Truyền Chức Phó Tế Vĩnh Viễn Đầu Tiên tại Brazil

  Lần đầu tiên một thổ dân bản địa được thụ phong phó tế vĩnh viễn tại giáo phận Alto Solimoes, ở miền tây Brazil, giáp giới với Colombia và Peru. Biến cố này được coi như một thành quả của Thượng Hội đồng Giám mục về miền Amazzonia, hồi tháng Mười năm ngoái (2019), tại Vatican.Truyền Chức Phó Tế Vĩnh Viễn Đầu Tiên tại Brazil

  Bản tin của Vatican News, tiếng Pháp, truyền đi hôm 21/4/2020 vừa qua, cho biết: thầy phó tế vĩnh viễn tên là Antelmo Pereira Angelo, thuộc bộ lạc Tikuna, là bộ tộc lớn nhất ở Brazil. Lễ truyền chức diễn ra tại nhà thờ thánh Phanxicô Assisi, tại làng Belem do Solimoes, do Đức giám mục Adolfo Zon Pereira cử hành. Trong lễ truyền chức, có du nhập một số truyền thống của thổ dân, như các thánh ca, vũ điệu, vòng đeo cổ làm bằng các hạt, răng súc vật, vỏ sò, vỏ ốc, cũng như vòng xuyến đeo tay bằng sợi thực vật, y phục bản xứ v.v.

  Giáo phận Alto Solimoes, rộng mênh mông, hơn 131.000 cây số vuông, với 216.000 dân cư, trong đó 38% là thổ dân bản địa. Các cha dòng Capuchino, thuộc miền Umbria bên Italia làm việc tại đây từ năm 1909. Hiện nay, giáo phận có hơn 120.000 tín hữu Công giáo, thuộc tám giáo xứ và 250 cộng đoàn, với 11 linh mục giáo phận và 18 linh mục dòng. Phần lớn các cộng đoàn do các giáo dân đảm trách: họ phụ trách các cộng đoàn, làm giáo lý viên, chuẩn bị các bí tích, linh hoạt phụng vụ Lời Chúa. Đức cha Pereira đang cố gắng cổ võ một hình thức đời sống thánh hiến nơi các nữ thổ dân bản địa.

  (Vatican News 21-4-2020)

  Nguồn: Đài Chân Lý Á Châu

  <