Một Tổng giám mục ở Bangladesh bị coronavirus

  Đức cha Moses Costa, Tổng giám mục giáo phận Chittagong ở mạn đông nam Bangladesh, đang ở trong tình trạng nguy kịch vì coronavirus. Ngài là chức sắc Công giáo cao nhất tại nước này bị lây nhiễm.

  Đức Tổng giám mục Moses Costa, thuộc dòng Thánh Giá, năm nay 70 tuổi, cũng là Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Bangladesh, kiêm Chủ tịch Ủy ban Giám mục về sức khỏe. Năm 2011, Đức cha Moses Costa được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục giáo phận Chittagong, quen được coi là chiếc nôi của Giáo hội Công giáo tại Bangladesh. Sau khi Đức Thánh cha Phanxicô nâng giáo phận này lên hàng Tổng giáo phận, hồi tháng Hai năm 2017, Đức cha Costa trở thành Tổng giám mục đầu tiên của giáo phận này. Trong lãnh thổ giáo phận Chittagong, có trại tị nạn lớn nhất thế giới ở Cox’s Bazar, nơi có khoảng 900.000 người Rohingya Hồi giáo từ Myanmar tị nạn tới đây.Một Tổng giám mục ở Bangladesh bị coronavirus

  Hôm 13/6/2020 vừa qua, Đức Tổng giám mục Moses Costa được chở bằng trực thăng tới bệnh viện Square Hospital, ở thủ đô Dhaka. Các bác sĩ xác nhận ngài bị coronavirus và bệnh trạng ngày càng nặng thêm. Linh mục Leonard Rebeiro, Tổng đại diện giáo phận Chittagong, đã ra thông cáo về bệnh trạng nghiêm trọng của Đức Tổng giám mục Costa và xin các tín hữu cầu nguyện đặc biệt cho ngài.

  Hiện nay, Đức Hồng y Patrick D’Rozario, thuộc dòng Thánh Giá, Tổng giám mục giáo phận thủ đô Dhaka, cũng đang được điều trị vì bệnh sốt xuất huyết.

  Có hai quan chức cấp cao của chính phủ Bangladesh cũng bị tử vong vì đại dịch, trong đó có ông Muhammad Nasim, 72 tuổi, cựu bộ trưởng y tế, từ trần ngày 13/6 vừa qua. Một ngày sau đến lượt Sheikh Adbullah, Bộ trưởng tôn giáo, 75 tuổi, từ trần vì dịch.

  Tại Bangladesh, tính đến ngày 15/6 vừa qua, có 90.000 người bị lây nhiễm coronavirus và 1.209 người chết. Các nhà thờ được mở lại, từ Chúa nhật 14/6 vừa qua, nhưng ít có tín hữu đến nhà thờ. (Asia News 16-6-2020)

  G. Trần Đức Anh, O.P.

  <