More

  Bài Giảng Lễ Truyền Chức Linh Mục Của Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương 07.10.2017

  Quý ông bà và anh chị em thân mến!

  Gần đây có một bản tin về Thầy Salvatore Mellone, người Ý, gia nhập đại chủng viện Molfetta ở Trani được một năm, thì năm sau, 2012, phát bệnh ung thư. Dù thế, thầy cương quyết không bỏ học, thầy nói: “Dù chỉ được làm linh mục một ngày thôi, thì đã đủ cho thánh ý Chúa được thực hiện trên dân của Người”.
  Thầy đã được truyền chức linh mục ngày 16/4/2015, và ngày 28/6/2015, áp lễ thánh Phêrô và Phaolô, vị “linh mục dù chỉ một ngày thôi” này đã qua đời sau khi thi hành thiên chức linh mục được 2 tháng rưỡi tại một giáo xứ thuộc tổng giáo phận Trani-Barletta-Bisceglie, hưởng dương 38 tuổi.
  Trong Thánh Lễ An táng, Đức Tổng Giám Mục Giovan Battista Pichierri đã chia sẻ: “Có lẽ chúng ta không hiểu được những gì đã xảy ra. Nhưng Lời của Chúa thì thật là rõ ràng: ″vì ân sủng và lòng thương xót là phần dành cho những kẻ Người chọn″ (Kn 3,9)”.
  Lòng thương xót của Chúa đã được thể hiện khi đức Tổng Pichierri quyết định thu ngắn những thể thức truyền chức. Giải thích quyết định thu ngắn các thể thức truyền chức linh mục này, đức Tổng Pichierri nói: “Anh Salvatore đã bày tỏ lòng mong muốn mạnh mẽ của mình về ơn gọi linh mục. Dù chỉ một ngày được làm linh mục mà thôi thì cũng đủ cho anh thực hiện các kế hoạch của Thiên Chúa đối với dân của Người. Ngay cả trong khi chịu đựng bệnh tật, anh đã sống mãnh liệt cho việc chuẩn bị, vì vậy tôi xem xét là thích hợp khi thi hành quyền năng và nghĩa vụ của chức tổng giám mục để truyền chức linh mục cho anh, nhằm làm vinh danh Chúa Ba Ngôi Chí Thánh và làm gương sáng cho sứ vụ mục tử của chúng tôi, cũng như cho những người dân của Thiên Chúa”.
  Đức Tổng Pichierri cũng giải thích quá trình thu ngắn này: “Tôi đã tham khảo ý kiến với Bộ Giáo sĩ, khẳng định ý định của tôi là tiến hành việc truyền chức linh mục; kèm theo ý kiến thuận lợi của Giám đốc Đại Chủng viện Molfetta; và với ý kiến của nhiều linh mục trong giáo phận; tôi cảm thấy mình được an tâm khi được sự đồng thuận của họ”.
  Người đưa tin về việc phê chuẩn của Tòa Thánh không ai khác hơn là chính Đức Thánh Cha Phanxicô. Ngày 14 tháng 4, vị linh mục tương lai Salvatore Mellone nhận được một điện thoại bất ngờ của Đức Thánh Cha: “Sau khi con được truyền chức linh mục thì phép lành đầu tiên hãy dành cho Cha. Này Salvatore, cha ở cùng con. Con sẽ được truyền chức và sẽ dâng Thánh lễ”.
  Ngay chiều hôm đó, ngày 14 tháng 4, Salvatore Mellone được trao tác vụ Đọc Sách và Giúp Lễ. Ngày hôm sau  thầy lãnh nhận chức Phó tế, và ngày 16 tháng 4 được truyền chức linh mục. Vị tân linh mục đã giữ lời hứa của mình, đó là dành phép lành đầu tiên của chức linh mục cho Đức Thánh Cha Phanxicô.
  Thổ lộ cảm tưởng của mình sau khi trở thành linh mục, cha Mellone nói: “Hôm nay tôi cảm thấy bản thân mình được chính Chúa Kitô vác trên vai; và như là một linh mục, tôi sẽ đeo lên chiếc khăn choàng vai của Chúa Kitô (giây stola), để đem ơn cứu độ đến cho thế giới. Hơn nữa, dù chỉ được dâng hiến Bí tích Thánh Thể mà thôi, thì đối với tôi đã là tham gia thực sự vào chức vụ tư tế của Chúa Kitô”.
