More

  Các nhân vật chủ chốt ở Vatican

  Các giám mục, các hồng y, các nhân vật tin tưởng hay người làm ngứa ngáy ở Giáo triều, họ ở trọng tâm của động cơ phản lực Rôma. 

  Một gương mặt lớn của triều giáo hoàng Đức Phanxicô. Siêu giám đốc nhân sự của Giáo hội, người gần gũi với giáo hoàng và chung chung được các linh mục mến chuộng kể cả những người không cảm thấy thoải mái với triều giáo hoàng này, gần đây ngài hé mở cho thấy có khả năng các “trưởng lão” có thể được chịu chức và dâng dâng lễ, giải tội, xức dầu ở những vùng hẻo lánh như ở vùng rừng Amazzonia. Một sự quay về với Giáo hội nguyên thủy, phân biệt các thừa tác viên độc thân chịu chức (như Phaolô và các người sáng lập các cộng đoàn) có trách vụ với cộng đoàn, và các “trưởng lão“ của Côrintô. Một cải cách sắp tới của Đức Phanxicô chăng? 

  Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh

  Nhân vật số hai của Vatican, hồng y Quốc Vụ Khanh là nhà ngoại giao cao cấp. Ngài là một trong các khám phá lớn của triều giáo hoàng Đức Phanxicô và là cột trụ cho các thành công ngoại giao của Đức Phanxicô, đến mức ngài đã có chỗ thuận lợi trong danh sách những người có thể làm giáo hoàng. Kín đáo nhưng nồng hậu, chuyên nghiệp nổi tiếng, gần như ngài chỉ có một bóng mờ: vai trò của ngài trong các thương thuyết đang diễn ra với Trung quốc về việc bổ nhiệm các giám mục, bị hồng y Trung quốc Joseph Zen cho là “người yếu bóng vía”, hồng y Zen viết trên blog của ngài khi nói đến sự “đau khổ thật sự” của Giáo hội chui từng chịu đựng bao nhiêu năm nay.

  Giám mục Marcello Semeraro, thư ký của hội đồng C9

  Trong hội đồng C9, hội đồng các hồng y do Đức Phanxicô thành lập, giám mục Marcello Semeraro là giám mục giáo phận Albano, chỉ cách Rôma 45 phút, là thư ký chủ chốt… điểm hội tụ của các hồng y đến từ khắp nơi trên thế giới. Giám mục Semeraro thông minh sắc bén, là một trong các hạt ngọc hiếm “thân cận thật sự với Đức Phanxicô”.

  Hồng y Robert Sarah, bộ trưởng Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích

  Được biết đến ở Pháp và trên khắp thế giới, các sách của ngài bán hàng trăm ngàn quyển, hồng y  người gốc Guinea là ngòi chích của triều giáo hoàng. Ngài là người bảo vệ sự trung thành cho người kế vị Thánh Phêrô, nhưng ngài có những lời nhiêm khắc với Thượng Hội đồng gia đình, ngài bênh vực cho việc cử hành thánh lễ theo Đông phương và gần đây ngài chống việc cho rước lễ bằng tay, tất cả những việc này làm cho ngài là quan tuyên cáo cho những người chủ trương giữ truyền thống phụng vụ, những người bảo thủ chính trị, những người cho Đức Phanxicô “giải thiêng” chức vụ và Giáo hội, đến mức một vài người đã mơ ngài là Piô XIII…

  Đức ông Dario Edoardo Viganò, bộ trưởng Bộ Truyền thông

  Năm 2013, Đức Bênêđictô XVI bổ nhiệm Đức ông Viganò làm chủ tịch Trung tâm truyền hình Vatican, và bây giờ Đức ông Dario Viganò điều hành việc cải cách hệ thống truyền thông như Đức Phanxicô mong muốn. Tại Ý, uy tín của Đức ông vượt ra ngoài môi trường giáo hội. Đức ông là người mê phim, chủ tịch Hội các buổi trình diễn từ năm 2015, năm 2010 Đức ông có chân trong ban giám khảo Liên hoan phim Venise. Năm 2017, ở Liên hoan phim Cannes, Đức ông có buổi họp báo với điện ảnh gia Đức Wim Wenders… người đang quay một cuốn phim tài liệu về Đức Phanxicô và dự trù sẽ ra mắt vào tháng 5 sắp tới.

  Hồng y Sean O’Malley, chủ tịch Hội đồng giáo hoàng bảo vệ trẻ vị thành niên

   Hồng y Dòng Capuxinô, một trong các nhánh của gia đình Phanxicô, là người Đức Phanxicô giao cho công việc tế nhị nhất trong tất cả: nạn ấu dâm trong Giáo hội. Ở Boston, nơi ngài làm Tổng Giám mục, ngài đã làm cho mọi người nhớ đến khi ngài công bố hình ảnh các linh mục ấu dâm trong địa phận, sau khi nhóm làm phim Spotlight của Boston Globe đưa ra ánh sáng vụ này và sau khi vị tiền nhiệm của ngài từ nhiệm. Là người của đối thoại, có đời sống thiêng liêng sâu đậm, ngài ở hội đồng C9, ngài là chủ tịch Hội đồng giáo hoàng bảo vệ trẻ vị thành niên, ngài nhất trí bảo vệ sự liêm chính cho Hội đồng. 

  Hồng y Lorenzo Baldisseri, tổng thư ký thượng hội đồng các giám mục

  Ngài là một trong các thư ký có ảnh hưởng nhất. Nhà ngoại giao, dương cầm gia, ngài là thư ký của mật nghị bầu giáo hoàng năm 2013. Chính ngài mà ngày 13 tháng 3, hồng y Bergoglio trao lại mũ chỏm hồng y của mình cho ngài khi người thư ký hứa vâng lời tân giáo hoàng theo như truyền thống xưa. Và ngài là hồng y đầu tiên Đức Phanxicô tấn phong, vài tháng sau Đức Phanxicô bổ nhiệm hồng y Baldisseri vào chức vụ thư ký thượng hội đồng giám mục. Sau thượng hội đồng giám mục năm 2014 và 2015, sắp tới đây là thượng hội đồng về giới trẻ tháng 10 năm 2018. 

  Hồng y Luis Antonio Tagle, chủ tịch Caritas Quốc tế

  Khi Đức Bênêđictô XVI tấn phong hồng y cho giám mục Tagle, giám mục đã làm cho cả thế giới xúc động khi ngài không cầm được nước mắt. Tổng Giám mục Manila, Phi Luật Tân, hồng y Tagle là sử gia và là chuyên gia về Công đồng Vatican II. Năm 2015, ngài được đề cử làm chủ tịch Caritas, hiệp hội từ thiện công giáo toàn cầu, ngài vừa là khuôn mặt tươi cười của Giáo hội “nghèo của người nghèo” như Đức Phanxicô mong muốn, vừa là khuôn mặt của một Á châu trẻ và đang phát triển mạnh.

  Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

  Hot Topics

  Related Articles