Giáo phận Thanh Hóa: Dâng hoa Cộng đồng bế mạc tháng Mân Côi 2019

Thứ Năm 31.10.2019. Sáng nay, 31.10.2019, hơn 5000 con hoa đến từ khắp các giáo xứ, các giáo hạt trong giáo phận Thanh Hóa đã quy tụ nơi khuôn viên Tòa Giám Mục, để cùng nhau tạo nên “đặc sản thiêng liêng” mang tên: Dâng hoa Cộng đồng. Lời ca tiếng hát cùng với điệu múa câu kinh của các con hoa đã đưa dẫn mọi người đến với Đức Maria Mân Côi, để cùng Mẹ vang lời ngợi khen Thiên Chúa Chí Tôn. Khi buổi dâng hoa và Thánh Lễ bế mạc tháng Mân Côi khép lại, thì cũng là lúc tâm hồn bao người được mở ra để học biết và thực hành những “cái hơn” (Magis) trong đời sống Đức Tin của mình.

Ảnh: Dâng hoa Cộng đồng bế mạc tháng Mân Côi 2019 tại Giáo Phận Thanh Hóa

Cái hơn trong đời sống gia đình

Ngay từ sáng sớm, dòng người từ khắp các nẻo đường nô nức kéo về Tòa Giám Mục Thanh Hóa. Ánh mắt ai nấy cũng tươi, khuôn mặt ai nấy cũng cười. Trong số muôn người tiến bước về đây, người ta thấy có vợ đi cùng với chồng, có chị đi cùng với em, và có cả ba mẹ đi cùng con cái nữa. Hóa ra, cái hơn trong đời sống gia đình là ở chỗ mỗi thành viên luôn biết cùng đi với nhau trên mọi nẻo đường! Mẹ Maria đã đi cùng với Đức Giê-su từ khi thưa tiếng “xin vâng” tới lúc kiên vững dưới chân Thập giá!Dâng hoa Cộng đồng bế mạc tháng Mân Côi 2019

Khi cùng nhau chung bước, các thành viên trong gia đình sẽ tạo nên những thành quả hết sức ngỡ ngàng. Ngắm nhìn đội hoa của toàn gia đình Giáo phận, ai đó không khỏi ngỡ ngàng ngạc nhiên: cánh tay đưa lên rồi lại đặt xuống, cúi đầu rồi lại ngẩng lên, xoay trái rồi lại xoay phải…Làm thế nào mà cả “gia đình con hoa”, dù khác nhau về tuổi tác, về xứ đạo, lại có thể thực hiện một cách tốt đẹp và nhịp nhàng đến vậy? Lời đáp đến từ những điệu múa mẫu và cử chỉ mẫu. Hóa ra, cái hơn trong đời sống gia đình là ở chỗ mỗi người luôn biết làm những hành động đẹp để trở thành mẫu cho những người khác làm theo. Mẹ Maria đã luôn làm những điều đẹp để toàn nhân loại bắt chước noi theo!

Cái hơn trong đời sống cầu nguyện

Khung cảnh và những gì diễn ra trong buổi dâng hoa ngày hôm nay quả là thật đẹp: đẹp từ tiết trời tới lòng người, đẹp từ sắc hoa tới tà áo, đẹp từ giọng hát tới tiếng kèn…Tất cả những cái đẹp đó trở thành khung nền tuyệt vời cho NGƯỜI ĐẸP viết hoa là Đức Trinh Nữ Maria xuất hiện: “Tất cả các ông đều đồng tâm nhất trí, chuyên cần cầu nguyện cùng với mấy người phụ nữ, với bà Ma-ri-a thân mẫu Đức Giê-su, và với anh em của Đức Giê-su.” (Cv 1,13). Hóa ra, cái hơn trong đời sống cầu nguyện là ở chỗ mỗi người biết cùng với người khác cầu nguyện, và giúp người khác cầu nguyện nữa. Mẹ Maria là mẫu gương tuyệt vời về đời sống cầu nguyện!

Nhờ đời sống chuyên cần cầu nguyện, Mẹ đã được Đức Giê-su xác chuẩn là người có phúc ngay giữa bàn dân thiên hạ: “Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa.” (Lc 11, 28). Hôm nay, sự nỗ lực và hy sinh âm thầm của tất cả những ai đã góp phần mình cho ngày hội dâng hoa thật đáng để được tri ân và được ghi nhận. Hóa ra, cái hơn trong đời sống cầu nguyện là ở chỗ mỗi người không chỉ nỗ lực lắng nghe Lời Chúa, nhưng còn cố gắng cụ thể hóa Lời bằng những hành động thiết thực. Mẹ Maria đã nghe Lời và mau mắn thực thi Thánh ý!

Cái hơn của đời sống mai sau

Chia sẻ lời Chúa trong Thánh Lễ, Đức cha Giu-se đã khởi đi từ đối tượng của Đức Tin, tức là Thiên Chúa, để dẫn dắt mọi người đến với một mẫu gương cụ thể là Mẹ Maria. Từng biến cố trong đời là từng cơ hội để Mẹ chọn lựa cho đời sống mai sau. Mẹ từ bỏ ý riêng để thưa tiếng “Xin vâng”, Mẹ chuyên cần cầu nguyện để nâng đỡ các tông đồ, Mẹ khiêm nhường hy sinh để sẵn sàng phục vụ…Kết quả là, Mẹ đã được Thiên Chúa ban thưởng cả hồn lẫn xác ở trên Quê Trời. Hóa ra, cái hơn của đời sống mai sau cần được chuẩn bị từ chính những cơ hội nhỏ nhất ở nơi đời này.

Ước mong sao, với tất cả những cái hơn của buổi dâng hoa Cộng đồng hôm nay, mỗi người có thể tiếp tục nỗ lực tìm kiếm cái hơn trong chính đời sống của mình. Nhờ đó, mỗi biến cố xảy ra trong đời sống thường ngày sẽ là những cơ hội để mọi người hiểu biết Đức Giê-su hơn, yêu mến Ngài hơn và bước theo Ngài sát kề hơn.

Quang Khanh, S.J.
BTT giáo phận Thanh Hóa

<