Thánh lễ an táng Linh mục, Đức Ông Giu se Maria Trần Thanh Phong đã được cử hành trọng thể tại Tòa Giám mục Nha Trang do Đức Giám mục Giuse Võ Đức Minh chủ tế.

Cùng đồng tế với ngài có Đức Cha Matthêu Nguyễn Văn Khôi, Giám mục Giáo phận Qui Nhơn, Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục Giáo phận Ban Mê Thuột, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh, Đức Ông Giu se Lê Văn Sỹ, Linh mục Tổng Đại diện Giáo phận, Quý Cha Hạt Trưởng, Quý Cha Bề Trên và Linh mục đoàn Giáo phận Nha Trang cùng Quý Cha ngoài Giáo phận.

XEM HÌNH ẢNH

Ngoài ra còn có sự hiện của Quý Tu sĩ nam nữ, gia đình linh tông huyết tộc với Cha Giu se Maria cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa.
Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Giu se Võ Đức Minh chia sẻ: “Thay mặt cho Giáo phận Nha Trang, tôi trân trọng xin kính chào quý Đức Cha, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, quý Anh chị em đang hiện diện trong Thánh lễ hôm nay. Xin trân trọng cảm ơn lời chia buồn của ĐHY Phê rô Nguyễn Văn Nhơn, TGM Hà Nội, Đức Cha F.X Lê Văn Hồng, TGM Huế, Đức Cha Aloisio Nguyễn Hùng Vị, Giám mục Giáo phận Kon Tum, Đức cha Giu se Đinh Đức Đạo, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc, Đức Cha Têphanô Tri Bửu Thiên, Giám mục Giáo phận Cần Thơ.táng Cha Giuse Maria TRẦN THANH PHONG


Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức Cha Giu se Võ Đức Minh chia sẻ: “ Chúng ta xúc động và hiệp ý dâng lời tạ ơn Chúa về thánh lễ an táng của một người anh em, một linh mục, một người Cha, một người Thầy. Tạ ơn Chúa đã ban cho Hội Thánh cách riêng cho Giáo phận chúng ta một linh mục trổi trang tuyệt vời là cha Giu se Maria Trần Thanh Phong. Trong bầu khí của thánh lễ hôm nay chúng ta vừa nghe các bài đọc Lời Chúa, chúng ta hiểu thêm về người anh em của chúng ta. Chúa đã ban cho cha Giu se Maria sự khôn ngoan không những xuất xứ từ nền đạo đức truyền thống lâu đời, mà ngay từ tấm bé Đức Ông đã đặt mình dưới mái trường Mẹ Maria., nhắc đến ngài ai cũng thấy lòng sùng mộ Đức Maria một cách rất đặc biệt. Suốt cả đời sống dâng hiến của mình 75 năm ở trần gian này thì 65 năm ở nhà Chúa ngài xác tín rằng: Tôi biết tôi đã tin vào ai và không có gì tách tôi khỏi lòng mến Thiên Chúa trong Đức Giê su Ki tô, Đấng Cứu độ duy nhất trần gian, Người yêu thương họ và yêu thương đến cùng. Vì vậy chẳng những ngài trở nên môn đệ Chúa mà còn trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Ki tô. ĐHY Phê rô Nguyễn văn Nhơn đã nói: Trong cuộc đời của mình ít khi gặp được một người nào toàn diện như Cha Trần Thanh Phong. Là Bởi vì Cha Giu se học với Thánh Giu se trở nên người tôi tớ trung tín và khôn ngoan. Học với Mẹ Maria để luôn luôn hướng về Chúa, ca ngợi Chúa và tìm mọi cách đưa mọi người về cho Chúa. Ngài thăm viếng người cơ nhỡ, ngài làm bạn với trẻ bụi đời ngay cả những người trong lao tù. Ngài đã cộng tác Đức Cha Phao lô, với Đức Cha Phê rô trong công tác đào tạo các linh mục tại Đai Chủng viện Sao Biển Nha Trang. Chúng ta có thể nói rất nhiều về Đức Ông Giu se nhưng cuối đời Chúa đã để cho ngài một người toàn diện như thế trong 10 năm tại nhà nghỉ dưỡng. Tôi không ngần ngại nói rằng ngài chẳng những là trở nên môn đệ của Chúa mà là đồng hành đồng dạng với Chúa Ki tô. Hôm nay chúng ta tỏ lòng kính trọng biết ơn và tin tưởng rằng điều Chúa Giê su đã hứa: Lạy Cha những kẻ Cha đã ban cho Con thì Con ở đâu thì cho họ ở đấy với Con để họ chiêm ngưỡng vinh quang mà Cha đã ban cho Con.”

