Thánh lễ Truyền chức Linh mục và Phó tế Lạng Sơn 10/1/2020

Sáng thứ Sáu ngày 10 tháng 01 năm 2020, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri đã cử hành trọng thể Thánh lễ Truyền chức Linh mục và Phó tế cho bốn tiến chức.Thánh lễ Truyền chức Linh mục và Phó tế Lạng Sơn 10/1/2020


Thánh lễ Truyền chức Linh mục và Phó tế tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn
Hôm nay là ngày họp mặt thường niên của Gia đình Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. Linh mục đoàn, quý tu sỹ, chủng sinh, ứng sinh cùng với Hội đồng mục vụ, đại diện các Giáo xứ và quý Ông bà cố đã quy tụ về mái Nhà Chung của Giáo phận để cùng gặp gỡ dịp tất niên chuẩn bị bước sang năm mới Canh Tý. Niềm vui ngày họp mặt được nhân lên khi Đức cha Giáo phận đã chọn ngày này để dâng Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa và Truyền chức Linh mục cho Thầy phó tế của Giáo phận Giuse Nguyễn Văn Đoàn, Truyền chức Phó tế cho ba Thầy thuộc dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc (CRM) đang phục vụ tại Giáo phận: Mathia Maria Thân Văn Sự, Gioakim Maria Đinh Văn Hoàng và Đaminh Maria Phạm Xuân Thảo.

Video Lễ Truyền chức Lạng Sơn – Cao Bằng 2020

Thánh lễ hôm nay có sự tham dự của đông đảo mọi thành phần Dân Chúa trong và ngoài Giáo phận. Thân nhân bạn hữu của các tiến chức đã có mặt từ rất sớm để chuẩn bị cho ngày trọng đại hôm nay. Ngôi Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn trong ngày lễ này còn là dấu chỉ thật đẹp của sự hiệp thông trong Giáo hội khi có sự hiện diện của quý Cha từ nhiều Giáo phận, quý Cha dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc, quý Cha người Cônggô, Philippines và Indonesia của dòng Đức Mẹ Vô Nhiễm Đài Loan, quý Cha và giáo dân từ Hàn Quốc là nơi thầy Phó tế Giuse Đoàn tu học trong những năm qua, quý sơ Dòng Thánh Gia từ Nam Ninh Trung Quốc.

Lúc 9:15, đoàn rước từ Toà Giám mục tiến sang Nhà thờ Chính Toà giữa tiếng kèn tiếng trống rộn ràng trong niềm hân hoan của toàn thể Cộng đoàn. Thánh lễ được cử hành trong bầu khí Phụng vụ linh thiêng và trang trọng.

Nghi thức Truyền chức Phó tế và Linh mục được cử hành sau bài Tin Mừng.

Cha Benedicto Nguyễn Thiên Thục, Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc gọi tên các Tu sỹ ứng viên Phó tế và Cha Pio Nguyễn Đán là Tổng vụ thay mặt Hội Dòng thỉnh cầu Đức Giám mục truyền chức Phó tế cho ba Tu sỹ của Dòng. Tiếp đó, Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Nghiêm Giám đốc Ơn gọi của Giáo phận gọi tên Thầy Giuse Nguyễn Văn Đoàn và cha Tổng Đại diện Giuse Trần Đức Hạnh thỉnh cầu Đức Giám mục Truyền chức Linh mục cho Phó tế này. Đức cha chủ sự chấp thuận hai đề nghị Truyền chức Phó tế và Linh mục cho các ứng viên. Cộng đoàn hân hoan tạ ơn Chúa.

Kế đến là bài giảng của Đức Giám mục. Sau đó các phần của Nghi thức Truyền chức được cử hành cách trang nghiêm, sốt sắng và đầy cảm động. Các Tân Phó tế được Đức Giám mục trao Dây chéo Phó Tế và Tân Linh mục được chính ngài mặc phẩm phục cử hành Thánh lễ sau khi nhận áo lễ từ tay Ông bà cố tiến dâng lên.

Trong phần Phụng vụ Thánh Thể, Tân Linh mục Giuse tiến lên đồng tế bên Đức Giám mục chủ sự và hai Phó tế tiến lên thì hành thừa tác vụ Phục vụ Bàn Thờ lần đầu tiên trong sứ vụ mới được trao ban.

Thánh lễ kết thúc trong tâm tình Tạ ơn cùng với niềm hân hoan dâng trào của toàn thể Cộng đoàn hiện diện. Mọi người chúc mừng Giáo phận có thêm những Tông đồ làm việc trên cánh đồng mục vụ truyền giáo, chúc mừng các Tân chức Linh mục và Phó tế cũng như chúc mừng Quý Cố và thân nhân của họ. Cha Tổng vụ Pio nói lời cảm ơn Đức cha và gia đình Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã đón nhận Dòng vào đời sống mục vụ của Giáo phận nhất là hôm nay đã Truyền chức cho các Phó tế hôm nay. Tâm tình tri ân cũng được Tân Linh mục Giuse thay mặt các Tân chức nói lên với quý Đức cha, quý Cha, thân nhân và ân nhân đã đồng hành nâng đỡ và cầu nguyện cho các Tân chức trên mọi nẻo đường của hành trình ơn gọi cho đến ngày hôm nay. Những bó hoa tươi cùng những lời chúc mừng được cộng đoàn trao tặng các Tân chức trong ngày hồng phúc này.

Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng xin dâng lời tạ ơn Thiên Chúa đã yêu thương quan phòng và hằng gửi đến những thợ gặt cho cánh đồng Truyền giáo rộng lớn và đầy thách đố nơi miền sơn cước ngoại biên xa xôi này. Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành và nâng đỡ các Tân chức trong sứ vụ mới được trao ban, để phụng sự Thiên Chúa và mưu ích cho các linh hồn. Ước mong niềm vui lớn lao của ngày hồng ân hôm nay sẽ luôn kéo dài trong đời sống sứ vụ của các Tân chức, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa sứ vụ loan báo “Tin Mừng cho người nghèo” của Giáo phận.

<