại trong những tháng gần đây và toàn bộ các ngôi làng Kitô giáo bị xóa sổ, trước sự im lặng của quốc tế, Đức cha Matthew Man-oso Ndagoso của tổng giáo phận Kaduna đã lên tiếng kêu gọi trợ giúp khẩn cấp cho các Kitô hữu ở miền bắc Nigeria.các Kitô hữu bị giết như những con gà

  Ngày 26.04 vừa qua, trong cuộc trao đổi qua điện thoại với báo điện tử LifeSite, Đức cha Ndagoso than thở rằng “các Kitô hữu bị giết giống như những con gà”.

  Đức cha nói: “Ngay lúc này, khi tôi đang nói chuyện với các bạn, mùa mưa đã đến và những người dân làng cung cấp thực phẩm cho chúng tôi sợ không dám đi ra đồng, bởi vì họ sẽ bị bắt cóc, bị giết. Vì vậy tôi thực sự lo sợ rằng nếu không có can thiệp nào trong vòng 2 tháng tới, khi người dân phải trồng trọt mà họ không ra đồng, chỉ có Chúa biết điều gì sẽ xảy ra cho chúng tôi vào năm tới vì vấn đề an ninh lương thực”.

  Bất công và không trừng phạt

  Đức cha Ndagoso tin rằng mục đích các cuộc tấn công của những người chăn nuôi Hồi giáo Fuani cực đoan vào các làng Kitô giáo không chỉ vì lý do tôn giáo nhưng cũng xuất phát từ sự bất công và không bị trừng phạt. Đức cha giải thích rằng hiến pháp Nigeria bảo đảm tự do và bình đẳng tôn giáo, nhưng ở các bang miền bắc, nơi người Hồi giáo chiếm đến 98%, luật Sharia ảnh hưởng trên pháp luật, tỷ lệ mù chữ cao, các Kitô hữu chỉ là một cộng đồng thiểu số kém may mắn trong mắt của những người không kể đến họ.

  Kêu gọi cộng đồng quốc tế

  Đức cha kêu gọi chính phủ Hoa kỳ và toàn cộng đồng quốc tế giúp đỡ chính quyền Nigeria bảo đảm an ninh cho người dân. Ngài lên án rằng chính phủ Nigeria không bảo vệ và che chở tính mạng và tài sản cho công dân, đặc biệt là ở phía tây bắc. Các công dân đang bị giết như những con gà”.

  Sau khi một loạt các cuộc tấn công xảy ra, nhà hoạt động Obianuju Ekeocha viết trên Twitter: Xin truyền thông quốc tế có thể nói về sự đau khổ và giết hại dữ dội Kitô hữu ở nước của tôi không? Những người nổi tiếng có thể có ít nhất một buổi canh thức, như họ đã làm cho các nạn nhân bị giết ở đền thờ Hồi giáo bên New Zealand không? Chẳng lẽ các Kitô hữu không xứng có những đêm canh thức sao?

  Đức cha Ndagoso kêu gọi: “Bất cứ ai, bất cứ tổ chức nào có ảnh hưởng, xin hãy dùng ảnh hưởng này cho ích chung của Nigeria để hòa bình có thể trị vì trên đất nước của tôi”.

  Hồng Thủy – Vatican

  Hot Topics

  Related Articles