More

  Thánh lễ an táng cha Gioan Baotixita Cao Xuân Hành

  [youtube https://www.youtube.com/watch?v=GkYGT1HHHRU?autoplay=1]

  Chiều ngày 29/11/2017, cha Phêrô Nguyễn Văn Vinh, Đại diện Giám mục vùng Nghệ An, quý cha Tòa Giám mục Xã Đoài, quý cha giáo Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê, quý cha trong giáo phận đã quy tụ về thánh đường giáo xứ Phương Mỹ, hạt Can Lộc để hiệp dâng thánh lễ an táng và tiễn biệt cha cố Gioan Baotixita Cao Xuân Hành.an táng cha Gioan Baotixita Cao Xuân Hành

  Cha cố Gioan Baotixita sinh ngày 27/5/1930 tại giáo họ Gia Hương, giáo xứ Ninh Cường (Hương Khê, Hà Tĩnh). Ngài đã được Chúa gọi về lúc 13h15’ ngày 26/11/2017 tại Giáo xứ Phương Mỹ, Giáo hạt Can Lộc, Giáo phận Vinh, hưởng thọ 88 tuổi, 52 năm linh mục.

  Thánh lễ an táng do cha Đại diện Giám mục chủ tế với sự hiện diện của khoảng 80 linh mục trong giáo phận, quý tu sĩ nam nữ, quý ân thân nhân của cha cố cùng đông đảo bà con giáo dân từ các giáo xứ mà ngài đã từng coi sóc về tham dự, cầu nguyện bên linh cữu ngài.

  Trước khi bước vào thánh lễ, cha Chưởng ấn Phaolô Nguyễn Văn Hiểu đọc tiểu sử cha cố Gioan Baotixita: 88 năm được làm con Chúa, ngài đã sống trọn đời phó thác cho Chúa. Với hồng ân 52 năm linh mục, ngài cũng đã hy sinh, dâng biết bao lễ vật lên Thiên Chúa qua các thánh lễ hằng ngày, giúp bao người trở lại với Chúa, nhiều giáo xứ đã được thăn tiến về nhiều mặt, đặc biệt ngài cũng đã vác thập giá với Đức Kitô trong 11 năm chống trả với căn bệnh của mình.

  Giảng trong thánh lễ, cha chủ tế Phêrô nhấn mạnh: Đối với cái nhìn của con người thì sự ra đi của cha cố là một mất mát, đau thương nơi cộng đoàn giáo xứ, quý ân thân nhân và toàn thể giáo phận, nhưng đối với Thiên Chúa, sự ra đi của ngài là khởi đầu của một sự sống mới, sự sống vĩnh cửu trên quê trời. Khi đang còn trên nơi dương thế, cha cố đã tin tưởng, xác tín và chuẩn bị cho sự sống đời sau như Thánh Phaolô đã nói: “Chúng tôi luôn mang nơi thân mình cuộc thương khó của Ðức Giêsu để sự sống của Ðức Giêsu cũng được biểu lộ nơi thân mình chúng tôi” (2 Cr 4,10).

  Trên bước đường nỗ lực, hy sinh chịu khó không biết mệt mỏi, ngày đêm ngài đã gieo đức tin trên quê hương Nghệ – Tĩnh – Bình, hy vọng rằng Chúa sẽ mở rộng vòng tay nhân hậu đón cha Gioan Baotixita rồi một ngày nào đó, chúng ta sẽ gặp lại ngài trên quê hương vĩnh cửu.

  Trong phần cuối thánh lễ, giữa cảnh sinh ly tử biệt, cha Phêrô Trần Phúc Chính, đại diện linh mục đoàn, cử hành nghi thức tiễn biệt. Tiếp đó, ông chủ tịch Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Phương Mỹ đã nghẹn ngào từ giã cha già Gioan Baotixita trong tình cảm tiếc thương sâu đậm.

  Đại diện linh tông, huyết tộc, cha Phaolô Nguyễn Đình Phú bày tỏ lòng tri ân quý Đức cha, quý cha, quý thầy, quý nữ tu và quý ân nhân đã đồng hành, giúp đỡ cha già trong lúc khỏe mạnh cũng như lúc hưu dưỡng bệnh tật và xin mọi người tiếp tục cầu nguyện cho ngài.

