Thông báo của Tòa giám mục Kon Tum ngày 27/3/2020

  TOÀ GIÁM MỤC KON TUM

  Office of the Bishop – Diocese of Kontum

  146 Trần Hưng Đạo – Kontum – Việt Nam

  Số 48/VT/’20/Tgmkt

  THÔNG BÁO VỀ TUẦN THÁNH VÀ LỄ PHỤC SINH

  Kính thưa quý Cha, quý Tu sĩ và anh chị em giáo dân,

  Trước tình hình nghiêm trọng của sự lây lan và diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, với những điểm cách ly đây đó vì số người trở về từ vùng biên giới Lào và Campuchia, cũng như số lượng lưu thông tuyến xe Nam – Bắc qua hai Tỉnh Gia Lai và Kon Tum có thể mang theo mầm bệnh, thêm vào đó là đa số bà con giáo dân trong giáo phận chúng ta là nông dân đơn sơ, chất phát, hầu như không có khái niệm gì về virút và sự nguy hại của nó, Tòa Giám Mục trước đây đã có hướng dẫn về cách hạn chế số đông để ngăn ngừa dịch bệnh, nay bước vào giai đoạn 3 của việc phòng ngừa, nên một lần nữa gửi đến anh chị em những quyết định đầy khó khăn sau đây:

  1. Bắt đầu từ 0g ngày 28 tháng 3 năm 2020, cho đến khi có thông báo mới, trong tất cả các Nhà thờ và Nhà nguyện của các Giáo họ, các Làng trong Giáo phận, sẽ tạm ngưng cử hành thánh lễ và tất cả các sinh hoạt tôn giáo có sự tham dự của cộng đoàn.
  2. Các linh mục cử hành Thánh lễ cách riêng tư với những nhân viên trong nhà xứ. Các cộng đoàn Dòng tu có thể có lễ riêng mà không để người bên ngoài vào dự.
  3. Các Nhà thờ vẫn có thể mở cửa để giáo dân có thể đến viếng Thánh Thể, cầu nguyện, lần chuỗi. Bất cứ ở đâu cũng có thể rước lễ thiêng liêng: “Lạy Chúa Giêsu, vì Chúa muốn con kết hợp cùng Chúa trong Bí tích Thánh Thể, nên con rất ước ao rước Chúa ngự vào lòng con, nhưng giờ đây con không được rước thật Thánh Thể Chúa, thì ít nữa là xin Chúa ngự vào lòng con cách thiêng liêng. Lạy Chúa, xin Chúa đến với con. Amen”.
  4. Các linh mục có trách nhiệm và bổn phận ban Bí tích Giải Tội và Xức Dầu cho những người cần đến. Tất nhiên phải thận trọng giữ an toàn cho mình như mang khẩu trang và găng tay khi ban Bí tích. Trong tình trạng bị cách ly không xưng tội được, các bệnh nhân cần giục lòng sám hối và ăn năn tội cách trọn.
  5. Đám tang: có thể dâng lễ cho người chết (hoặc ở nhà thờ, hoặc ở tư gia) chỉ với những người trong nhà mà thôi, không mời hàng xóm.
  6. Đám cưới: xin dừng tổ chức đám hỏi, đám cưới trong thời điểm này.
  7. Lễ Dầu: Đức Giám Mục sẽ cử hành Lễ Dầu với các Cha đang sống tại Tòa Giám Mục trong nhà nguyện Chủng Viện vào sáng Thứ Năm Tuần Thánh lúc 5g30. Các Cha có thể đến lấy Dầu Thánh vào lúc thuận tiện.
  8. Ban truyền thông sẽ lo các Thánh Lễ trực tuyến cho anh chị em tham dự. Sẽ có thông báo chi tiết và cụ thể. Điều quan trọng là phải tham dự cách nghiêm túc: ăn mặc tử tế, cung kính theo dõi. Không phải như xem một màn kịch.

  Kính thưa quý Cha và anh chị em, chúng ta đang ở trong một hoàn cảnh nghiêm trọng, chúng ta chấp hành vì lợi ích cho cá nhân chúng ta cũng như vì bác ái đối với cộng đoàn và xã hội. Nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Măng Đen, xin Chúa cứu chữa tất cả chúng ta.

  Tòa giám mục Kon Tum ngày 27/3/2020

  Đã ký và đóng dấu

  Đức Cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị – GMGPKT

  Thông báo của Tòa giám mục Kon Tum ngày 27/3/2020

  <