Thánh Lễ an táng Cha Giuse Phan Trung Nghĩa

GIÃ BIỆT “NGƯỜI THỢ XÂY” CỦA GIÁO PHẬN VĨNH LONG

Chả biết ngày còn bé hay thuở thiếu thời, “cậu bé” Giuse Phan Trung Nghĩa có học xây dựng hay kiến trúc gì không để rồi đời linh mục của linh mục Giuse Phan Trung Nghĩa lại là “người thợ xây” miệt mài trong nhà Chúa, trong cánh đồng truyền giáo của Giáo Phận Vĩnh Long.

Thật vậy, Cha cố Giuse Phan Trung Nghĩa đã ghi dấu xây của mình 5 chỗ mà sử sách còn ghi :

– Năm 1995: Xây dựng nhà thờ Đức Hòa
– Năm 2000: Xây dựng nhà thờ Quang Diệu
– Năm 2003: Tái thiết nhà thờ Mai Phốp
– Năm 2008: Xây dựng nhà thờ Cầu Đá
– Năm 2010: Hoàn thành nhà thờ Quang Phong

Không chỉ xây dựng những ngôi Thánh Đường bằng xi măng sắt thép nhưng đặc biệt nơi Cha Cố để lại cho những ai hơn một lần gặp gỡ, một lần tiếp xúc đó chính là chuyện xây tình Chúa và tình người.

Vừa khi Cha Cố nằm xuống, con cái của Cha Cố ở Cầu Đá (nơi Cha Cố nghỉ ngơi tuổi già sau một đời lao nhọc) “trèo” lên mạng chia sẻ những lời nỉ non, những tâm tình thương thương nhớ nhớ về vị Cha già kính yêu của họ đạo Cầu Đá và nhiều họ đạo nữa.Thánh Lễ an táng Cha Giuse Phan Trung Nghĩa

Bản thân bỉ nhân, khi chia sẻ tin không vui với một nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn dù chưa xong câu chuyện đã được nghe luôn một tràng : “Ủa ! Cố Nghĩa hả ? Cố Nghĩa đó mà mất là mấy Dì phải đi nhiều lắm đó … Cố Nghĩa thương các Dì … lo cho các Dì, lo cho giáo dân dữ lắm đó. Bảo đảm luôn, ai ai cũng đi vì Cố nghĩa sống có nghĩa có tình lắm”.

Đúng như vậy ! Cái tên nó gắn liền với cả cuộc đời của Cha già Nghĩa.

Mỗi khi Giáo Phận có chuyện vui chuyện buồn, tuy bước cao bước thấp vì tuổi già sức cạn nhưng Cố Nghĩa vẫn cố gắng hiện diện mỗi khi có thể. Biết mình yếu sức nên cứ “dành” lên hàng ghế sau cùng để không phải phiền ai cả. Mà, hình như Thánh Lễ nào cũng vậy, Cha già khiêm tốn ẩn mình ở một góc nào đó để khỏi phải làm phiền.

Với Cha Giuse, được cái là tuổi già không mang nhiều bệnh tật theo kiểu phải nằm lên nằm xuống như bao người khác. Cha vẫn khỏe và vẫn sinh hoạt bình thường cho đến lúc Chúa “cắt đứt hàng chỉ” cuộc đời của Cha. Cha vẫn như người thợ dệt để dệt đời mình nên tình nên nghĩa với cộng đoàn dân Chúa, với quý tu sĩ nam nữ và mọi người thân quen nhưng rồi Chúa đã khép thời gian đời Cha Giuse lại.

17 g 10 phút, Thứ Ba, 9 tháng 10 năm 2018, Cha Giuse đã về nhà Cha sau 84 năm tuổi đời và 57 năm làm người mục tử nhân lành của Chúa.

Thật vậy, đi đến đâu Cha xây đến đó. Không xây nhà vật chất thì xây nhà tình thương :

Không xây Nhà máy lớn thì chỉ xây nhà máy nhỏ lọc nước sinh hoạt cho gần 2000 hộ dân.

Không xây trường Đại Học thì Cha Giuse xây trường Mẫu Giáo

Không xây được quốc lộ thì Cha Giuse xây đường làng

Không xây doan nghiệp Trách Nhiệm Hữu Hạn 1 thành viên thì Cha Giuse xây hợp tác xã Tiểu Thủ Công Nghiệp

Không xây nhà Dưỡng Lão nhưng trọn đời Cha hướng đến người nghèo neo đơn.

Với tất cả tâm tình thương thương nhớ nhớ đó, 9 g 30 sáng hôm nay, Thứ Năm 11 tháng 10 năm 2018, tại ngôi Thánh Đường Mẹ của Giáo Phận, tất cả mọi thành phần dân Chúa từ Đức Giám Mục đến các tu sĩ nam nữ và những người thân quen đã tề tựu quanh Cha để dâng Thánh Lễ tạ ơn cuối cùng với Cha.

Trong bài chia sẻ, Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai mời cộng đoàn nhìn lên Chúa là Cha giàu long thương xót. Từ đó, Đức Cha tin tưởng và phó thác Cha Giuse cho lòng thương xót của Chúa.

Vì là học trò của Cha Cố Giuse, Đức Cha nhắc lại tâm tình cũng như hình ảnh của Cha giáo dạy tiếng Pháp cho Đức Cha từ những năm 1966. Những bài học, những kỷ niệm về người Thầy tận tụy và mẫu mực vẫn in đậm trong tâm trí Đức Cha …

Trước khi kết Lễ, Cha Tadeo Phạm Văn Don – Cha Sở họ đạo Mai Phốp chủ sự nghi thức tiễn biệt Cha cố Giuse.

Sau khi chào từ biệt Đức Mẹ và cộng đoàn, Cha Giuse đã được trao gửi trong lòng đất Mẹ tại nghĩa trang Tân Ngãi để chờ đợi ngày phục sinh với Chúa.

Tại phần đất Thánh Tân Ngãi, Cha Laurenso Trần Minh Phương – linh mục được Cha cố Giuse dìu dắt và dẫn vào đời tu đã chủ sự nghi thức hạ huyệt Cha Cố. Cùng hiệp thông với Cha Phương có một số Cha khác cùng với tu sĩ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa.

Như tâm tình trong ngày kỷ niệm kim khánh linh mục của mình : “Kính thưa quý vị tham dự Thánh lễ Tạ ơn mừng Kim khánh 50 năm linh mục của tôi. Tôi cảm nhận được tình yêu vô cùng quý báu của quý vị đối với tôi là con người thấp hèn và bất xứng, quý vị đã hy sinh thì giờ công ăn việc làm, chịu khó đi đường xa cực nhọc đến đây chung vui với tôi và cầu nguyện cho tôi. Tôi chỉ biết nói lên lời chân thành cảm ơn tất cả quý vị và xin Thiên Chúa ban ơn trợ giúp cho tất cả được an vui, hạnh phúc muôn đời với Chúa”. Giờ đây, chắc có lẽ nếu nói được thì Cha Giuse cũng nói như thế với cộng đoàn dân Chúa. Thôi thì người viết mạo muội thay lời Cha Cố Giuse để trao gửi đến cộng đoàn dân Chúa.

Nguyện xin Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót ban hưởng phúc Thiên Đàng cho “người thợ xây” nhiệt thành của Chúa. Và, xin Cha thương khi gần Chúa nhớ cầu nguyện cho Giáo Phận Vĩnh Long nhỏ bé này.

Nguồn: Gp Vĩnh Long

<