  Hành trình 88 năm dương thế, 52 năm hồng ân linh mục của cha già J.B Cao Xuân Hành đã khép lại nhưng bao kỷ niệm và yêu thương mà ngài đã dành cho con cái ngài chắc chắn sẽ còn được lưu giữ mãi.

  TIỂU SỬ CHA GIOAN BAOTIXITA CAO XUÂN HÀNH

  Cha GB. Cao Xuân Hành, sinh ngày 27 tháng 05 năm 1930, tại giáo họ Gia Hương, giáo xứ Ninh Cường, giáo phận Vinh (Hương Khê – Hà Tĩnh). Thân Phụ ngài là ông cụ Gioan Cao Văn Miên, và thân mẫu là bà cụ Anna Thân Thị Mai. Ngài là con thứ nhất trong gia đình 6 anh chị em (5 trai, 1 gái).

  – Tuổi nhỏ học trường làng và trường xứ.

  – Năm 1941 – 1944: Vào trường tập Xuân Phong.

  – Tháng 8 năm 1948 vào trường Tiểu Chủng Viện Xã Đoài.

  – Năm 1955: Đi kẻ giảng giúp cha quản lý Phêrô Nguyễn Năng (sau là Giám Mục giáo phận Vinh),tại Tòa giám mục Xã Đoài.

  – Năm 1959: Vào trường Đại Chủng Viện Xã Đoài.

  – Ngày 21/12/1964: Lãnh Chức Phó Tế.

  – Ngày 08/5/1965: Lãnh chức Linh Mục do ĐGM GB Trần Hữu Đức. Sau khi thụ phong linh mục cha Gioan Baotixita làm việc tại Tòa giám mục 3 năm.

  – Năm 1968: Bề trên giáo phận cử đi quản xứ Thượng Bình và Tri Bản.

  – Ngày 30/01/1980: Quản xứ Dũ Yên và Đông Yên.

  – Năm 1983: Vì lý do sức khỏe, ngài xin nghỉ một năm để điều trị bệnh.

  – Sau một năm điều trị nhưng sức khỏe vẫn chưa bình phục, cha GB được Bề trên Giáo phận cho nghỉ thêm 10 năm tại Giáo xứ Thượng Bình để tiếp tục điều trị.

  – Ngày 8/05/1990: Kỷ niệm ngân khánh linh mục trong âm thầm, chỉ dâng lễ một mình và mấy giáo dân tham dự.

  – Năm 1994: Quản xứ Tràng Đình, phụ trách xứ Tân Thành.

  – Năm 1998: Quản xứ Chân Thành và hơn 6 tháng phụ trách xứ Tĩnh Giang.

  – Năm 2002: Quản xứ Tam Đa.

  – Ngày 17/03/2005: Ngài nghỉ hưu tại giáo họ Phương Mỹ, lúc đó thuộc xứ Tam Đa để giúp họ chuẩn bị thành lập xứ Phương Mỹ. Và sau khi Phương Mỹ được ĐGM cho quyết định thành lập xứ thì Ngài được bề trên đặt làm quản xứ Phương Mỹ. Thời gian chưa đầy 2 tháng vì đau ốm bệnh tật ngài được chính thức nghỉ hưu tại Giáo xứ Phương Mỹ.

  Như vậy, 52 năm trong thiên chức linh mục, cha GB. Cao Xuân Hành đã phục vụ tại Tòa giám mục 3 năm; Giáo xứ Thượng Bình và Tri Bản 11 năm 7 tháng; Giáo xứ Dũ Yên và Đông Yên 3 năm; Giáo xứ Tràng Đình và Tân Thành 3 năm 11 tháng; Giáo xứ Chân Thành và Tĩnh Giang 4 năm; Giáo xứ Tam Đa 3 năm, và từ năm 2005 đến nay quản xứ và nghỉ hưu tại Giáo xứ Phương Mỹ.

  Hot Topics

  Related Articles