Thánh lễ truyền chức phó tế giáo phận Hà Tĩnh 2019

Hôm nay, ngày 29/6/2019, mọi thành phần dân Chúa hân hoan quy tụ về Nhà thờ Chính tòa Văn Hạnh để cùng với Đức Giám mục Phaolô, chủ chăn Giáo phận dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì Ngài đã quảng đại kêu mời, tuyển chọn và cất nhắc để thầy Giuse Lê Ngọc Dương và thầy Gioan Đậu Đình Phùng trở nên khí cụ và chứng tá của lòng thương xót Chúa trong thiên chức phó tế.Thánh lễ truyền chức phó tế giáo phận Hà Tĩnh 2019

Đây là một hồng ân lớn lao phát xuất từ Tình yêu vô biên của Thiên Chúa. Đây cũng là một niềm vui thánh thiện không chỉ cho quý thầy mà còn cho mỗi người chúng ta, cho tân Giáo phận Hà Tĩnh và cho toàn thể Giáo Hội. Bởi lẽ, thế giới hôm nay hơn lúc nào hết đang cần có những người để tiếp tục tiếp nối sứ vụ loan báo Tin Mừng của Chúa Giêsu, một thế giới đang bị tục hóa và giải thiêng, đang đói khát Thiên Chúa và đang đánh mất chiều kích thánh thiêng của cuộc sống. Trong một thế giới như thế thì sứ vụ loan báo Tin Mừng thật khẩn thiết.

Sideshow ảnh

Vào lúc 7h30, sáng ngày 29/6/2019, cùng với Mẹ Giáo Hội mừng lễ trọng kính hai Thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô, tại Giáo phận Hà Tĩnh, Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã chủ sự thánh lễ truyền chức phó tế cho hai thầy Giuse Lê Ngọc Dương và Gioan Đậu Đình Phùng. Đồng tế trong thánh lễ có Cha Giám Đốc, quý cha trong Ban đào tạo, quý cha quản hạt, quý Linh mục đoàn Giáo phận. Tham dự thánh lễ có sự hiện diện của quý thầy chủng sinh, quý tu sĩ nam nữ các dòng tu và đông đảo quý cộng đoàn phụng vụ.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Phaolô đã quảng diễn cho cộng đoàn phụng vụ biết về hai thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô. Hai trụ cột của Giáo hội với hai xuất phát điểm khác nhau. Một người xuất thân là nghề ngư phủ, ít học, tính tình nóng nảy, cục mịch. Một người xuất thân từ dòng tộc quý phái, được học rộng, hiểu sâu. Hai trình độ khác nhau, hai tính tình khác nhau, nhưng họ có mẫu số chung để nối kết hai tâm hồn nên một: đó là cuộc gặp gỡ với Ðức Kitô. Hai tính khí khác nhau, hai trực giác khác nhau, hai đường hướng hoạt động tông đồ khác nhau, nhưng đã gặp nhau trong tình yêu Chúa Kitô và bổ túc cho nhau để xây dựng Giáo hội Chúa.

Với thiên chức Phó tế mà hai thầy lãnh nhận hôm nay, Đức cha mời gọi hai thầy luôn làm theo thánh ý Thiên Chúa trong Đức mến, hân hoan phục vụ anh chị em, đặc biệt là người nghèo khó, vì họ là hiện thân của Đức Kitô giữa dòng đời, khiêm tốn thi hành sứ vụ, sống đức khiết tịnh và tuân giữ kỷ luật đời sống thiêng liêng. Đồng thời, quý thầy Phó tế không chỉ là người lắng nghe Tin Mừng, từ đây, sẽ là thừa tác viên của Tin Mừng, đem Chúa đến cho muôn dân, muôn nơi và mọi thời đại.

Tạ ơn Thiên Chúa vì Người đã ban cho Hội Thánh nói chung và tân Giáo phận Hà Tĩnh có thêm những người thợ gặt hoạt động trong cánh đồng truyền giáo. Tạ ơn Thiên Chúa vì Người đã ban ơn và từng bước dẫn dắt quý thầy vượt qua những khó khăn thử thách trong quá trình theo đuổi ơn gọi, và đến hôm nay trở thành Tông Đồ của Chúa.

Dẫu biết rằng, sứ mạng quý thầy Phó tế phải đi là con đường của sự hy sinh và thập giá. Bởi lẽ, thế giới hôm nay đòi hỏi người tông đồ Chúa vừa dấn thân vào đời vừa có một khoảng cách với đời để vừa là “Men” và “Muối” cho đời nhưng cùng đồng thời là người thuộc trọn về Thiên Chúa. Chúng ta cùng cầu nguyện cho quý Thầy được cùng đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô mỗi ngày và luôn gắn kết với Người “như cành Nho với Cây Nho” (Ga 15,5) để có thể sinh nhiều hoa trái trogn sứ vụ mới.

<