Nghi thức Nhập Quan và Thánh Lễ An Táng Nữ tu Maria Pia Nguyễn Gia Thị Thục Nhiên

Hỡi bạn trăm năm của Đức Kitô

Xin hãy đến lãnh triều thiên vinh hiển

Từ muôn thuở Chúa dành sẵn cho người.

Nữ tu Maria Pia Nguyễn Gia Thị Thục Nhiên đã kết thúc hiến lễ đời mình để về Nhà Cha. Chúa đã ân thưởng và gọi chị về một cách nhẹ nhàng, thanh thản vào ngày đầu của tháng kính Thánh Giuse – vị Thánh mà Chị rất yêu mến.Nữ tu Maria Pia Nguyễn Gia Thị Thục Nhiên

Lúc 09g00 sáng ngày 2/3/2019, Cha Fx. Trần Anh Duy – Giáo sư Đại Chủng viện Huế đã cử hành Nghi thức Nhập quan cho chị Maria Pia trong sự sum vầy của chị Bề Trên, thân nhân và tất cả chị em xa gần. Chị Bề Trên đã thay lời cho tất cả chị em nói lời tiễn biệt chị: “Chúng em cám ơn Chúa đã ban chị là món quà cho Hội Dòng. Chị đã nêu gương cho chúng em về sự nghèo khó, khổ chế, vui tươi, khiêm tốn. Chúng em rất quý mến chị. Xin chị tha thứ cho những điều chúng em làm cho chị buồn lòng và xin chị cầu bầu cùng Chúa cho chúng em được sống thánh thiện hơn mỗi ngày”.

“Sự ra đi bao giờ cũng có những thương tiếc, ngậm ngùi nhưng theo lời thánh Anphong thì một người anh em chết trong Dòng là một ân phúc, là niềm vui, vì người anh chị em đó đã trung thành với Chúa trọn đời, và từ nay có người cầu nguyện cho Hội Dòng. ‘Xem quả thì biết cây’, chị Maria Pia đã kết thúc tròn đầy cuộc đời thánh hiến trong hội Dòng, đó chẳng phải là quả đẹp, quả tốt Quả xuất phát từ cây tốt?”. Đó là những tâm tình của Cha chủ tế chia sẻ trong Thánh lễ của Liên Tu sĩ Giáo phận Huế được cử hành vào lúc 04g00 chiều ngày 03/3/2019

Chị Maria Pia, khuôn mặt hiền từ, dễ thương, nụ cười luôn kề sẵn trên môi, người luôn tìm kiếm sự bình an và đem lại tiếng cười cho những người xung quanh. Hơn 20 năm trên đất khách quê người, chị vẫn giữ cho mình nét riêng của người xứ Bắc, nhẹ nhàng, tế nhị, lịch sự, một lòng gắn bó với quê hương, với Mẹ Dòng. Trong những chia sẻ của chị em trước linh cữu chị Maria Pia, sẽ chẳng ai quên được gương mặt thân quen, với nụ cười đôn hậu, đơn sơ của chị. Herbert Samuels nói “Cuộc sống như một tấm gương, bạn cau mày thì nó cũng cau mày lại với bạn, hãy mỉm cười… nó cũng sẽ mỉm cười với bạn”. Chị Pia đã cười như một lời tạ ơn, bây giờ hẳn là Chúa đang mỉm cười với chị. Chị từng nói “cách giáo dục trước tiên là bằng tình thương”. Chị đã để trẻ nhỏ đến với chị hay đúng hơn chị đã đến với chúng bằng trái tim yêu thương từ mẫu và nên giống như trẻ thơ, để bây giờ chị cũng được Chúa mở rộng vòng tay rước chị vào vinh quang.

Vào lúc 05g30 sáng ngày 04/3/2019, Thánh lễ An táng chị Maria Pia Nguyễn Gia Thị Thục Nhiên do Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh cử hành, cùng đồng tế còn có Cha Tổng Đại Diện Antôn Dương Quỳnh, 13 Cha trong giáo phận và cha Giuse Phạm Bá Lãm. Ngoài ra, còn có sự hiệp thông của các tu sĩ nam nữ thuộc các Hội Dòng trong giáo phận, quý khách, quý thân nhân và toàn thể chị em trong nước và hải ngoại.

Trong bài giảng, Đức TGM Giuse đã chia sẻ Lời Chúa cho cộng đoàn: “Mỗi người sinh ra rồi sẽ chết đi, từng ngày sống là chúng ta đang tiến dần đến nấm mồ. Cuộc đời của chúng ta là một sự giao tranh giữa sự sống và cái chết, một đàng chúng ta sống giây phút hiện tại, đàng khác chúng ta muốn kéo dài tuổi thọ của mình. Đây là một cuộc chiến bất phân thắng bại, chúng ta không thể làm gì nếu không có ơn Chúa. Trải qua bao gian nan khốn khó, vui buồn hay sướng khổ, chúng ta sẽ chết trong sự bi quan của đời người hay chết trong bàn tay yêu thương của Chúa?… Như hạt lúa mì chết đi nhưng sinh nhiều hoa trái. Có niềm hy vọng, nên cuộc đời của chúng ta vẫn còn hạnh phúc, những việc làm của chúng ta trên trần gian này sẽ sinh hoa trái trong lòng đất và đem lại ơn cứu độ cho chúng ta. Cũng như ngọn nến cháy hao mòn đi nhưng nó thắp sáng cho mọi người, cuộc đời của chúng ta có những đau khổ, thử thách khiến chúng ta hao mòn nhưng không làm cho chúng ta tận diệt mà đưa đến sự cống hiến. Đó chính là cuộc đời của chị Pia, một cuộc đời âm thầm, nhỏ bé nên sự ra đi của chị rất nhẹ nhàng, thanh thản. Chị đã tận hiến cuộc đời mình cho Thiên Chúa, cho Hội Dòng và cho Giáo Hội. Chúng ta cũng sẽ biến mất trong thời gian nhưng hãy làm cho nó trở nên niềm hy vọng cho Hội Dòng, cho Giáo Hội.”

Sau lời nguyện hiệp lễ, chị Bề trên đại diện cho toàn Dòng dâng lời tri ân Đức TGM Giuse, Cha Tổng Đại Diện Antôn, quý Cha đồng tế, quý Khách và quý Thân nhân đã thương cầu nguyện cho chị Maria Pia trong Thánh lễ cuối cùng. Nghi thức phó dâng và từ biệt được tiếp tục do Cha Vincente Vũ Văn Nguyện, Dòng Thánh Tâm chủ sự. Sau đó, chị em và thân nhân cùng đưa chị đến nơi nghĩa trang của Hội Dòng tại Thiên Thai.

Chị Maria Pia, suốt một quãng đời phục vụ, chị là một nữ tu đạo đức, hiền lành và khiêm tốn, sống khó nghèo, khổ chế và hy sinh. Chị đã sống sứ mạng của Hội Dòng cách triệt để trong âm thầm, bình an và vui tươi cùng với sự năng động của con tim yêu mến. Chị đã ra đi và để lại cho Hội Dòng một di sản tinh thần thật cao quý. Hiệp với chị, chúng em tạ ơn Chúa và Mẹ Vô Nhiễm vì sự trung trinh trong suốt hành trình 83 năm làm người và làm con Chúa với 61 năm tuyên khấn trong Hội Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm. Ở bên Chúa, xin chị cầu nguyện cho Hội Dòng đang hướng về Bách Chu Niên thành lập và cho chúng em mỗi ngày sống thánh thiện hơn, yêu Chúa nhiều hơn.

Hội Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm Huế

<