TGP Hà Nội đến với lòng thương xót Chúa giữa đại dịch Covid-19

Đứng trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, trong những ngày qua tại Tổng Giáo phận Hà Nội, Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã cùng anh chị em tín hữu ở khắp nơi sốt sắng cử hành giờ cầu nguyện tôn vinh lòng thương xót Chúa qua chương trình cầu nguyện tuần cửu nhật và đặc biệt là đại lễ mừng kính Lòng Thương Xót Chúa được long trọng cử hành vào Chúa Nhật II Phục Sinh ngày 19/4/2020.TGP Hà Nội đến với lòng thương xót Chúa giữa đại dịch Covid-19

Tính đến 18h00 ngày 18/4 (theo giờ Việt Nam), trên toàn thế giới đã có hơn 2,2 triệu người mắc và gần 155.000 người tử vong vì dịch bệnh Covid-19. Khi dịch bệnh ngày càng trở nên mối lo lắng và bất an cho toàn thể nhân loại, tại Tổng Giáo phận Hà Nội, Đức TGM Giuse đã tha thiết mời gọi anh chị em tín hữu ở khắp nơi sốt sáng dâng thế giới cho Lòng Thương Xót Chúa, với ước mong tình yêu và lòng nhân lành của Thiên Chúa sẽ cứu chữa thế giới sớm thoát khỏi đại dịch này.

Vào 3h00 chiều từ ngày 07/4/2020, trong ngôi nhà nguyện nhỏ của Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội, qua hệ thống truyền hình trực tuyến, giờ cầu nguyện tôn vinh Lòng Thương Xót Chúa đã được cử hành thật sốt sắng. Ngay trong ngày đầu tiên đã có hơn 50.000 anh chị em tín hữu ở khắp nơi cùng hiệp thông trong giờ cầu nguyện đặc biệt này. Lời khẩn cầu tha thiết “Vì cuộc khổ nạn đau thương của Chúa Giêsu Kitô/ Xin Cha thương xót chúng con và toàn thế giới” được dâng lên Thiên Chúa với tất cả niềm cậy trông. Cách riêng, từ thứ Sáu Tuần Thánh (ngày 10/4/2020), Đức TGM Giuse đã khai mạc tuần cửu nhật kính Lòng Thương Xót Chúa. Trong suốt tuần cửu nhật, mỗi ngày vị Cha chung của Tổng Giáo phận đã chủ sự giờ cầu nguyện và chia sẻ Lời Chúa cùng anh chị em tín hữu ở khắp nơi qua hệ thống trực tuyến.

Đặc biệt vào Chúa Nhật II Phục Sinh ngày 19/4/2020, trong Thánh lễ lúc 18h00, tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội, Đức TGM Giuse đã long trọng cử hành Thánh lễ tôn vinh Lòng Thương Xót Chúa. Ngài mời gọi cộng đoàn phụng vụ đang trực tiếp tham dự Thánh lễ qua hệ thống trực tuyến hãy nài xin Lòng Thương Xót của Chúa thương và chữa lành nhân loại đang hoảng loạn trước nguy cơ dịch bệnh đang lan tràn khắp nơi.

Chia sẻ trong bài giảng, Đức TGM Giuse tiếp tục nhấn mạnh lòng thương xót là ưu phẩm cao cả nhất của Thiên Chúa. Mục đích của việc tôn vinh Lòng Thương Xót Chúa là để nhìn nhận và tái khẳng định Thiên Chúa yêu thương con người, đồng thời thực thi lòng thương xót với tha nhân. Trước đại dịch Covid-19 con người cảm thấy mình thật quá mỏng manh, cần đến lòng thương xót của Thiên Chúa, cần kêu cầu thánh danh của Người. Qua đó, Đức TGM Giuse mời gọi cộng đoàn phụng vụ tiếp tục cầu nguyện xin Lòng Thương Xót Chúa bao bọc toàn thể vũ trụ, nhất là nhân loại, đồng thời trở nên nhân chứng của Chúa Kitô phục sinh giữa đời, bằng việc sống một cuộc sống đạo đức, tốt lành, liên đới yêu thương. Nếu Chúa Giêsu là khuôn mặt diễn tả lòng thương xót của Chúa Cha, thì chúng ta cũng được mời gọi tiếp nối Đức Giêsu làm cho khuôn mặt đầy lòng thương xót của Chúa Cha được phản chiếu trong cuộc sống hằng ngày.

Ước mong với việc cử hành các việc đạo đức tôn vinh lòng thương xót Chúa sẽ tiếp lửa đức tin cho cộng đoàn dân Chúa khắp nơi, để rồi đứng trước muôn vàn khó khăn của đại dịch, người Kitô hữu vẫn luôn một lòng cậy trông vào tình thương và lòng nhân lành của Chúa, như lời cầu nguyện mà mỗi ngày chúng ta vẫn không ngừng dâng lên Thiên Chúa “Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Chúa”.

Trước Thánh lễ kính Lòng Thương Xót Chúa, vào lúc 17h15, Đức TGM Giuse đã ban Bí tích Khai tâm Kitô giáo cho 11 anh chị em Dự tòng. Thật ý nghĩa khi trong chính ngày tôn vinh Lòng Thương Xót Chúa, các anh chị em Dự tòng được cảm nghiệm lòng xót thương của Thiên Chúa, được chính thức gia nhập gia đình Giáo Hội qua việc lãnh nhận ba Bí tích khai tâm: Rửa tội, Thêm sức và Thánh Thể.TGP Hà Nội đến với lòng thương xót Chúa giữa đại dịch Covid-19