More

  Ngày thứ Ba: Kính viếng và cầu nguyện cho Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang

  [youtube https://www.youtube.com/watch?v=2-wSG2T1JkQ?autoplay=1]
  Buổi chiều ngày hôm nay (08.10.2017), sau Thánh lễ ban sáng của Nhà chung TGM Thái Bình và Giáo hạt Nam Tiền Hải, cộng đoàn dân Chúa trong Giáo Hạt Đông Hưng, Giáo xứ Chính Tòa, các cộng đoàn dòng tu, quý thầy chủng sinh Thái Bình tại Đại chủng viện Thánh Giuse Hà Nội, quý khách xa gần và đặc biệt là Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân đã cùng trở về ngôi thánh đường Nhà thờ Chính tòa Thái Bình để kính viếng và dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Đức cha Phanxicô Xaviê.

  Thánh lễ của Giáo hạt Đông Hưng do cha Hạt trưởng Luca Nguyễn Văn Định chủ tế được cử hành lúc 14g00. Đồng tế thánh lễ với cha Luca còn có quý cha trong giáo hạt, quý nam nữ tu sĩ, quý khách và anh chị em giáo dân trong hạt với con số tham dự đông nhất trong các giáo hạt tới kính viếng và dâng thánh lễ cầu nguyện cho Đức cố Giám mục.

  Sau thánh lễ của Giáo hạt Đông Hưng, các em thiếu nhi nhà thờ Giáo xứ Chính tòa đã cùng với Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân – Giám mục Giáo phận Đà Nẵng hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Đức cha Phanxicô Xaviê. Trong Thánh lễ này, Đức cha Giuse đã chia sẻ những câu chuyện và những kỉ niệm của Đức cha khi còn là học trò của Đức cha Phanxicô. Đức cha cũng đã chia sẻ về ơn gọi và sự chọn lựa của Cố Giám mục Phanxicô. Từ đó Đức cha Giuse mời gọi các em thiếu nhi tham dự thánh lễ ngày hôm nay bên linh cữu Đức cha Phanxicô: “Trong mỗi phút dây của cuộc đời các em cũng cần có sự chọn lựa, chọn lựa như thế nào cho xứng với tình thương và niềm hy vọng mà Chúa và ông bà cha mẹ dành cho các em. Chọn lựa đó chính là Chọn Chúa chọn Hội Thánh, chọn giây phút yêu thương hiện tại để rồi noi theo “vị ông, vị ông Giám mục thân thương” của các em và sống yêu thương phục vụ trong tinh thần khiêm nhường đơn sơ”.

  Cũng trong buổi chiều ngày hôm nay vào lúc 19h30, cộng đoàn dân Chúa đã cùng với Đức cha Giuse Trần Văn Toản – Giám mục phó Giáo phận Long Xuyên, quý cha đồng hương Giáo phận Thái Bình tại miền Nam dâng Thánh lễ Chúa nhật 27 thường niên và cầu nguyện cho Đức cha Phanxicô Xaviê.

  Là những người con của Giáo phận Thái Bình, Đức cha Giuse, quý cha, quý nam nữ tu sĩ và anh chị em đang sinh sống và làm việc tại miền Nam vẫn hằng luôn hướng về giáo phận và dành những tình cảm đặc biệt cho Đức cha Phanxicô. Trong những năm tháng Đức cố Giám mục còn coi sóc Giáo phận, quý đấng bậc và quý ân nhân vẫn hằng luôn cầu nguyện và giúp đỡ giáo phận, giúp đỡ Đức cha Phanxicô trong sứ vụ của ngài tại mảnh đất Thái Bình thân yêu.

  Sau thánh lễ do Đức cha Giuse Trần Văn Toản và quý anh chị em đồng hương cử hành, cộng đoàn tiếp tục kính viếng và cầu nguyện cho Đức cha cố trước khi Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ chủ sự nghi thức dập mạch. Nghi thức này sẽ đóng kín chiếc quan tài trước khi gửi vị cha già kính yêu vào lòng đất. Nghi thức diễn ra thật trang nghiêm và đầy xúc động: những người con, người bạn trên đường lữ hành ngậm ngùi cúi mặt khi biết rằng họ không còn thấy người thân của mình nữa. Vậy là sau nghi thức này, cộng đoàn Giáo phận từ nay đã không còn được nhìn thấy khuôn mặt của vị mục tử thân thương, một người cha đáng kính trên cõi đời này. Thế nhưng từ nay Gia đình Giáo phận Thái Bình sẽ có một người cha trên trời hằng luôn cầu nguyện trước nhan Chúa cho tất cả mọi người bởi Lòng Thương Xót vô bờ bến của Thiên Chúa. Từ nay chúng ta không còn thấy vị cha già kính yêu bằng con mắt thể chất, nhưng với con mắt tin yêu, chúng ta hy vọng sẽ còn gặp ngài.

  [youtube https://www.youtube.com/watch?v=2-wSG2T1JkQ?autoplay=1]

  Hot Topics

  Related Articles