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha Phê rô Lê Văn Ninh, Thay mặt cho nhà Nghĩ Dưỡng Linh mục và gia đình linh tông huyết tộc bày tỏ lòng biết ơn đến Đức Cha Giu se, Quý Đức Cha, Quý Cha đồng tế, Quý tu sĩ nam nữ, Quý ban mục vụ và toàn thể cộng đoàn dân Chúa đã vì lòng yêu mến, kính trọng đã hiện diện và cầu nguyện cho Cha cố Giu se Maria Trần Thanh Phong.
Cuối cùng Đức Giám mục Giáo phận đã long trọng ban phép lành toàn xá cho cộng đoàn phụng vụ.
Phần nghi thức phó dâng và tiễn biệt do Đức Ông Tổng Đại diện Giáo phận chủ sự. Linh cữu của ngài được an táng tại nghĩa trang linh mục giáo phận trong niềm thương nhớ của cộng đoàn dân Chúa Giáo phận.

Tiểu sử Cha Giuse Maria TRẦN THANH PHONG

ĐỨC ÔNG GIUSE MARIA TRẦN THANH PHONG sinh ngày 16 tháng 3 năm 1944, tại Nha Trang, Việt Nam rửa tội tại Nhà thờ Giáo xứ Bình Cang, Nha Trang.
– 1954-1962: Học ở Tiểu chủng viện Sao Biển, Nha trang và Tiểu Chủng Viện Thánh Giuse, Saigon,
– 1962-1970: Học Triết học và Thần học ở Giáo Hoàng Học Viện Thánh Piô X, Đa Lạt.
– 28.11.1970: Thụ phong linh mục tại Manila, do Đức Thánh Cha PHAOLÔ VI.

Các sứ vụ:
– 1971 – 1972: Giáo sư Tiểu chủng viện Sao Biển, Nha Trang.
– 1972-1973: Phó xứ Chánh tòa Nha Trang kiêm Quản lý Tòa Giám Mục Nha Trang.
– 1974-1975: Du học tại Roma, học về Thần học Tu đức.
– 1975-1979: Phó Giám đốc và giáo sư tại Đại chủng viện Sao Biển, Nha trang.
– 1979-1994: Quản xứ Hòa Tân, đặc trách các Chủng sinh ngoại trú.
– 1994-1999: Phó Giám đốc Đại chủng viện Sao Biển, Nha trang.
– 1999-2001: Du học ở Roma học về Thần học tín lý
– 2001-2003: Phó Giám đốc Đại chủng viện Sao Biển, Nha Trang
– 2003-2005: Giám đốc Đại Chủng viện Sao Biển, Nha Trang.
– 2005-2007: Quản xứ Chánh tòa Nha Trang – Tổng đại diện Giáo phận Nha Trang kiêm Chưởng ấn Tòa giám mục Nha Trang.
– 17/2/2007 : được Đức Thánh Cha Bênêđitô XVI ban Sắc Phong tước “ Giám chức danh dự “ ( Đức Ông ).
– 2007 – 2008: Đổng lý Tòa Giám Mục Nha Trang
– 2008 – nay: tại Nhà Nghỉ Dưỡng Linh mục Giáo phận Nha Trang.
Học vị Đại học:
Cử nhân Triết học tại Giáo Hoàng Học Viện Thánh Piô X, Đalat
Cử nhân Thần học tại Giáo Hoàng Học Viện Thánh Piô X, Đalat
Tiến sĩ Thần học tín lý về Thánh Mẫu học tại Đại học Marianum, Roma

<