Thánh lễ truyền chức Phó Tế tại TGP Hà Nội 21/5/2019

WTGPHN – Vào lúc 9h30 sáng hôm nay, thứ Ba ngày 21/5/2019 tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã long trọng cử hành Thánh Lễ truyền chức phó tế cho 10 thầy chủng sinh cho Tổng Giáo phận Hà Nội. Đây là Thánh lễ truyền chức thánh đầu tiên mà ngài cử hành trong cương vị là TGM của Tổng giáo phận (TGP) Hà Nội. Cùng đồng tế với ngài có Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Đức cha Lôrenxô Chu Văn Minh, khoảng 100 linh mục trong và ngoài giáo phận. Cùng hiện diện chung chia niềm vui và cầu nguyện cho các tiến chức trong ngày đặc biệt này, còn có 22 thầy phó tế cùng lớp các tiến chức thuộc các giáo phận, quý thầy Chủng sinh, quý Tu sĩ nam nữ, các thân nhân, ân nhân của các tiến chức và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Sau những ngày nắng nóng của khí hậu miền Bắc, tiết trời Hà Nội hôm nay như trở nên dịu mát hơn do tác động của khối không khí lạnh và những cơn mưa rào, điều này giúp cho bầu khí tham dự Thánh Lễ trở nên sốt sáng và trang nghiêm hơn.

Đúng 9h30 trong tiếng kèn rộn vang cùng những lời ca trầm hùng và sâu lắng, các thầy phó tế cùng đoàn đồng tế tiến bước vào thánh đường để cùng với Đức TGM Giuse long trọng cử hành Thánh Lễ.

Mở đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse bày tỏ niềm vui của gia đình TGP Hà Nội khi được hân hoan tiếp nhận 10 anh em chủng sinh lên chức phó tế, gia nhập hàng giáo sĩ của TGP, để trở nên khí cụ và những thợ gặt lành nghề trong cánh đồng của Chúa. Đồng thời ngài cũng mời gọi cộng đoàn cầu nguyện đặc biệt cho các tiến chức được xứng đáng lãnh nhận ơn Chúa và nhất là có đủ nghị lực siêu nhiên để chu toàn bổn phận Chúa giao phó.

xem thêm ảnh: Thánh lễ truyền chức Phó Tế tại TGP Hà Nội 21/5/2019

Chia sẻ trong bài giảng, khởi đi từ bài Tin Mừng, Đức TGM Giuse cũng mời gọi cộng đoàn, cách riêng là các phó tế biết noi gương Đức Giêsu trong sứ mạng phục vụ con người “con người đến trần gian không phải để được người ta phục vụ, nhưng để phục vụ và hiến mạng sống mình làm giá chuộc cho nhiều người.” Sứ mạng cốt lõi của phó tế là để phục vụ dân Chúa, qua việc trở nên thừa tác viên thông thường của Bí tích Thánh Thể, rao giảng Lời Chúa chính thức nhân danh Giáo hội trong phụng vụ, và với sự ủy quyền của bề trên, các phó tế có thể chủ tọa Lễ nghi an táng, Chứng hôn và Rửa tội. Tất cả những việc làm ấy là để nhằm phục vụ cộng đoàn dân Chúa, và góp phần thăng tiến đời sống đức tin.

Ngỏ lời với các tiến chức, Đức TGM Giuse nhắn nhủ “anh em hãy là những tông đồ nhiệt thành trong giáo hội, hãy là những người dấn thân theo Chúa Giêsu, hy sinh cuộc đời vì dân Chúa, vì sứ mạng tông đồ và lòng yêu mến đối với con người trải qua mọi thời đại. Trong nghi thức truyền chức phó tế, anh em sẽ tuyên bố hai điều quan trọng, hai điều này tuyên bố một lần cho tất cả nên không lặp lại trong nghi thức truyền chức linh mục. Điều thứ nhất anh em tuyên hứa chu toàn bổn phận cầu nguyện qua việc đọc Kinh Thần vụ mỗi ngày, vì qua việc đọc kinh nhật khóa mà anh em liên kết với toàn thể thân mình của Chúa Kitô đang hiện diện trên khắp trái đất này để ca tụng, tôn vinh Chúa và xin Chúa ban muôn ơn lành cho toàn thể nhân loại. Điều thứ hai là anh em tuyên thệ quyết định sống ơn gọi độc thân, đây là một chọn lựa đòi hỏi anh em phải cố gắng suốt đời nhờ ơn Chúa và sự nỗ lực của bản thân.”

Trong phần đầu của nghi thức phong chức, cha Tôma Aq. Nguyễn Xuân Thủy, đặc trách ơn gọi giáo phận, xướng tên các tân chức và kính trình lên Đức TGM Giuse lời khẩn nguyện phong chức phó tế cho các thầy.

