More

  Giây phút ly biệt nữ tu Anna Trần Thị Phượng

  “Này tang tóc gieo u sầu ảm đảm
  con nhìn Ngài mà lòng những xôn xao
  Ôi Giêsu nguồn hy vọng dạt dào
  Chúa là sự phục sinh, là sức sống”

  (Thánh thi giờ kinh cầu cho các tín hữu đã qua đời)

  nữ tu Anna Trần Thị Phượng
  nữ tu Anna Trần Thị Phượng

  Dẫu biết rằng sinh ly tử biệt là quy luật của kiếp phù sinh. Thế nhưng trước sự ra đi của người thân yêu, không ai tránh khỏi nỗi niềm xót xa thương nhớ, nhất là khi chứng kiến sự ra đi một cách bất ngờ của Chị Anna, như Hội dòng MTG Vinh và tang quyến đang phải trải qua. Ngày 04/10/2017(tức ngày 15/08 âm lịch), Tết Trung Thu, khi Chị Anna đang hăng say trên đường sứ vụ, với mong ước đem lại tiếng cười trẻ thơ cho những em nhỏ mà chị đang cưu mang, thì đó lại là chuyến đi định mệnh khiến Chị mãi rời xa thế gian này khi tuổi đời còn non trẻ. Hẳn là Thiên Chúa đã có chương trình riêng cho nữ tỳ bé nhỏ của Ngài. Đó là điều mà dưới nhãn quan Kitô giáo, mỗi người Kitô hữu luôn xác tín.

  Ngay từ sáng sớm, khuôn viên khu nhà nội trú đã kín những chiếc xe chở từng đoàn người lũ lượt tiến vào nhà tang lễ, cùng với ân nhân, thân nhân, các em học sinh và chị em trong đại gia đình MTG tề tựu bên linh cữu, để dâng lên chị nén hương tri ân, cảm mến và nguyện cầu cho chị sớm được hưởng nhan thánh Chúa trên cõi vĩnh hằng. Sau nghi thức nhập quan, linh cữu chị được rước vào nguyện đường Hội dòng. Chính nơi đây, nơi mà ngày ngày chị cùng chị em kinh nguyện sáng tối thì giây phút này chị hiện diện trong thánh lễ cuối cùng của đời mình.

  Với niềm tin” chết không phải là hết mà là cửa ngõ để bước vào đời sống vĩnh cửu”, và trong tinh thần hiệp thông liên đới, vào lúc 7h00 ngày 06/10/2017, cha Tuyên Úy Phêrô Nguyễn Văn Vinh đã long trọng chủ tế Thánh lễ An táng và tiễn biệt người chị thân yêu về với lòng đất mẹ. Đồng tế với ngài có quý cha tại Tòa Giám Mục, quý cha giáo Đại chủng viện Phanxicô xaviê, quý cha ân nhân, thân nhân, và hơn 50 linh mục trong và ngoài giáo phận. Hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho chị còn có quý nam nữ Tu sĩ, quý Chủng sinh, quý HĐMV các giáo xứ mà chị đã phục vụ, quý bà con giáo xứ quê hương, quý phụ huynh học sinh, bạn bè thân hữu và gần 100 em học sinh, cùng đông đủ chị em trong đại gia đình Hội dòng MTG Vinh về tham dự.

  Trước thánh lễ, chị Phó Tổng Phụ Trách Maria Nguyễn Thị Nga thay mặt Hội dòng lược lại đôi dòng tiểu sử về cuộc đời của Chị Anna. Với dòng tiểu sử đơn sơ, ngắn gọn, nhưng đã phác họa nên dáng đứng và tâm thế của một người nữ tu MTG đáng ngưỡng mộ và tự hào.

  Tiếp đó, cộng đoàn bước vào thánh lễ trong một bầu khí trầm buồn, nhưng cũng không kém phần linh thiêng, sốt sắng.

