More

  Thánh Lễ an táng nữ tu Elisabeth Mai Thị Hoài

  Trong thân phận làm người và với thân phận làm người, không ai có thể vượt qua nỗi sợ hãi nhất của đời người đó chính là cái chết. 12 g 15 phút ngày mà cả Giáo Hội hân hoan mừng Lễ “người môn đệ Chúa yêu” thì Chúa yêu thương gọi người môn đệ Elisabeth Mai Thị Hoài về với Chúa.

  Sau những ngày miệt mài làm việc trong Vườn Nho Nhà Chúa với công việc đào tạo thế hệ trẻ, cao nhất là Tổng Phụ Trách Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Nhum trong 2 nhiệm kỳ, Dì Elisabeth đã nghỉ dưỡng ở cộng đoàn Nghĩa Phát trong nhiều năm liền. Dì đã trở về Nhà Mẹ của Hội Dòng hơn hai năm qua và giờ đây Dì đã trở về Nhà Cha của Dì – nơi mà cả đời Dì hằng mong mỏi sau khi vượt qua cõi tạm trần gian.

  Là người con cả của gia đình có 3 chị em. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình đạo hạnh ở họ đạo Lương Hòa – Bến Lức – Long An. Thế nhưng, cuộc đời của nữ tu Elisabeth kém may mắn hơn bao gia đình khác bởi lẽ gia đình thân yêu của nữ tu Elisabeth phải đón nhận cảnh mồ côi cả cha lẫn mẹ từ ngày còn thơ bé. Việt Minh vào và đã cướp đi trụ cột cũng như người mẹ hiền của 3 trẻ bé.

  Trước cảnh mồ côi như vậy, 3 trẻ đành phải vào trại mồ côi để nương ẩn. Thiên Chúa vẽ đường thẳng bằng compa để rồi trong môi trường mồ côi kém may mắn đó, 3 chị em mồ côi đã dâng mình cho Chúa một cách tuyệt vời.

  Trong thời chinh chiến, người em út của Dì Elisabeth đã trở về sống ơn gọi gia đình. Còn lại Dì Elisabeth đã dâng mình cho Chúa trong Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Nhum và người em gái là nữ tu Mai Thị Nho đã dâng mình cho Chúa trong Hội Dòng Mến Thánh Giá Chợ Quán.

  Người em gái của Dì đã về với Chúa trước chị mình 4 năm vì tuổi già sức yếu và bệnh tật. Gia đình đơn chiếc ấy còn lại người em trai út hiện ở Thủ Đức với gia đình có 3 người con. Người con gái đầu của gia đình này cũng đã dâng hiến cho Hội Dòng Cái Nhum một nữ tu hiền lành và chân phác đậm chất sống miền Tây.

  Gia đình, thân thế và sự nghiệp của Bóng Chiều vừa ngã là như vậy. Hỏi thăm Dì, chỉ nhận được lời nhận định rằng Dì là một người hiền lành, dễ gần và dễ mến. Nét đặc biệt nơi thế hệ trẻ còn đọng lại nơi Dì đó là tấm lòng của một nhà giáo thương yêu.

  Sau những ngày chinh chiến, đời của Dì gắn liền với sự nghiệp đào tạo. Để rồi đến một ngày kia, với sự tín nhiệm của chị em và nhờ ơn Thánh Chúa, chị đã hoàn thành nhiệm vụ là người đứng đầu của Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Nhum trong những năm gian khó với 2 nhiệm kỳ liên tiếp.

  Hôm nay đây, Hội Dòng không còn nhìn thấy hình bóng bằng xương bằng thịt của nữ tu Elisabeth Mai Thị Hoài nữa nhưng rồi hình ảnh của một nhà giáo nhân từ, của một vị một thời làm bề trên hiền hòa và nhẫn nại còn đó trong lòng chị em.

  Mỗi lần gặp gỡ, Dì chả nhắn gửi chị em điều gì khác ngoài ước muốn chị em rèn luyện tu đức và sống trọn tình vẹn nghĩa đời tu với Thập Giá – là tâm điểm và đích đến của chị em Dòng Mến Thánh Giá. Cạnh đó, chị rất nhỏ nhẹ để hướng dẫn, để giúp đỡ thế hệ trẻ tương lai chuyên chăm vào việc học để nâng tầm mở trí lòng mình hơn.

  Với tất cả lòng mến và niềm tiếc thương của thân phận làm người, 9 g 00 sáng hôm nay, 29 tháng 12, Đức Ông Barnabe cùng quý Cha, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn đã tề tựu với Dì Elisabeth để dâng Thánh Lễ tạ ơn Chúa với Dì.

  Để bước vào Thánh Lễ, cộng đoàn cùng nghe lại chút hành trình đời người và đời dâng hiến của Dì Elisabeh.

  Tham dự Thánh Lễ an táng sáng nay, bên cạnh Đức Ông – Tổng Đại diện chủ tế còn có Cha Quản Hạt, Cha Tuyên Úy Hội Dòng, Cha Đaminh Nguyễn Hữu Trung – Quản nhiệm TTHH La Mã, quý Cha trong và ngoài giáo phận. Từ xa đến có Cha Anton Nguyễn Đình Thục – chính xứ Vinh Sơn (nơi mà nhiều năm dì Ba Elisabeth ở cộng đoàn trong Giáo xứ), Cha chính xứ Lương Hòa – Long An (đồng hương với Dì Ba).

  Trong bài chia sẻ, Đức Ông Barnabe gợi lại hình ảnh người nữ tu hiền lành và khiêm nhường của Dì Elisabeth. Đức Ông mời gọi cộng đoàn nhìn lại đời sống mình, đặc biệt về đức bác ái vì ngày phán xét Chúa không hỏi gì chúng ta về lòng bác ái.

  Sau Thánh Lễ, Cha Gioan Phạm Hữu Diện – chính xứ Cái Nhum – đã cử hành nghi thức tiễn biệt Dì Elisabeth.

  Rất nhiều người nán lại để đưa Dì Elisabeth đến phần mộ – nơi Dì tạm gửi thân xác đợi ngày Phục Sinh. Tại phần mộ, Cha chính xứ Lương Hòa đã cử hành nghi thức hạ huyệt.

  Bóng Chiều đã ngã, Bóng Chiều đã về với Cội Nguồn của mình là Thiên Chúa. Ắt hẳn với lòng tin, mọi người tin tưởng và trao phó Dì trong Lòng Thương Xót của Chúa và cũng tin tưởng rằng khi ở gần Nhan Thánh Chúa, Dì vẫn cầu nguyện cho những người còn lại, cầu cho Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Nhum – nơi mà cả đời chị tận hiến bằng cả cuộc đời mến thương – ngày một phát triển như lòng Chúa mong muốn.

  Xin chào Dì và hẹn gặp Dì trên Thiên Quốc – nơi mà tất cả mọi Kitô hữu đều hướng lòng về và mơ ước có một chỗ trong cung lòng Thiên Chúa như Dì hằng mơ ước.
  Thánh Lễ an táng nữ tu Elisabeth Mai Thị Hoài

  gp Vĩnh Long

  Hot Topics

  Related Articles