Thánh Lễ Tuyên Khấn Của 27 Nữ Tu Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa

Vào lúc 8g00, sáng thứ Bảy, ngày 11.08.2018, Hội dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa vui mừng đón nhận 27 nữ tu tuyên khấn lần đầu. Thánh lễ tuyên khấn do Đức cha Gioan Maria Vũ Tất – Giám mục giáo phận Hưng Hóa chủ tế, được diễn ra long trọng tại Nhà nguyện của Hội dòng. Đồng tế trong Thánh lễ, có cha Tổng đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn, cùng quý cha trong và ngoài giáo phận, quý tu sĩ nam nữ, quý ông bà cố, quý thân nhân, ân nhân của các Tân khấn sinh.Dòng Mến Thánh Giá Hưng HóaDòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa

Đúng 07g45, đoàn rước bắt đầu tiến vào Nhà nguyện trong tiếng hát hân hoan, vui mừng của bài ca nhập lễ. Các Tân khấn sinh xúc động bước đi trong bầu khí thánh thiêng, trang trọng của ngày ký kết giao ước với Đấng Tình Quân. Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Gioan Maria ngỏ lời với cộng đoàn dân Chúa và chúc mừng Hội dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa có thêm 27 nữ tu tuyên khấn lần đầu. Đồng thời, Đức cha nói lên ý nghĩa của Thánh lễ khấn dòng hôm nay, đó là ngày các nữ tu được đính hôn và kết ước với Đức Giêsu để thuộc trọn về Ngài. Đức cha cũng cho các Tân khấn biết rằng: trên hành trình theo Chúa sẽ có những gian nan, thử thách, nhưng tình yêu dâng hiến sẽ giúp chị em vượt qua được tất cả và trổ sinh nhiều hoa trái ngọt lành.

Giảng trong Thánh lễ, cha Đức cha Phụ tá Anphong Nguyễn Hữu Long cho cộng đoàn thấy đích đến của tất cả các kitô hữu là nên thánh, nên thánh trong ơn gọi riêng của mỗi người. Đức cha cũng nhấn mạnh với các nữ tu về sự nên thánh trong ơn gọi dâng hiến. Đi tu là để nên thánh chứ không phải vì bất cứ lý do hay mục đích nào khác. Chị em phải xác tín và cương quyết thực hiện điều đó  trong đời sống của mình. Sau bài giảng là nghi thức khấn dòng. Chị Giám sư Tập viện xướng tên và giới thiệu các tập sinh sẽ tuyên khấn lần đầu hôm nay. Từng người đáp lời, rồi tiến lên cung thánh trong niềm phó thác tuyệt đối nơi Đấng Tình Quân. Tiếp đến, Đức cha Gioan Maria thẩm vấn về quyết định và ước muốn dâng mình của các ứng sinh. Các ứng sinh can đảm nói lên quyết tâm và khao khát của mình trên đường hoàn thiện trong linh đạo và đặc sủng của Dòng Mến Thánh Giá. Kế đến, Đức cha mời gọi cộng đoàn cùng hiệp ý trong lời nguyện thánh hiến. Sau đó, từng ứng sinh tiến lên trước mặt chị Tổng phụ trách Maria Mai Thị Hà, công khai đọc lời tuyên khấn: sẽ sống Khiết tịnh, Nghèo khó, Vâng phục theo Hiến chương và Nội quy Hội dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa.

Với lời tuyên khấn ấy, các chị em đã chính thức trở thành người nữ tu Mến Thánh Giá và là bạn trăm năm của Đức Kitô Chí Thánh. Chiếc lúp trắng giờ đây được thay bằng chiếc lúp đen như là dấu chỉ của sự từ bỏ, để thuộc trọn về Đức Kitô trong linh đạo Mến Thánh Giá. Các Tân khấn sinh cũng được đón nhận Hiến chương của Hội dòng như là kim chỉ nam giúp chị em trung thành trên con đường dấn thân phục vụ vì Nước Trời.
Nghi thức khấn dòng kết thúc, Thánh lễ được tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể

Trước khi nhận phép lành cuối lễ, chị Tổng Phụ trách thay mặt Hội dòng, bày tỏ lòng tri ân tới quý Đức cha, quý cha đồng tế, quý tu sĩ nam nữ, quý ông bà cố, quý khách và cộng đoàn đã tới hiệp thông tham dự Thánh lễ và chia sẻ niềm vui với Hội dòng, cũng như cầu nguyện cho các Tân khấn sinh trong ngày trọng đại hôm nay.
Thánh lễ kết thúc tốt đẹp vào lúc 10g00 trong niềm hân hoan và tâm tình tạ ơn của các Tân khấn sinh cùng gia đình và Hội dòng. Cầu chúc cho các Tân khấn sinh luôn được ơn trung thành, bình an, hạnh phúc trong đời dâng hiến và trở thành những nhân chứng sống động cho tình yêu Chúa giữa lòng thế giới hôm nay.

<