  Cha Mellone, dù cơn bệnh càng ngày càng nguy kịch, đã trung thành dâng lễ hằng ngày, rửa tội cho một bé gái sơ sinh, và an ủi những người đau yếu khác trong bệnh viện.
  Tòa Tổng Giám mục Trani thông báo cho biết rằng tất cả những ai “có dịp gặp gỡ cha Mellone trong những tháng vừa qua đều cảm nhận được một điều là làm linh mục là một điều đẹp đẽ… Mặc dù bệnh tật, Cha đã nồng nàn tiếp đón tất cả mọi người đến với Cha. Cha lắng nghe mọi câu chuyện của họ. Cha an ủi mọi người… Trong cộng đoàn Cha là một người cầu nguyện, chiêm niệm, và cởi mở”.
  Anh chị em thân mến,
  Về chức vụ linh mục, bài huấn dụ trong Sách Nghi thức viết rằng: “Thật ra, toàn thể dân thánh Chúa đều thực hiện chức tư tế vương giả trong Đức Kitô. Tuy nhiên, chính Vị Thượng Tế chúng ta là Đức Giêsu Kitô đã chọn một số môn đệ để nhân Danh Người chính thức thi hành nhiệm vụ tư tế trong Hội Thánh thay cho nhân loại… Các Linh mục là những người được kêu mời hợp tác với hàng Giám mục trong nhiệm vụ tư tế để phục vụ dân Thiên Chúa, trở thành cộng tác viên của hàng Giám mục. Vì phải nên giống Đức Kitô Thượng Tế muôn đời, phải liên kết với chức tư tế của Giám mục, các thầy sẽ được thánh hiến thành tư tế thật sự của Tân ước, để rao giảng Phúc Âm, chăn dắt dân Thiên Chúa và cử hành việc phụng tự, nhất là trong Thánh lễ.
  Mượn lời huấn dụ trong Sách Nghi thức, tôi xin được thay mặt Đức Giám mục Giáo phận ngỏ lời với quý Thầy: “Còn các con thân mến, các con sắp lên chức Linh mục, các con sẽ thi hành nhiệm vụ giảng huấn trong Chúa Kitô là Thầy chúng ta. Các con đã vui mừng lãnh nhận Lời Chúa, các con hãy đem ra phân phát cho mọi người. Khi suy gẫm Luật Chúa, các con hãy chú tâm tin điều các con đọc, dạy điều các con tin và thi hành điều các con dạy.
  Các con cũng phải thi hành nhiệm vụ thánh hóa trong Đức Kitô. Vì chưng, thừa tác vụ các con sẽ giúp hoàn thành lễ tế thiêng liêng của tín hữu, hiệp cùng lễ tế của Đức Kitô và tay các con dâng tiến khi cử hành lễ tế không đổ máu trên bàn thờ. Vậy các con phải ý thức việc các con làm, phải noi theo điều  các con thực hiện, nghĩa là khi cử hành mầu nhiệm Chúa chịu chết và sống lại, các con cố gắng chế ngự thân xác khỏi nết xấu và tiến bước trong đời sống mới. Khi rửa tội quy tụ người ta vào dân Thiên Chúa, khi nhân danh Đức Kitô và Hội Thánh ban phép Giải tội, khi xức dầu thánh nâng đỡ bệnh nhân, khi cử hành các nghi lễ thánh, khi dâng lời ca ngợi tạ ơn và cầu nguyện trong Các Giờ Kinh Phụng Vụ, không những thay cho dân Thiên Chúa mà còn thay cho toàn thế giới: những khi ấy, các con hãy nhớ mình được tuyển chọn giữa loài người và được nhắc lên thay thế họ để lo những việc thuộc về Thiên Chúa. Vậy, các con hãy luôn luôn vui vẻ chu toàn nhiệm vụ của Đức Kitô Thượng Tế trong đức mến chân thật, khộng tìm kiếm những gì thuộc về mình, nhưng  tìm kiếm những gì thuộc về Đức Giêsu Kitô… Các con hãy luôn ngắm nhìn gương sáng của Mục Tử tốt lành: Người không đến để được phục vụ nhưng để phục vụ. Người đến để tìm kiếm và cứu rỗi kẻ hư mất”.
  Ước gì được như vậy!
  Lạy Mẹ Mân Côi, xin cầu cho chúng con!

  Đức cha Antôn Vũ Huy Chương

  Hot Topics

  Related Articles