TGP Huế: Thư mục vụ Giáng Sinh 2020

  THƯ MỤC VỤ NOEL VÀ NĂM MỚI
  GỬI CỘNG ĐỒNG DÂN CHÚA TỔNG GIÁO PHẬN HUẾ

  Lịch Công Giáo Năm 2021

  Anh chị em thân mến,
  Lễ Giáng sinh 2020, năm mới Dương lịch 2021 và Âm lịch Tân Sửu, diễn ra trong bối cảnh thế giới vẫn chưa thoát được đại dịch Covid-19, miền trung Việt Nam và cách riêng, giáo phận Huế chúng ta vẫn chưa hoàn hồn sau trận thiên tai ác liệt vừa qua.

  Việc Thiên Chúa làm đôi khi khó hiểu, nhưng anh chị em hãy tin rằng Ngài luôn muốn điều tốt cho chúng ta. Vào những giờ phút anh chị em chới với giữa dòng, bao nhiêu người từ rất xa đã bất chấp nguy hiểm, vội vã lặn lội đến tận nơi cứu đói cứu mạng anh chị em. Cùng với anh chị em, tôi biết ơn và thán phục nghĩa cử vô cùng cao quý của quý vị ân nhân.

  Con người chúng ta yếu đuối tội tình mà còn xử tốt với nhau như thế, huống chi Thiên Chúa là Người Cha chỉ biết yêu thương và cứu vớt (x. Lc 11,13). Ngài thấu suốt mọi nỗi thống khổ của chúng ta nhưng Ngài cũng luôn chuẩn bị cho chúng ta những ơn ích lớn hơn nỗi thống khổ của chúng ta. Chúa Giêsu ra đời giữa đêm đông giá lạnh, trong một hang lừa tối tăm hôi hám (Lc 2,1-14). Nhưng chính từ cảnh đời khốn cùng đó mà Thiên Chúa đã thực hiện kỳ công vĩ đại là ơn cứu độ cho chúng ta.

  Câu chuyện Bê lem năm xưa đang tái hiện ngay trong hoàn cảnh hiện nay của chúng ta. Dịch bệnh tiếp tục hoành hành, lũ lụt đã để lại tang thương, khiến chúng ta cũng khốn khổ như Hài Nhi Giêsu xưa, Đấng đã “hoàn toàn trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ” (Phil. 2, 6-8). Nhưng từ nỗi khốn cùng đó, Thiên Chúa sẽ xây dựng một trật tự mới cho thế giới, sẽ thay đổi cách suy nghĩ của con người để con người có ánh sáng mới dẫn đường.

  Qua biến cố Giáng Sinh, Thiên Chúa đã “cắm lều” (Ga 1, 14a) giữa chúng ta để chúng ta được sống dồi dào (Ga 10, 10). Anh chị em cũng hãy cắm lều bên cạnh những đồng bào đang gặp khó khăn, để nhờ sự nâng đỡ của anh chị em, họ được sống tốt đẹp hơn. Mọi thành phần Dân Chúa hãy tiết giảm chi tiêu để dành ưu tiên cho người nghèo. Tôi rất hiểu chính anh chị em cũng đang gặp khó khăn, nhưng chắc chắn rằng không ai nghèo đến nỗi không có gì để cho. Anh chị em hãy mạnh dạn thể hiện lòng quảng đại bằng cách san sẻ cuộc sống cho những người túng đói. Chúa sẽ trả công bội hậu cho anh chị em, đúng như lời Đức Giêsu đã dạy : “Ai cho một trong những kẻ bé mọn này dù chỉ một chén nước lã, vì kẻ ấy là môn đệ của Thầy, người ấy sẽ không mất phần thưởng đâu (Mt 10,42).

  Tôi mong rằng trong mùa Noel và mùa xuân Tân Sửu này, anh chị em sẽ tìm thấy niềm vui đích thực khi đồng hành tận tình với người kém may mắn. Để thực thi tinh thần đó, từ 18g đêm Noel 24/12/2020, tôi sẽ cử hành thánh lễ ngay trên sông Ô Lâu trước nhà thờ giáo xứ Cây Da, Quảng Trị, đã từng bị lũ lụt tấn công nhiều đợt. Ai có thể đến hiệp thông, tôi, cha sở và giáo xứ Cây Da rất hân hạnh đón tiếp.

  Tôi cũng nhân tiện thông báo cho anh chị em một tin vui : ngày 8 tháng 12 năm 2020 vùa qua, nhân kỷ niệm 150 năm tôn vinh Thánh Giuse làm Bổn Mạng Hội Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô, qua tông thư “Trái tim người cha” (Patris corde), đã công bố “Năm đặc biệt tôn vinh thánh Giuse” với ơn toàn xá. Hưởng ứng lời kêu gọi của Vị Cha Chung, xin anh chị em dành thời gian để học hỏi, suy niệm và sống theo mẫu gương nhân đức Thánh Cả. Đặc biệt, anh chị em hãy dâng lễ, đọc kinh hoặc hát kính Thánh Giuse các ngày thứ tư theo truyền thống Gíao Hội.

  Tôi cầu chúc tất cả mọi người con của Tổng Giáo Phận Huế, đang ở trong hay ngoài giáo phận, quốc nội hay hải ngoại, một mùa Giáng sinh và một năm mới tràn ngập phúc lành của Chúa Hài Đồng.
  Thân ái trong Chúa Kitô

  Huế ngày 11/12/2020
  Đức TGM-TGP Huế
  Giuse Nguyễn Chí Linh đã ký


  thu_muc_vu_giang_sinh_2020 tgp hue