GIÁO HỘI HOÀN VŨ

Đại hội Truyền giáo toàn quốc Indonesia diễn ra từ mùng 1 đến mùng 4 tháng 8, tại mạn bắc thủ đô Jakarta với sự tham dự của 400 đại biểu thuộc 37 giáo phận toàn nước.

Trong những ngày từ mùng 1 tới mùng 6 tháng 8 Lễ hội Giới trẻ Quốc tế lần thứ 30 tại Mễ Du đã diễn ra với sự tham dự của hàng chục ngàn bạn trẻ đến từ nhiều nước Âu châu và toàn thế giới.

ĐTC Phanxicô chia buồn với Ấn Độ vì thảm hoạ lũ lụt do mưa lũ kéo dài ở miền tây nam nước này khiến hơn 170 người chết và gần một triệu người phải tản cư.

ĐTC Phanxicô gởi thư nhân tưởng niệm 1 năm sập cầu Morandi ở Genova, bắc Ý làm chết 43 người. Đức Thánh Cha động viên: “Đừng mất hy vọng, đừng để nó bị đánh mất! Hãy tiếp tục sát cánh với những người bị ảnh hưởng nhất. Tôi cầu nguyện cho anh chị em và xin đừng quên cầu nguyện cho tôi.”

Giáo hội Brazil tổ chức Tuần lễ Quốc gia về Gia đình từ ngày 11 đến 17 tháng 8. Mục đích giúp các gia đình có một kinh nghiệm sâu sắc về Chúa Giêsu và Lời của Người, để có thể vượt qua những thử thách và khó khăn mà gia đình gặp trong đời sống, và để hiểu rõ hơn vai trò loan báo Tin Mừng trong Giáo hội và trong xã hội của các gia đình.

Hôm 14.08, Các Giám mục Mexicô phản đối dự luật phá thai gây tổn hại cho phụ nữ, nạn nhân của bạo lực. Các giám mục nhắc lại rằng việc hợp pháp hóa phá thai đã mở một con đường dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, vì nó tạo cơ hội cho kẻ xâm hại không bị trừng phạt và nguy cơ các nạn nhân tiếp tục bị lạm dụng rất cao.

Lúc 12g00 ngày 20.08, giám đốc phòng báo chí Toà Thánh, ông Matteo Bruni, đã ra thông cáo về Cuộc gặp lần VIII của Nhóm làm việc giữa Toà Thánh và Việt Nam. Đứng đầu phái đoàn Việt Nam là Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Ông Tô Anh Dũng, và của Tòa Thánh là Đức ông Antoine Camilleri, Thứ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh.

Hai Giám mục Trung Quốc đầu tiên được tấn phong sau hiệp định giữa Vatican và Trung Quốc được ký kết vào tháng 09.2018 tại Bắc Kinh. Thánh lễ được cử hành tại nhà thờ chính tòa Thiên thần Micae với sự tham dự của khoảng 500 người.

ĐHY Achille Silvestrini về Nhà Cha, nhân vật lỗi lạc trong ngành ngoại giao của Tòa Thánh. Ngài đã dành cả cuộc đời để phục vụ Giáo hội và Đức Giáo Hoàng. Ngài luôn quan tâm đến con người, đặc biệt là người trẻ.

Đài Chân lý Á châu mừng 50 năm loan báo Tin Mừng với 18 ngôn ngữ được phát đi mỗi ngày, Đài Chân lý Á châu hay Radio Veritas Asia là phương tiện gìn giữ đức tin cho các tín hữu trong khu vực phải sống trong một hoàn cảnh bị bắt hại, áp bức chính trị, xã hội và tôn giáo.

Tuyên bố của Liên Hội Đồng Giám Mục Á Châu (FABC) về Amazon: ngày 30.08.2019, Đức Hồng Y Charles Maung Bo, SDB, chủ tịch Liên Hội Đồng Giám Mục Á Châu, đã ra tuyên bố để ủng hộ thư kêu gọi vì vùng Amazon của Liên Hội Đồng Giám Mục Châu Mỹ Latinh.

Đức Thánh Cha công bố danh sách 13 tân Hồng Y trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa nhật 01 tháng 09. Ngài sẽ tấn phong 13 vị này vào ngày 05 tháng 10, trước ngày khai mạc Thượng hội đồng Giám mục về Amazon.

GIÁO HỘI VIỆT NAM

Ngày 05.08.2019, Dòng MTG Việt Nam: Khai mạc Năm Thánh mừng 350 năm thành lập (1670-2020) tại Hội trường Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận Sài Gòn. Thánh lễ khai mạc Năm Thánh được diễn ra lúc 09g30, do Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh – TGM TGP Huế -Chủ tịch HĐGMVN chủ sự.

Lúc 10g00, Thứ Ba (06/8/2019), tại Nhà thờ Chính Tòa Hà Nội, với sự hiện diện cách đặc biệt của Vị đại diện Đức Thánh Cha Phanxicô tại Việt Nam, Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên chính thức mang dây pallium: Biểu tượng của sự hiệp nhất và sứ vụ.

Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski Thăm Mục Vụ Giáo Xứ Phùng Khoang – Hà Nội (6/8)

RƯỚC KIỆU VÀ THÁNH LỄ MỪNG KÍNH ĐỨC MẸ HỒN XÁC LÊN TRỜI TẠI TRUNG TÂM THÁNH MẪU LA VANG VÀO LÚC 05H00, NGÀY 15/8/2019

Hội Nghị Mục Vụ Di Dân Toàn Quốc 2019 do Ủy ban Mục vụ Di dân trực thuộc HĐGMVN tổ chức đã khai mạc lúc 20g00 thứ Hai ngày 26.8.2019 tại Phú Quốc (Giáo phận Long Xuyên), dưới sự chủ trì của Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Giám quản Tông tòa TGP Sài Gòn, Chủ tịch Ủy ban Mục vụ Di dân.

Đức Giám Mục Tổng Giáo Phận Manila, Philippines sẽ Phong Chức Linh Mục cho Thầy Sáu Joseph Mary Dương Đức Nghĩa ( Thuộc Dòng Cát Minh Têrêsa ) tại Tiểu Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Núi Cát Minh(19/8)

Khóa Thường Huấn về Đời sống Thánh hiến cho Liên Tu Sĩ TGP Huế 2019 bắt đầu từ 19.08.2019 đến 23.08.2019, với hai đề tài: “Rượu mới – Bầu da mới”.

Gp. Hưng Hóa: Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục tại Nhà Thờ Chính Tòa Sơn Lộc 2019 vào lúc 08g00 ngày 27.08.2019 do Đức cha Gioan Maria Vũ Tất chủ tế.

Gp. Phát Diệm: 12 thầy phó tế được truyền chức linh mục, 48 cha nhận thư bổ nhiệm vào sáng thứ Hai, 26.08.2019. Đức Giám mục Giáo phận Phát Diệm đã long trọng cử hành thánh lễ.

Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh  chủ tế Thánh Lễ Truyền chức Linh Mục cho các thầy phó tế lúc 08 giờ 30 thứ tư, ngày 28 tháng 8 năm 2019, tại Nhà thờ Chính tòa Phủ Cam

Nguồn: TH

<