Giáo hội có 29 nhà truyền giáo bị giết chết năm 2019

  Thông tấn xã Fides, cơ quan truyền giáo của Vatican vừa cho biết trong năm 2019 toàn Giáo hội có 29 nhà truyền giáo đã bị giết chết: 6 giáo dân, 2 nữ tu, 2 tu huynh, một phó tế vĩnh viễn và 18 linh mục.

  Giáo hội có 29 nhà truyền giáo bị giết chết năm 2019

  Tại Phi Châu có 12 linh mục, một nữ tu, một chủng sinh và một giáo dân bị giết chết (15); tại Mỹ Châu có 6 linh mục, một Phó tế vĩnh viễn, một tu sĩ và 4 giáo dân (12); tại Á Châu một giáo dân và Âu Châu một nữ tu.

  Cũng theo tờ Fides “sau 8 năm liên tiếp, những nhà truyền giáo bị giết nhiều nhất được ghi nhận là ở Mỹ, kể từ năm 2018, Châu Phi thuộc nhóm có số nhà truyền giáo bị giết đông nhất”.

  Năm 2018 có nhiều linh mục bị sát hại nhất từ trước đến nay

  Hãng thông tấn Fides còn cho biết dường như trên thế giới đang tồn tại một loại “toàn cầu hóa bạo lực”. “Nếu trong quá khứ, các nhà truyền giáo bị giết chủ yếu tập trung chủ yếu ở một quốc gia hay một khu vực địa lý, thì trong năm qua, ta thấy hiện tượng này được xem như phổ biết và lan rộng” ở 10 quốc gia thuộc Châu Phi, 8 thuộc Châu Mỹ, 1 thuộc Châu Á và Châu âu 1.

  Trong bối cảnh này, Fides đã trích lại lời của Đức Thánh cha Phanxicô dành cho tháng Truyền Giáo Ngoại thường vào tháng 10 vừa qua: “Tôi ước muốn kỷ niệm 100 năm Tông huấn Maximum Illud (Tông thư của ĐTC Bênêđictô XV) thiết lập vào tháng 10 năm 2019 như một thời điểm thuận lợi để cầu nguyện. Chứng tá của rất nhiều vị thánh và các nhà truyền giáo tử đạo, suy tư về Kinh thánh và thần học về giáo lý và về bác ái Kitô Giáo góp phần truyền bá phúc âm trước hết và trên hết cho Giáo hội, để tái khám phá sự tươi mới và lửa nhiệt thành của tình yêu đầu tiên dành cho Đấng chịu đóng đinh và Sống lại, Giáo hội có thể rao giảng cho thế giới bằng sự tín nhiệm và hiệu quả truyền giáo”. Đây là những điều mà ĐTC Phanxicô đã nói tại Đại Hội đồng của Hiệp hội Giáo hoàng Truyền giáo vào này 3 tháng 7 năm 2017, khi đề cập đến các chứng từ của các nhà truyền giáo, đã hiến dâng mạng sống mình cho Chúa Giêsu, như một trong bốn chiều kích đáng lưu ý trong việc cử hành tháng Truyền giáo ngoại thường vào tháng 10 năm 2019”.

  Nhắc lại một vài con số các vị bị bách hại của hai năm 2017 và 2018 như sau: năm 2018 Giáo hội có 40 nhà truyền giáo bị giết chết, trong đó: 35 vị là linh mục, 1 vị là chủng sinh và 4 vị là giáo dân. Phân chia theo địa dư Phi Châu có 19 linh mục, 1 chủng sinh và 1 phụ nữ giáo dân đã bị giết; ở Mỹ Châu, 12 linh mục và 3 giáo dân bị giết; ở Á Châu, 3 linh mục đã bị giết; ở Âu châu, 1 linh mục đã bị giết. Vào năm 2017 con số bị giết chết là 23 bao gồm : 13 linh mục, một tu sĩ, một nữ tu và 8 giáo dân.

  Võ Tá Hoàng

  Đức cha Ndagoso: “các Kitô hữu bị giết như những con gà”

  <