Video: Trung tâm Thánh Mẫu La Vang chìm trong biển nước

Trung tâm Thánh Mẫu La Vang chìm trong biển nước

* Quảng Trị hứng chịu đợt mưa lũ lớn nhất trong mấy chục năm nay

Bà Nguyễn Thị Khoan, 89 tuổi ở thị trấn Cam Lộ, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị cho biết, đợt mưa lũ này nước về đột ngột và lớn nhất trong mấy chục năm nay.

Theo Cơ quan Khí tượng thủy văn Quảng Trị, trong bốn ngày, từ 5 đến 9-10, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, lượng mưa đo được nơi cao nhất như Hướng Linh đến 1.335 mm, Đakrông 1.163 mm, tại Vĩnh Ô 1.152 mm, tại Nam Thạch Hãn 1.065 mm, nhấn chìm hầu khắp khu dân cư thuộc các huyện, thị trong tỉnh.

Trung Tâm Thánh Mẫu La Vang Chìm Trong Biển Nước
Nước lũ vẫn lênh láng ở nhiều vùng quê Quảng Trị.

Dưới mưa lũ Quảng Trị đã kịp thời di dời, sơ tán 4.547 hộ dân với hơn 15 nghìn người đến các khu vực an toàn. Đến chiều 9-10, nước trên các sông lớn bắt đầu rút nhưng vẫn mênh mang. Người dân sau thời gian di tản đã trở về làng, tập trung vệ sinh dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh môi trường. Nhưng nước lũ rút đi, nỗi đau để lại trong mỗi ánh mắt của người dân. Các tuyến đường liên xã A Bung – A Ngo; đường nội thôn Gia Giã, xã Hướng Hiệp, nội thôn Húc Nghì, xã Húc Nghì, nội thôn Ly Tôn, xã Tà Long bị chia cắt, hư hỏng do ngập sâu trong lũ từ 1-2m. Tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh đông nhiều điểm sạt lở với khối lượng lớn. Đường Hướng Linh-Hướng Tân; Hướng Phùng-Hướng Sơn; đường Quốc lộ 9… sạt lở mái taluy nhiều điểm.

Ông Lê Quang Lam, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị cho biết, bão lũ đi qua nỗi khổ người dân chồng chất hơn, bao nhiêu vốn liếng nông dân dồn vào chăn nuôi giờ đổ theo sông, theo biển. Theo thống kê, địa phương này có hơn 200 con trâu, bò bị trôi theo dòng lũ; gần 33 nghìn con gà bị chết; gia súc các loại bị nước cuốn trôi hơn 22 nghìn con; hơn 730 ha nuôi trồng thủy sản như tôm, cá bị ngập, trôi. Thiệt hại không kể hết.

Hiện tại, toàn tỉnh Quảng Trị đang gượng dậy, dồn sức khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng cho biết, mưa lũ đã gây ngập sâu, chia cắt nhiều địa phương, thiệt hại quá nặng nề. Ngay từ đầu đợt mưa lũ, tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo các đơn vị, lực lượng, chính quyền địa phương tập trung ứng phó để hạn chế thiệt hại một cách thấp nhất. Trong những ngày qua các lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh, Quân sự tỉnh, Công an tỉnh Quảng Trị đã phối hợp chính quyền địa phương huy động tối đa lực lượng, phương tiện ứng cứu, di dời người dân và tài sản, đồng thời tổ chức tìm kiếm cứu nạn.

Để người dân không chủ quan trong ứng phó với mưa lũ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng yêu cầu các đơn vị, địa phương tổ chức rà soát, huy động lực lượng tại chỗ di dời khẩn cấp người dân ở khu vực có nguy cơ bị ngập sâu, chia cắt, nhất là vùng thấp trũng, ven sông suối đến nơi an toàn vì có nguy cơ lũ chồng lũ.

Với những vùng lũ bắt đầu rút, người dân chủ động dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, trường học, môi trường, sớm ổn định cuộc sống. Chính quyền địa phương sớm thống kê thiệt hại để tỉnh có hỗ trợ kịp thời cho người dân bị thiệt hại do thiên tai mưa lũ gây ra.

<