  Chia sẻ trong thánh lễ, Cha Tuyên Úy Phêrô đã trình bày niềm tin vào mầu nhiệm đau khổ, ngang qua cuộc khổ nạn của Đức Giêsu Kitô. Trongcon mắt người phàm thì cái chết là một điều khó chấp nhận, có người còn cho đó là một điều phi lý khi liên hệ với thực tế đời thường. Tuy nhiên, trong ý định nhiệm mầu của Thiên Chúa không có gì là phi lý, không có gì là vô ích, tất cả đều tốt đẹp và nó nằm trong sự quan phòng kỳ diệu của Ngài. Cũng giống như cái chết của Đức Giêsu dường như là một sự thất bại thảm hại, khi mà dân chúng chưa tin vào Ngài, còn các môn đệ thì bán tín bán nghi. Nhưng đó lại là một chiến thắng, chính cái chết đó là đường dẫn đến vinh quang của sự phục sinh. Sự ra đi của chị Anna xem ra cũng dang dở, nhưng trong cái dang dở đó nó lại nên trọn trong chương trình của Thiên Chúa quan phòng. Một khi đã xác tín được điều đó, mời gọi mỗi người nỗ lực cộng tác vào guồng máy lớn lao của công trình tạo dựng. Để khi bước qua ngưỡng cửa cuối cùng, được tiến thẳng vào dự Tiệc cưới Con chiên, là bàn tiệc Nước trời mà Thiên Chúa đã hứa cho những kẻ yêu mến và phụng sự Ngài.

  Sau Thánh Lễ, Cha quản hạt Đông Tháp cử hành nghi thức Phó Dâng và Tiễn Biệt. Cuối cùng, Chị Tổng Phụ Trách Maria Hồ Thị Quy thay mặt Hội dòng tri ân quý cha và mọi người đã đến phân ưu, tỏ niềm thương mến và hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho Chị Anna. Đồng thời bày tỏ sự mất mát to lớn không gì có thể bù đắp trước sự ra đi của một người con ngoan, tiếc nuối cho một tiềm năng đầy triển vọng, nói lời từ biệt và phó dâng người em cho lòng nhân từ của Chúa.

  ‘Cánh phượng’ thể hiện sức sống mãnh liệt, một tinh thần cương nghị, sao hôm nay gieo u sầu ảm đạm. Quãng đường đưa tiễn chị nhuốm màu tang tóc, màu tím của ly biệt, màu đen của u sầu buồn bã. Một niềm xót xa không thể diễn tả bằng ngôn ngữ nói hay chữ viết mà nó chỉ có thể cảm nhận bằng con tim.

  Dòng hồi tưởng hiện rõ trong tâm trí mọi người về một ngày hôm qua, khi mà đó đây đang từng bừng với ngày hội của các em thiếu nhi thì chị đang quằn quại giữa vũng máu sinh tử. Nhưng vâng phục theo tiếng gọi của Đấng Tình Quân, Chị ra đi khi còn bao trăn trở, những hoạch định và thao thức cho sự nghiệp trồng người còn dang dở. Chứng kiến hiện thực đó không ai có thể nén lòng và thầm trách sự thật phũ phàng đó, như lời ngôn sứ Isaia đã từng thốt lên: “Lạy Chúa, con như người thợ dệt đang mãi dệt đời mình, bỗng nhiên bị tay Chúa cắt đứt ngay hàng chỉ”. Có lẽ hơn bao giờ hết, hôm nay chúng ta mới thực sự thấm thía và thêm xác tín rằng dù ở tuổi nào, già hay trẻ đều có thể ra đi bất cứ lúc nào. Nhưng nếu ra đi trong đức tin thì sự ra đi ấy luôn là sự hoàn tất của một hành trình về với Chúa. Thân phận con người sao quá mỏng manh, song sẽ trở nên bền vững tuyệt vời trong tay Thiên Chúa toàn năng và vĩnh cửu.

  Chúng em tin rằng, Chúa không cắt đi hàng chỉ mà chị đang mãi dệt, mà Ngài thay cho chị những sợi chỉ khác bền hơn, dài hơn, để chị không những thêu dệt nên những mảnh đời trong quãng đường ngắn ngũi của kiếp phàm trần, mà Ngài còn muốn chị thêu dệt nên những tấm áo vô hình, có hơi ấm thần linh khoác cho thân mình nhân loại đang lạnh giá vì sự đóng băng của cõi lòng, của chiến tranh, của hận thù, chia rẽ. Ngài đã định cho Chị một chương trình khác trong ý định nhiệm mầu của Ngài.

  Chúng em vô cùng thương nhớ chị, nhưng cũng chúc mừng chị đã đi trọn con đường với Đấng mà chị đã tự nguyện chọn làm Đối tượng Duy Nhất của đời mình. Xin chị cũng bầu cử cho chúng em đang sống giữa cuộc đời thế sự đầy những thăng trầm, biết tín thác vào sự quan phòng của Chúa và chu toàn sứ mạng của một người nữ tu như lòng Chúa mong muốn. Ước mong một ngày nào đó chúng ta sẽ được gặp nhau trong Nước Trời Vĩnh Cửu.

  Xem thêm:

  Hot Topics

  Related Articles