Sau khi Đức TGM Giuse thẩm vấn các ứng viên về đời sống đức tin, tinh thần phục vụ, luật sống độc thân, và lời hứa vâng phục, cộng đoàn phụng vụ cùng sốt sáng cầu xin ơn Chúa gia tăng ơn thiêng trên các tôi tớ Chúa, là những người được Chúa tuyển chọn lên chức phó tế qua việc đọc Kinh cầu các thánh.

Các tiến chức chắp tay lại và đặt trong tay Đức TGM Giuse để bày tỏ lòng kính trọng và vâng phục

Các tiến chức phủ phục trong khi cộng đoàn khẩn cầu các thánh trợ lực giúp sức

Tiếp đó, trong nghi thức chính yếu của việc phong chức phó tế, Đức TGM Giuse đã long trọng đọc lời nguyện phong chức “Lạy Cha, chúng con nài xin Cha đoái thương cũng nhìn đến các tôi tớ cha đây mà chúng con khiêm tốn phong lên chức vụ phó tế, để họ phục vụ bàn thánh Cha. Chúng con xin Cha sai Chúa Thánh Thần xuống trên các thầy, để nhờ Người, các thầy được bảy ơn Cha thêm sức, sẽ trung thành thi hành thừa tác phục vụ.”

Hai nghi thức diễn nghĩa (trao Phúc Âm và hôn chúc bình an) được tiến hành sau đó đề cao sứ vụ phục vụ Lời Chúa và Bàn Thánh của các thầy Phó Tế với lời căn dặn của Hội Thánh: “Con hãy nhận lấy Phúc Âm Đức Kitô mà con đã trở thành người rao giảng; và con hãy biết là phải tin điều con đọc, dạy điều con tin và thi hành điều con rao giảng.”

Sau khi nghi thức phong chức khép lại, phần Phụng vụ Thánh Thể được diễn ra như thường lệ trong sự tham dự thật sốt sáng của cộng đoàn dân Chúa. Hai tân Phó tế được tiến lên bàn thờ để cùng với Đức TGM chuẩn bị lễ vật và hiệp dâng Thánh Lễ.

Trước khi ban phép lành trọng thể kết thúc Thánh Lễ, thay lời cho quý cha đồng tế và toàn thể cộng đoàn dân Chúa, Đức TGM Giuse đã ngỏ lời chúc mừng 10 tân phó tế trong ngày hồng phúc được đón nhận chức thánh, đồng thời ngài cũng mời gọi cộng đoàn chúc mừng quý ông bà cố và bày tỏ lời cám ơn tới sự hiện diện trân quý của Đức Hồng Y Phêrô, Đức cha Lôrenxô, quý cha, quý tu sĩ nam nữ đã làm nên điều kỳ diệu của Thánh lễ này.

Với Thánh lễ truyền chức hôm nay, TGP Hà Nội có thêm những thợ gặt tràn đầy nhiệt huyết và hăng say trong cánh đồng truyền giáo của Giáo hội. Sau Thánh Lễ này các thầy tiếp tục trở về giáo xứ mà mình đang phục vụ. Chúng ta tiếp tục dâng lời cầu nguyện cho các thầy luôn trung thành phục vụ và chiếu giãi Tin Mừng cho muôn người, để xứng đáng tiến tới thánh chức linh mục trong tương lai.

Được biết các tân chức được truyền chức hôm nay có 1 thầy khóa XV, 8 thầy khóa XVI (2010 – 2018) đã hoàn thành chương trình đào tạo tại Đại chủng viện Thánh Giuse Hà Nội , và 1 thầy tu học tại Đại Chủng Viện nước ngoài:

1. Phó tế Giuse Nguyễn Minh Chí, sinh năm 1981, Giáo xứ Nghĩa Ải

2. Phó tế Gioan B. Nguyễn Viết Hoan, sinh năm 1978, Giáo họ An Xá, Giáo xứ Động Linh

3. Phó tế Giuse Trần Đức Hội, sinh năm 1985, Giáo xứ Công Xá

4. Phó tế Giuse Phạm Huy Hoàng, sinh năm 1980, Giáo xứ Hà Thao

5. Phó tế Giuse Trần Mạnh Phong, sinh năm 1984, Giáo xứ Bàng Ba

6. Phó tế Phêrô Tạ Văn Thắng, sinh năm 1985, Giáo xứ Phú Đa

7. Phó tế Giuse Trần Xuân Thắng, sinh năm 1983, Giáo xứ Công Xá

8. Phó tế Micae Nguyễn Ngọc Thanh, sinh năm 1984, Giáo họ Chi Long, Giáo xứ Đồng Phú

9. Phó tế Giuse Trần Tiến Thạo, sinh năm 1983, Giáo xứ Thánh Mẫu, Bùi Chu

10. Phó tế Giuse Trần Văn Tuấn, sinh năm 1985, Giáo họ Cổ Liêu, Giáo xứ Hoàng Nguyên

BBT

<