Đại dịch Virus Corona: Nước Ý Cáo phó dày đặc, Bác sĩ ưu tiên người bệnh nặng

  Các nhà hỏa thiêu ở những vùng tâm dịch hoạt động 24/7. Trên báo giấy, người ta phải tăng số trang dành cho mục cáo phó lên gấp 5 lần với chi chít tên ảnh người quá cố khiến có người ví von như bản tin người tử trận.

  Các nhà xác tại hai bệnh viện ở thành phố Bergamo, miền bắc nước Ý hầu như trong tình trạng không còn chỗ chen chân vì chật cứng các quan tài.

  Với những người bệnh nặng, người cuối cùng họ thấy là các y bác sĩ đang điều trị cho mình. Những người thân nhất cũng không được vào trong giờ phút chia ly. Đó thật sự là một bi kịch ở nước Ý.

  Đám tang diễn ra rất nhanh chóng và lặng lẽ, thường chỉ có một linh mục và nhân viên tang lễ trong đồ bảo hộ kín mít như nhân viên y tế.

  “Đau buồn là thứ nên phải được sẻ chia và nỗi đau mất mát của chúng tôi đang phải đi qua đường dây điện thoại”, một phụ nữ có cha vừa qua đời vì COVID-19 không giấu được cảm xúc khi tâm sự.

  Theo Bộ Y tế Ý, dịch bệnh COVID-19 đã tước đi sinh mạng của 2.978 người ở nước này. Tổng số ca nhiễm là 35.713, chủ yếu tập trung tại các tỉnh miền bắc.

  NƯỚC Ý CÁO PHÓ DÀY ĐẶC, BÁC SĨ ƯU TIÊN NGƯỜI BỆNH NẶNG
  8 trang của một tờ báo địa phương ở Ý tràn ngập các thông tin cáo phó – Ảnh chụp màn hình Washington Post

  Tình trạng quá tải tại các bệnh viện trong vùng dịch là điều không thể tránh khỏi mặc dù nhà chức trách đã nỗ lực hết sức, bao gồm cả việc dựng các bệnh viện dã chiến.

  Một bác sĩ làm việc trong khoa hồi sức tích cực ở thành phố Bergamo thừa nhận số bệnh nhân nhiều đến nỗi giờ đây phải lựa chọn người nặng nhất để điều trị.

  Y tá Italia ngủ gục trên bàn phím máy tính vì quá mệt
  Y tá ngủ gục trên bàn phím máy tính vì quá mệt. (Ảnh: Nurse Times)

  Bergamo trở thành thành phố ma khi chỉ có xe cứu thương và xe tang chạy trên đường buổi tối. Một người chuyên xử lý các tin cáo phó cho một tờ báo địa phương chua chát ví von số người chết nhiều đến nỗi phải tăng trang cáo phó từ 2 lên 10 trang mỗi số.

  Xin cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện cho nước Ý và toàn thế giới mau qua khỏi dịch bệnh.

  <