Thánh lễ an táng Cha Đaminh Nguyễn Đức Huyên

Sáng thứ Sáu, 14/6/2019, tại Nhà thờ Chính Tòa giáo phận Đà Nẵng, một thánh lễ an táng cố Linh mục Đa-minh Nguyễn Đức Huyên đã được cử hành trọng thể sau khi thi hài của ngài đã được quàn và di chuyển đến nhiều địa điểm: từ Tổng giáo phận New Orleans, nơi cha phục vụ và qua đời, tới giáo xứ Tam Kỳ, nơi ngài đã từng phục vụ và lưu trú cùng với cộng đoàn Tông đồ Đức Mẹ La Vang và nhà thờ Chính Tòa giáo phận Đà Nẵng, nơi ngài mong muốn được cử hành thánh lễ an táng và được yên nghỉ tại nghĩa trang linh mục giáo phận tại giáo xứ An Ngãi trong tư cách một linh mục thuộc giáo phận Đà Nẵng.Thánh lễ an táng Cha Đaminh Nguyễn Đức Huyên

Cha Đaminh Nguyễn Đức Huyên sinh ngày 09/10/1938, tại Ninh Cường, Trực Ninh, Nam Định. Từ năm 11 tuổi, chú Đa minh đã muốn dâng mình cho Chúa để rồi sau đó, cùng biến cố lịch sử năm 1954 đã theo chủng viện di cư vào miền Nam để tiếp tục tu học. Đến năm 1960 khi còn là một Đại chủng sinh giáo phận Bùi Chu, Thầy Đa Minh đã cùng một số đại chủng sinh di cư vào Nam và sau đó, gia nhập địa phận Qui Nhơn do Đức Cha P. M. Phạm ngọc Chi (nguyên giám mục Bùi Chu) đang cai quản. Từ giáo phận mới, thầy Đa minh tiếp tục tu học 3 năm cuối cùng tại Đại Chủng Viện Xuân Bích, thuộc giáo tỉnh Huế được thành lập năm 1960 mà Cha Đaminh là một trong những chủng sinh thuộc lớp đầu tiên và sau đó, cũng là một trong những linh mục đầu tiên được Đức Cố GM Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi phong chức cho Giáo phận Đà Nẵng tân lập (18/01/1963). Từ năm 1964 đến năm 1967, Cha Đa minh được cử làm phó xứ Tam Kỳ; sau đó, Cha gia nhập ngành tuyên úy quân đội và được bổ nhiệm làm quản xứ giáo xứ Tín Đức do chính ngài thành lập. Biến cố thời cuộc năm 1975 đã tách Cha Đa minh rời xa giáo phận Đà Nẵng và định cư và làm việc mục vụ tại Tổng giáo phận New Orleans, Hoa Kỳ cho đến năm 2012, cha Đaminh nghỉ hưu và ngài có thời gian nhiều hơn về với cộng đoàn Tông đồ Đức Mẹ La Vang do Ngài thành lập với ý hướng phục vụ việc truyền giáo tại Giáo phận Đà Nẵng.

Vào lúc 12h00 ngày 25 tháng 5 năm 2019, Cha Đa-minh Nguyễn Đức Huyên đã an nghỉ trong Chúa. Và theo di nguyện của ngài mong muốn được an táng tại tại nghĩa trang linh mục của Giáo phận Đà Nẵng, bản quyền của 2 giáo phận New Orleans và Đà Nẵng cùng với đại diện linh tông huyết tộc của cha Đa-Minh đã tiến hành các thủ tục cần thiết để hoàn tất.

Thánh lễ an táng cha Đa-minh Nguyễn Đức Huyên được cử hành vào lúc 7h00 ngày 14/6/2019 tại nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng do Đức Giám mục Giáo phận, Giuse Đặng Đức Ngân chủ tế, có Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục giáo phận Lạng Sơn và linh mục trong, ngoài giáo phận và linh tông của cha Đaminh đồng tế. Cũng có một số đông quý tu sĩ, giáo dân giáo xứ Tam Kỳ, Tín Đức cũ, thân bằng quyến thuộc của ngài hiệp thông cầu nguyện.

Trong bài giảng lễ an táng, Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri đã chia sẻ Lời Chúa theo Tin Mừng thánh Gioan (Ga 12,20-33) với hình ảnh “hạt giống” và những nét cần cù của công việc đồng áng làm tư tưởng chủ đạo theo quy luật: “Hạt giống nào cũng mang sự sống của nó, hạt giống nào muốn mọc lên thì phải được chôn sâu trong lòng đất. Hạt nào muốn trở thành cây thì cũng phải chịu tan nát đi. Để rồi tiếp diễn một chu kỳ mới: mầm thành cây, đơm hoa kết trái và lại cung cấp hạt giống”. Khi Chúa Giê-su nói “Nếu hạt lúa mỳ rơi xuống đất, không chết đi, không thối đi thì nó chỉ trơ trọi một mình” là Chúa Giê-su đã biết mình phải chịu nhục mạ, chịu bất công và phải chịu tan nát trên cây Thánh giá. Hạt giống “Chúa Giêsu” đã tan nát để nảy mầm ra “Cây Giáo Hội”. Và mỗi người chúng ta là nhánh, là cành, là lá, hoa của cây Giáo hội và cũng cần chung chia sự sống của Đấng chịu khổ nạn và phục sinh. Với những người thân quen, Cha Đaminh không chỉ là “hạt giống” mà còn là người đi “gieo giống”.

Trước khi kết thúc thánh lễ, cha Giuse Vũ Dần thay mặt cho linh mục đoàn giáo phận Đà Nẵng có đôi tâm tình từ biệt cha cố Đaminh. Sau đó, cha Phaolô Hoàng kim Tốt đại diện cho linh tông, huyết tộc của cha Đa-minh bày tỏ lòng tri ân với quý Đức Cha, quý cha và cộng đoàn.Thánh lễ an táng Cha Đaminh Nguyễn Đức Huyên

Nghi thức phó dâng và từ biệt tại nhà thờ Chính Tòa giáo phận được Cha Phaolô Maria Trần Quốc Việt cử hành trước khi linh cửu của cha Đa-minh được di chuyển đến an nghỉ tại nghĩa trang linh mục Giáo phận Đà Nẵng. Nguyện xin Chúa thương đón nhận linh hồn Cha Đa-Minh về hưởng kiến Thánh Nhan!

Ban MVTT/GP & Pr. Nguyễn Toàn

<