Mái ấm tình thương Vinhsơn Phaolô tại Thất Khê – giáo phận Ngoại Biên

Một trong những địa chỉ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã dần trở nên quen thuộc với những người nhiệt tâm lo việc bác ái là Mái ấm tình thương Vinhsơn Phaolô do các nữ tu dòng Đaminh tại Giáo xứ Thất Khê thiết lập từ năm 2009, nằm cách Tòa Giám mục Lạng Sơn chừng 70km.Mái ấm tình thương Vinhsơn Phaolô

Một trong những địa chỉ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã dần trở nên quen thuộc với những người nhiệt tâm lo việc bác ái là Mái ấm tình thương Vinhsơn Phaolô do các nữ tu dòng Đaminh thiết lập từ năm 2009 tại Giáo xứ Thất Khê, nằm cách Tòa Giám mục Lạng Sơn chừng 70km.

Với nguyện ước thực thi lời mời gọi sống tinh thần bác ái yêu thương theo tinh thần Phúc Âm, các nữ tu Đaminh đã làm cho mái ấm Vinhsơn Phaolô trở nên một nơi không chỉ đón nhận nuôi dưỡng các em khuyết tật trong vùng Lạng Sơn Cao Bằng nhưng còn thực sự trở nên mái nhà thân thương và một gia đình đầm ấm của các em. Đa phần các nữ tu Đaminh phục vụ trong Mái Ấm này đều còn khá trẻ, có những chị em mới khấn dòng được ít năm. Các Dì trở nên những người mẹ hiền cần mẫn chăm sóc cho từng em, với lòng thương yêu và sự tận tụy. Quả thực, đến nơi đây ta mới cảm nhận được ơn gọi và sứ vụ rất đặc biệt của các Dì Đaminh trong Cộng đoàn này.

Hiện nay Mái Ấm có gần 30 em khuyết tật thuộc nhiều lứa tuổi, mỗi em có những hoàn cảnh và căn bệnh khác nhau. Việc chăm sóc, vệ sinh cá nhân hàng ngày cho các em ngay cả nhiều người có bổn phận là cha là mẹ cũng không thể làm tốt mãi được, thế nhưng đã từ nhiều năm nay các Dì vẫn chu toàn rất tốt. Bên cạnh đó, các Dì vẫn tiếp tục đón nhận các hoàn cảnh tương tự như vậy trong vùng Lạng Sơn Cao Bằng này, đưa về Mái Ấm, để tất cả các em đều được quan tâm, chăm sóc, giáo dục trong bầu khí gia đình đầy thân thương đầm ấm ấy.

Dì Têrêsa Nguyễn Thị Hồng cho biết: “Các cháu ở Mái Ấm có những hoàn cảnh riêng và bệnh tật ở những mức độ khác nhau, nhưng về đây các cháu rất yêu thương và vui vẻ với nhau. Cháu khỏe hơn thì giúp các bạn yếu hơn. Chăm lo cho các cháu mỗi ngày, chị em cảm nhận được nơi các cháu những nhu cầu về sự quan tâm và nhất là tình thương mến. Qua việc phục vụ nơi đây, chị em biết sứ mạng mà mình được mời gọi dấn thân thật là ý nghĩa. Nhìn các em nhỏ vật lộn với những khó khăn của bản thân, các Dì thêm đồng cảm, muốn gắn bó, giúp đỡ hơn nữa. Chính các cháu trở nên niềm vui cho các Dì trong mỗi ngày, niềm vui cuộc đời tận hiến và phục vụ theo Tin Mừng”.

Mỗi buổi chiều, các cháu khỏe mạnh và có thể đi lại thì cùng với các Dì đến nhà thờ Thất Khê để tham dự Thánh lễ, đọc kinh cầu nguyện. Trong khả năng bé nhỏ của mình, các cháu cũng phụ giúp các Dì trong việc chung. Các cháu cũng được dạy các kỹ năng căn bản cần thiết cho cuộc sống thường nhật và kỹ năng giao tiếp tùy khả năng mỗi em có thể tiếp thu, những cháu khá hơn cũng được dạy về văn hóa để biết đọc, biết viết.Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, cũng luôn dành cho mái ấm Vinhsơn Phaolo nhiều sự quan tâm. Mỗi chuyến đi mục vụ tại Thất Khê hay vùng Cao Bằng Hà Giang của ngài, mái ấm Vinhsơn Phaolo luôn là một chặng dừng chân không thể bỏ qua. Ngài động viên khích lệ tinh thần phục vụ của các Dì Đaminh nơi đây và như người Ông trong nhà, ngài thăm hỏi, trò chuyện, vui đùa với các cháu trong Mái Ấm.

Sứ vụ bác ái của các Dì Đaminh đang thực hiện nơi Mái Ấm Vinhsơn Phaolô Thất Khê thật là đáng trân trọng. Sứ vụ ấy diễn tả sống động vẻ đẹp của đức ái Kitô giáo. Theo gương Chúa Giêsu khiêm nhường phục vụ, các Dì nơi đây tham dự vào sứ vụ của chính Chúa trong việc phục vụ những em có hoàn cảnh bệnh tật và đầy đau khổ này. Qua các Dì, chắc chắn mỗi ngày các em được cảm nghiệm một cách rõ ràng hơn tình thương yêu của Chúa để các em có thể nghe được tiếng Chúa cách rõ ràng hơn, cảm nghiệm chính bàn tay Chúa yêu thương vỗ về. Đó là niềm vui chung của không chỉ các Dì mà còn mỗi người trong Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng chúng ta, niềm vui được nhìn thấy Chúa trong chính những người bé nhỏ mà Chúa trao phó cho mình để mình chăm sóc, lo lắng, cho các em có niềm vui trong cuộc sống vốn đầy khó khăn bệnh tật của các em, cho các em có được những tháng ngày bình yên vui sống trong mái ấm yêu thương này.

Nguồn: GPLSCB

<