Công an được yêu cầu xử lý thật nặng vụ đưa tin giả “Bác sĩ Khoa”

Báo Công an Nhân dân của Bộ Công an Việt Nam hôm 8/8 đưa tin cho biết đã có nhiều ý kiến trong hai ngày qua yêu cầu Công an vào cuộc điều tra, xử lý thật nặng hành vi đăng tin giả, vi phạm quyền cá nhân đời tư để trục lợi khi dịch bệnh trong câu chuyện được lan truyền rộng rãi trên mạng hai ngày qua về một bác sĩ rút ống thở của ba mẹ mình để cứu sản phụ.Công an được yêu cầu xử lý thật nặng vụ đưa tin giả “Bác sĩ Khoa”

Vào ngày 7/8, mạng Facebook ở Việt Nam lan truyền câu chuyện về một bác sĩ sản khoa có tên Khoa. Trên Facebook của người này có dòng trạng thái rằng vị bác sĩ này đã quyết định rút ống thở của ba mẹ mình để cứu một phụ nữ mang thai đôi. Thậm chí trang Facebook này còn đăng tải hình ảnh em bé mới sinh thành công.

Thông tin và hình ảnh từ Facebook này ngay lập tức đã nhận được hàng chục ngàn chia sẻ và bình luận, trong đó có cả những bình luận là lời cảm ơn đối với vị bác sĩ đã dám hy sinh cha mẹ mình để cứu người khác.

Đáng chú ý, Phó tổng biên tập báo Pháp Luật TPHCM Nguyễn Đức Hiển cũng đưa lại tin này trên Facebook. Ông này sau đó đã lên tiếng xin lỗi các fans của mình trên Facebook vì đưa tin không chính xác.

Ngoài ra còn có nhiều người nổi tiếng khác trong báo giới và các KOLs cũng được cộng đồng mạng xác định đã viết lời cảm ơn đối với vị bác sĩ tên Khoa, trong số này có cả ông Nguyễn Công Khế, cựu Tổng biên tập báo Thanh Niên.

Những phân tích của một số người theo dõi mạng hôm 8/8 cho thấy status của vị bác sĩ tên Khoa có nhiều điểm không hợp lý, nhất là trường hợp tại sao một sản phụ lại nằm cùng phòng với bệnh nhân khác trong bệnh viện, mà đáng ra phải nằm trong phòng thuộc khoa sản.

Báo Tuổi Trẻ còn vào cuộc điều tra và cho biết không có vị bác sĩ nào tên Khoa làm sản khoa tại các bệnh viện ở TPHCM.

Ngay sau khi bị phát giác, toàn bộ trang của bác sĩ Khoa đã biến mất khỏi Facebook.

Ngày 8/8, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an TP Hồ Chí Minh đang phối hợp với các phòng nghiệp vụ và Sở Y tế TP Hồ Chí Minh để vào cuộc xác minh thông tin vụ bác sĩ Khoa.

<