Cập nhật dịch corona ngày 8-2: Trung Quốc có 722 người chết, vượt số ca tử vong vì SARS

  TTO – Số người chết vì virus corona 2019-nCoV trên thế giới đã tăng lên 724 người sau khi tỉnh Hồ Bắc công bố có thêm 81 trường hợp tử vong mới vì dịch bệnh này ngày 8-2, trong đó có một người Mỹ.

  Các khách mời dự đám cưới đeo khẩu trang trong hôn lễ tổ chức tại nhà thờ Thống nhất ở Gapyeong, Hàn Quốc ngày 7-2-2020 - Ảnh: AFP
  Các khách mời dự đám cưới đeo khẩu trang trong hôn lễ tổ chức tại nhà thờ Thống nhất ở Gapyeong, Hàn Quốc ngày 7-2-2020 – Ảnh: AFP

  Tính đến 15h30 ngày 8-2, báo South China Morning Post dẫn nguồn cơ quan chức năng Trung Quốc và các nước cho biết đã có tổng cộng 34.883 ca nhiễm trên thế giới, 724 người tử vong và 2.512 ca được chữa khỏi.

  Như vậy, theo Hãng tin AFP, tới nay tổng số người chết vì virus corona Vũ Hán đã cao hơn số người chết vì bệnh Hội chứng hô hấp cấp nặng (SARS) trong giai đoạn 2002-2003 làm gần 650 người chết tại Trung Quốc đại lục và Hong Kong.

  Báo South China Morning Post dẫn số liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết trong đợt bùng phát dịch SARS, cũng do một chủng virus corona gây ra, có 8.437 ca nhiễm trên khắp thế giới, trong đó có 813 người chết.Cập nhật dịch corona ngày 8-2: Một người Mỹ tử vong, hơn 2.000 người được chữa khỏi

  Hãng tin Reuters dẫn cập nhật từ Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết sáng 8-2, số tử vong do nhiễm virus corona ở Trung Quốc đại lục là 722 người, tăng 86 ca tử vong so với ngày hôm trước. Riêng tỉnh Hồ Bắc, tâm dịch, ghi nhận thêm 81 ca tử vong.

  Như vậy, tính đến 7h40 sáng 8-2, trên thế giới có tổng cộng 724 ca tử vong, bao gồm 722 người chết ở đại lục, 1 ở Philippines và 1 ở Hong Kong.

  Ngoài ra, cũng trong ngày 7-2, Hồ Bắc xác định thêm được 2.841 ca nhiễm virus corona chủng mới, nâng tổng số người nhiễm bệnh tới nay của địa phương này lên 24.953 trường hợp.

  Trong số các ca nhiễm mới công bố ngày 8-2 có 1.985 ca được xác định tại thành phố Vũ Hán, tâm dịch của tỉnh Hồ Bắc, cũng là nơi phát đi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới gây ra.

  Như vậy so với số liệu thống kê một ngày trước đó, cả số người chết và người nhiễm mới của tỉnh Hồ Bắc đã tăng lên. Cụ thể, trong ngày 6-2 Hồ Bắc có 69 người chết và 2.447 ca nhiễm mới.

  UAE thông báo thêm 2 ca nhiễm virus corona

  Bộ Y tế Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) ngày 8-2 xác nhận có thêm 2 ca nhiễm virus corona mới, nâng tổng số người được chẩn đoán nhiễm dịch bệnh này lên 7 người tại quốc gia này.

  Người Nhật đầu tiên tử vong nghi nhiễm virus corona

  Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày 8-2 thông báo một người đàn ông Nhật Bản có khả năng cao nhiễm virus corona chủng mới đã qua đời trong lúc nhập viện tại Vũ Hán, theo báo Japan Times.

  Lúc nhập viện, ông bị bệnh viêm phổi. Theo Hãng tin Reuters, người đàn ông này “có khả năng” là người Nhật đầu tiên tử vong do virus corona.

  Một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật nói rằng chính phủ Nhật trước đó không biết được liệu có bất kỳ người Nhật nào đã tử vong do nhiễm virus này hay chưa.

  Mỹ có công dân nhiễm virus corona tử vong

  Ngày 8-2, báo New York Times của Mỹ dẫn lời một người phát ngôn đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh cho hay một công dân Mỹ nhiễm virus corona chủng mới đã tử vong tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc..

  Theo Hãng tin Reuters công dân Mỹ trên 60 tuổi. Ông bị nhiễm virus corona chủng mới và qua đời tại bệnh viện Kim Ngân Đàm ở Vũ Hán hôm 6-2.

  Hôm 6-2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết có 19 người nước ngoài nhiễm nCoV ở Trung Quốc, trong đó có 2 người đã hồi phục. Tuy nhiên, họ từ chối cung cấp thông tin về quốc tịch của những người này.

  Thái Lan có 7 ca nhiễm mới

  Bộ Y tế Thái Lan ngày 8-2 cho hay có thêm 7 ca nhiễm virus chủng mới (nCoV) ở nước này. Trong số này có 3 người Thái Lan và 4 người Trung Quốc.

  Như vậy tổng số ca nhiễm được ghi nhận tại Thái Lan là 32. Ngoài Thái Lan, nhiều quốc gia khác ở Đông Nam Á cũng ghi nhận các ca nhiễm tương tự như Singapore, Philippines, Việt Nam…

  Bệnh có ở 24 quốc gia, hơn 270 người nhiễm ngoài Trung Quốc

  Theo báo South China Morning Post (SCMP), tính tới 6h30’ sáng 8-2, ngoài Trung Quốc, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới gây ra đã có mặt tại ít nhất 24 quốc gia với hơn 270 trường hợp nhiễm bệnh.

  Như vậy, cũng tính tới thời điểm này, toàn thế giới có 720 ca tử vong và hơn 34.390 ca nhiễm virus corona Vũ Hán.

  64 ca nhiễm corona trên du thuyền tại Nhật

  Bộ Y tế, lao động và phúc lợi xã hội Nhật Bản ngày 8-2 cho biết có thêm 3 người trên du thuyền Diamond Princess bị cách ly ở Yokohama dương tính với virus corona chủng mới, nâng tổng số trường hợp nhiễm bệnh lên 64 người.

  Ba người này, gồm 2 người Mỹ và 1 người Trung Quốc, đã được chuyển tới các trung tâm y tế. Tàu Diamond chở theo khoảng 3.700 người, gồm 1.100 thành viên thủy thủ đoàn và 2.670 hành khách.

  Trước đó, trong diễn biến liên quan, theo Reuters, Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết tại cuộc họp báo ngày 7-2 đã có thêm 41 người trên du thuyền Diamond Princess có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona Vũ Hán. Như vậy tới nay có 61 ca dương tính với corona trên du thuyền này, trong đó có 21 người Nhật Bản.

  Tất cả những người nhiễm bệnh đã được đưa tới những bệnh viện ở Tokyo và những thị trấn lân cận. Nhà chức trách cho biết thời gian cách ly theo dõi với du thuyền Diamond Princess sẽ kết thúc ngày 19-2.

  Có khoảng 3.700 người trên du thuyền Diamond Princess, trong đó đội ngũ nhân viên của tàu khoảng 1.100 người và 2.670 khách.

  <