More

  Thánh Lễ An Táng Nữ Tu Maria Nguyễn Thị Nhung

  UẤT HẬN HAY BÌNH AN KHI RA TRƯỚC MẶT CHÚA
            “Uất hận hay bình an khi ra trước mặt Chúa” đó chính là tâm tình gợi ý, chia sẻ của Cha G.B. Lê Đình Bạch trong Thánh Lễ an táng của nữ tu Maria Nguyễn Thị Nhung – Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn.
            Chỉ hơn 1 tháng qua, Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn phải ngậm ngùi chia ly với 6 chị em về nhà Cha. Trong đó, 2 chị đi liên tiếp nhau trong cùng một ngày hay hơn kém nhau một ngày. Gần đây nhất, 2 chị em cùng họ đạo đã rủ nhau đi tu để rồi hai chị em cũng “rủ nhau” về trình diện với Chúa cho có đôi có đũa hay cho đỡ hiu quạnh.
            Thứ Tư, 4 tháng 10 năm 2017, khi mọi người chuẩn bị Thánh Lễ an táng cho Dì Bảy Sương thì Dì Năm Nhung cũng khép mi tạ từ cõi đời về nhà Cha trên Trời.
            Những đám tang liên tiếp đó, mọi người chỉ nhìn nhau ngậm ngùi bởi lẽ chẳng ai còn lời gì để nói và vì quá ngậm ngùi khi chia cắt nhau. Dẫu mới đây còn giận giận hờn hờn nhưng nay muốn giận, muốn hờn cũng không hờn, không giận nữa vì lẽ đã chia xa.
            Thánh Lễ an táng sáng hôm nay dành cho Dì Maria Nhung có vẻ trầm lắng hẳn bởi trống vắng nhiều Cha do cuối tuần công việc mục vụ cũng khá nhiều và nhất là để dồn cho ngày Đại Lễ Đức Mẹ Mân Côi vào ngày mai. Thế nhưng, bù lại các dì khác, Dì Năm Nhung có khá nhiều cháu chắt cũng như tình thương của họ đạo quê hương nơi Dì sinh ra và lớn lên Rạch Vồn cũng đã không để Dì Năm Nhung phải đơn côi.
            9 giờ 00, sau khi nghe đôi chút về tiểu sử của Dì, cộng đoàn đã bước vào Thánh Lễ an táng.
            Chủ tế Thánh Lễ an táng cho Dì Maria Nhung đó là Cha G.B. Lê Đình Bạch – Cha Tuyên Úy của Hội dòng cũng là Cha Sở và Cha Quản Hạt Cái Mơn. Đứng bên cạnh của Cha G.B là hai Cha thân thương sinh ra và lớn lên tại Rạch Vồn – quê hương của Dì Năm Nhung. Vì tình vì nghĩa mà Cha Trung đã hiện diện trong các Thánh Lễ mà có đồng hương của mình được Chúa gọi về. Cùng đồng tế với Cha G.B, hai Cha cùng quê với Dì Năm Nhung có Cha Sở Họ Cái Nhum, Cha Phó Cái Nhum và một số Cha nữa.
            Trong bài chia sẻ, Cha G.B. Lê Đình Bạch mượn bài thơ diễn tả tâm tình của con hổ dữ sau một thời ngang dọc bị nhốt vào chiếc cũi sắt. Sau khi bị nhốt thì con hổ cảm thấy tức tối và hậm hực bởi lẽ đã một thời vang bóng và làm cho nhiều người khiếp sợ … Kể câu chuyện đó, Cha G.B mời cộng đoàn cùng nhìn lại cuộc đời của Dì Năm Nhung, sau nhiều năm phục vụ các cộng đoàn, những ngày Dì về nhà Dòng nghỉ hưu với tâm hồn bình an và thanh thản. Như người đầy tớ đợi chủ về, Dì Năm Nhung đã vui vẻ, bình an để ra trình diện trước mặt Chúa.
            Dì Năm Nhung vui vẻ và bình an ra trước mặt Chúa chứ không uất hận, không căm thù như con hổ dữ kia bị nhốt vào cũi sắt.
            Và rồi, Cha G.B. mời gọi mỗi người chúng ta cũng hãy vui vẻ ra trình diện trước mặt Chúa chứ đừng sống trong uất hận chua cay. Cha cũng mời gọi mỗi người cũng hãy tỉnh thức và sẵn sàng bởi vì mỗi người là chủ nhà nhưng không biết ngày nào giờ nào kẻ trộm đến.
            Được biết Dì Maria Nhung đã để lại hình ảnh hết sức đẹp cho mọi người, nhất là cho chị em nhà Hưu Dưỡng đó là tinh thần phục vụ. Dì Maria tuy tuổi cao sức yếu nhưng vẫn đặt hết tâm tình của mình vào việc may vá phục vụ chị em. Và, nét đẹp nhất đó chính là khi dù bị gù lưng nhưng còn hơi còn sức là Dì Năm Nhung vẫn đi đút cơm cho các ngoại yếu hơn mình.
            Hình ảnh đó nay không còn nữa nhưng vẫn in trí vào với tất cả những ai đã hơn một lần gặp Dì Năm. Hình ảnh đó đã mời gọi mỗi người hãy phục vụ Chúa qua những anh chị em có sức khỏe kém hơn mình.
            Trước khi đưa Dì Năm Nhung ra nghỉ tạm tại phần đất Thánh của Hội Dòng chờ ngày Phục Sinh với Chúa, Cha Trung đã cử hành nghi thức tiễn biệt Dì và “đợi ngày tái ngộ trong Đức Kitô Cứu Thế” với Dì và những người đã ra đi trước chúng ta.
            Giờ đây, với lòng tin yêu và tín thác, Hội Dòng, những ai có mối liên hệ gần xa trao phó Dì Maria trong vòng tay yêu thương của Chúa. Xin Chúa là Cha giàu lòng thương xót mở cửa Thiên Đàng cho Dì Năm Nhung vào và cho Dì mau hưởng Nhan Thánh Chúa. Phần Dì, khi gần Chúa, xin đừng quên Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn mà cả đời Dì đã tận hiến, và xin Dì cũng đừng quên con cháu, những người thân quen với Dì và nhớ đừng quên kẻ có tội này.

   

  Thánh Lễ An Táng Nữ Tu Maria Nguyễn Thị Nhung

   

   

   
   

  Hot Topics

  Related Articles