Một số lưu ý ở thời điểm đại dịch Covid-19 tại GP Hà Tĩnh

TÒA GIÁM MỤC GIÁO PHẬN HÀ TĨNH
BISHOP’S HOUSE OF HA TINH DIOCESE
Thạch Trung, Tp. Hà Tĩnh, Hà Tĩnh, Việt Nam
Thach Trung commune, Ha Tinh city, Ha Tinh province, Viet Nam
Website: http://giaophanhatinh.com
Email: vanphongtgm@giaophanhatinh.com
Phone: (+84) 865 165 167
—————————————————————–
Số 02/2020/TB-GM

Văn Hạnh, ngày 10 tháng 03 năm 2020

THÔNG BÁO
Về một số lưu ý trong Phụng vụ Mùa Chay và Tuần Thánh ở thời điểm đại dịch COVID-19

Kính gửi: Quý Cha, Quý Tu sỹ nam nữ, Quý Chủng sinh và Cộng đồng Dân Chúa Giáo phận Hà Tĩnh

Đại dịch do Virus Corona chủng mới gây ra đang lây lan ngày càng nghiêm trọng. Trong bối cảnh phụng vụ Mùa Chay và Tuần Thánh có nhiều thánh lễ, nghi thức long trọng, đồng thời, Giáo phận chúng ta là nơi có nhiều anh chị em làm ăn xa quê nay trở về để tham dự các nghi thức phụng vụ quan trọng này. Việc tập trung đông người trong dịp này sẽ có nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao. Vì thế, tôi đề nghị Cộng đồng Dân Chúa tại Giáo phận thực hiện các điều sau để phòng tránh dịch bệnh:

1. Áp dụng một cách chặt chẽ hơn Thư Mục vụ số 06/2020/TGM mà tôi đã gửi tới quý ông bà anh chị em vào ngày 08/02/2020.

2. Về việc cử hành Bí tích Hòa Giải

Mùa Chay là cao điểm để Kitô hữu chúng ta lãnh nhận Bí tích Hòa Giải. Trong tình trạng hiện nay, các cha có thể giải tội tập thể với điều kiện tuân thủ nghiêm ngặt những việc sau đây:

– Chỉ được giải tội tập thể trong các buổi tĩnh tâm có thông báo trước. Nên tổ chức các buổi tĩnh tâm, giải tội tập thể cho các giới riêng biệt.

– Các hối nhân phải được hướng dẫn kỹ lưỡng qua nghi thức sám hối cộng đồng. Khuyến khích sự cộng tác của các tu sỹ, chủng sinh để việc sám hối được hướng dẫn cụ thể, sốt sắng, có thực chất.

– Hối nhân phải được biết rõ và chấp nhận điều kiện kèm theo sau khi được giải tội tập thể là:

+ Phải quyết tâm đi xưng tội riêng vào thời gian thích hợp về các tội trọng mà hiện tại họ không thể xưng thú.

+ Người nào được tha các tội trọng nhờ một ơn xá giải chung thì vẫn phải đi xưng tội riêng sớm nhất có thể, trước khi lãnh nhận ơn xá tội chung một lần khác.

– Khi cử hành Bí tích Hòa Giải tập thể, các cha sử dụng “Nghi thức Giải tội tập thể của Ủy ban Phụng tự – trực thuộc HĐGMVN”. (Nghi thức được đính kèm sau Thông báo này).

3. Về cử hành và tham dự thánh lễ

– Khuyến khích các cha dâng thánh lễ riêng cho từng giới, từng giáo họ, đặc biệt là các Chúa Nhật, lễ trọng để thu nhỏ số lượng người tham dự trong mỗi thánh lễ.

– Thừa tác viên Thánh Thể phải rửa tay diệt khuẩn trước và sau khi trao Mình Thánh Chúa. Các lời thoại khi trao và nhận Mình Thánh Chúa chỉ cần đọc thầm trong lòng.

– Những người già, người đau yếu, trẻ em, người phải chăm sóc trẻ nhỏ không buộc phải tham dự thánh lễ, kể cả lễ Chúa Nhật, lễ trọng – chỉ cần làm việc lành trong ngày đó để hiệp thông.

– Những người có triệu chứng ho, sốt hoặc mới từ vùng dịch bệnh về hay tiếp xúc với người nghi bị bệnh phải ý thức tự cách ly 14 ngày. Những người này cũng không buộc phải tham dự thánh lễ, kể cả lễ Chúa Nhật, lễ trọng – chỉ cần làm việc lành trong ngày đó để hiệp thông.

– Trong Tuần Thánh, những người không đến tham dự thánh lễ tại nhà thờ, có thể theo dõi qua các kênh truyền thông của Giáo phận. Tôi sẽ cử hành các thánh lễ tại Nhà thờ Chính tòa, có truyền hình trực tiếp như sau:

(1). Chúa Nhật Lễ Lá

(2). Thánh lễ Làm phép dầu – Thứ Ba Tuần Thánh

(3). Thánh lễ Tiệc ly – Thứ Năm Tuần Thánh

(4). Nghi thức Tưởng niệm Cuộc Thương Khó của Chúa – Thứ Sáu Tuần Thánh

(5). Canh thức Vượt Qua và Lễ Vọng Phục Sinh – Thứ Bảy Tuần Thánh

(6). Lễ Phục Sinh

Thời gian và kênh phát truyền hình trực tiếp, Ban Truyền thông Giáo phận sẽ có thông báo cụ thể sau.

– Cách riêng, Thánh lễ Làm phép dầu sẽ được cử hành vào 9h00’, Thứ Ba Tuần Thánh, chỉ Linh mục Đoàn, Quý tu sỹ, Chủng sinh và giáo dân Giáo xứ Chính tòa Văn Hạnh tham dự.

4. Về cử hành Bí tích Xức dầu Bệnh nhân

Ngoài các biện pháp phòng tránh như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, Quý cha khi cử hành Bí tích Xức dầu Bệnh nhân có thể đeo găng tay y tế để phòng bệnh lây lan.

5. Về các cử hành nghi thức phụng vụ khác

– Tuần Thánh với rất nhiều nghi thức phụng vụ được cử hành, trong bối cảnh năm nay, mong Quý cha thu xếp sao cho ngắn gọn, tiện lợi nhất có thể. Khuyến khích các giáo xứ phát truyền hình trực tiếp chương trình ngắm nguyện và các nghi thức khác trên các trang mạng xã hội của giáo xứ để những người không đến nhà thờ vẫn có thể được tham dự.

– Nghi thức phụng vụ hôn chân Chúa Giêsu vào Thứ Sáu Tuần Thánh năm nay sẽ thay bằng việc bái đầu cung kính thờ lạy.

– Tạm hoãn việc đặt tay chúc lành cho trẻ em trong cũng như ngoài thánh lễ.

Quý cha, Quý ông bà anh chị em thân mến,

Đứng trước đại dịch, trong Mùa Chay này, chúng ta tiếp tục cầu nguyện xin ơn hoán cải cho mỗi người chúng ta và cho toàn thể nhân loại. Xin Chúa ban ơn tha thứ cho những lỗi phạm của chúng ta và ra tay cứu chữa thế giới thoát cơn đại họa này. Nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria Mẹ Thiên Chúa, chúng ta cùng hiệp thông cầu nguyện và tin tưởng sẽ được Chúa nhậm lời.

GIÁM MỤC GIÁO PHẬN HÀ TĨNH
(đã ký & đóng dấu)
Phaolô Nguyễn Thái Hợp, OP.

Nghi thức giải tội tập thể PDF

<