Thánh lễ Đại triều mừng sinh nhật Nước Trời lần thứ 185 Cha Thánh Phêrô Lê Tùy

“Dù ai xuôi ngược đâu đâu

Mười một tháng Mười rủ nhau mà về”

Như lịch Thường niên, hàng ngàn tín hữu từ muôn phương theo dòng người tấp nập trở về Trung Tâm Hành Hương Bằng Sở để tham dự Thánh lễ mừng sinh nhật trên trời của Thánh Phêrô Lê Tùy.Cha Thánh Phêrô Lê Tùy

Ngày 11/10 năm nay, trong niềm vui hân hoan mừng 185 năm ngày sinh nhật của Cha Thánh Phêrô Lê Tùy, hàng người đã đến từ rất sớm để xếp hàng vào thăm viếng, cầu nguyện và hôn xương kính Cha Thánh. Hòa trong không khí của Năm Thánh tôn vinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, tại quảng trường chính của Nhà thờ, cũng diễn ra giờ tìm hiểu về các Thánh Tử Đạo Việt Nam qua video nhân dịp mừng 30 năm các Ngài được tôn phong lên bậc Hiển Thánh.

Giữa cái tiết trời se lạnh mùa thu, lúc 9h sáng, dường như mọi hướng đi về quảng trường chính Nhà thờ đều đã kín, khiến nhiều người ngẫm được sự sùng ái, mến mộ gương chứng nhân Tin Mừng của hàng ngàn tín hữu dành cho Cha Thánh.  Cùng thời điểm đó, cộng đoàn dân Chúa hân hoan chào đón sự hiện diện của Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn – Tổng Giám Mục Hà Nội, cùng Đức Cha Lôrensô Chu Văn Minh – Giám Đốc Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội, Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến – Phó Chủ tịch ủy Ban bác ái xã hội về dâng Lễ tạ ơn hiệp thông cùng cộng đoàn.

Xem Video

Đồng hồ điểm chuông 9h30, đoàn rước đồng tế các quý Cha đã vào bên trong Nhà thờ, Cha Giám Đốc Antôn Trần Quang Tiến đã thay mặt cộng đoàn dân chúa Trung Tâm Hành Hương Bằng Sở có đôi lời tri ân và chào đón Đức Hồng Y, quý Đức Cha, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa, đã bớt thời gian, công việc để quy tụ về nơi đây hiệp thông Thánh lễ mừng sinh nhật Thánh Lê Tùy.

Đáp từ lời chào đón của Cha Giám Đốc, Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã mang đến một món quà vô cùng quý giá cho Trung Tâm Hành Hương Bằng Sở cách riêng và cho cộng đoàn dân Chúa nói chung. Theo lời ngài nói, toàn thể thánh tích của Thánh Phê-rô Lê Tùy hiện được bảo quản tại nhà nguyện Philomena thuộc Lyon nước Pháp. Và trong suốt 2 năm qua, Tòa tổng Giám Mục Hà Nội đã liên hệ để xin được chia sẻ Thánh tích. Đức Hồng Y Philips Barbara – Tổng Giám Mục Lyon đã trao một phần Thánh tích của Thánh nhân cho Đức Hồng Y Phêrô trước sự hiện diện của các chứng nhân thuộc Tòa Tổng Giám Mục Lyon, cùng với văn thư cho phép của Bộ Trưởng Bộ Phụng Tự, Bộ Trưởng Bộ Phong Thánh và Bộ Trưởng bộ Loan Báo Tin Mừng. Một phần Thánh tích ấy là “Hai đốt xương sống và hai đốt ngón tay của Cha Thánh”. Đức Hồng Y bày tỏ: “Tôi mong rằng món quà vô giá này sẽ làm cho Trung Tâm Hành Hương Bằng Sở của chúng ta thêm sự sốt sắng, thêm đức tin, thêm tinh thần truyền giáo và thêm sự hợp nhất yêu thương”.

Trong bài giảng lễ, Đức Hồng Y chia sẻ nhiều điều với cộng đoàn dân Chúa và ngài mượn lại lời Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phao-lô II đã chia sẻ trong bài giảng lễ Phong thánh cho 117 vị Chân Phước tử đạo Việt Nam cách đây 30 năm – ngày 19/6/1988: “Các dân tộc sẽ trị vì, họ cai trị dân chúng, nhưng trên tất cả, Thiên Chúa sẽ thống trị loài người”. Đức Hồng Y đã quảng diễn lời Chúa cho cộng đoàn thấy việc giữ đức tin vững vàng, sống yêu thương như Chúa và tử đạo ngay trong chính đời sống của mình.

“Ai nghẹn ngào ra đi gieo giống, mùa giặt mai sau khấp khởi mừng” (TV 125) Cộng đoàn dân Chúa Trung Tâm Hành Hương Bằng Sở phấn khởi, vui mừng khi lại được cùng hàng ngàn người từ muôn phương về chung một bữa tiệc Lời Chúa, chung một bữa tiệc Thánh Thể để mừng chúc tuổi mới của Thánh Linh Mục tử đạo Phêrô Lê Tùy. Xin cảm tạ và tri ân.

14676 cha thanh le tuy 1814676 cha thanh le tuy 1814676 cha thanh le tuy 18

14676 cha thanh le tuy 18

14676 cha thanh le tuy 18

14676 cha thanh le tuy 1814676 cha thanh le tuy 1814676 cha thanh le tuy 1814676 cha thanh le tuy 1814676 cha thanh le tuy 18
14676 cha thanh le tuy 1814676 cha thanh le tuy 1814676 cha thanh le tuy 1814676 cha thanh le tuy 1814676 cha thanh le tuy 1814676 cha thanh le tuy 1814676 cha thanh le tuy 1814676 cha thanh le tuy 18

TTHH Bằng Sở

Nguồn: TGP Hà Nội

<