Đức Thánh cha sẽ cử hành thánh lễ với các tín hữu Myanmar

  Đức Thánh cha sẽ cử hành thánh lễ với các tín hữu Myanmar

  Thánh lễ Đức Thánh cha Phanxicô cử hành với các tín hữu Công giáo Myanmar ở Roma, vào Chúa nhật tới đây 16/5, tại Đền thờ thánh Phêrô là cơ hội thức tỉnh thế giới về thảm trạng nhân dân Myanmar đang trải qua, từ sau cuộc đảo chánh của quân đội tại nước này.Đức Thánh cha sẽ cử hành thánh lễ với các tín hữu Myanmar

  Trên đây là nhận định của cha Maurice Moe Aung, thuộc dòng Thừa sai Đức tin ở Roma. Cha đã đến Roma cách đây 30 năm để học triết và thần học trước khi trở về quê hương Myanmar. Trong những năm gần đây, cha Maurice làm phó giáo xứ Mẹ Thiên Ân ở Ponte Galeria gần Roma.

  Trong cuộc phỏng vấn dành cho đài Vatican, cha Maurice cho biết hiện nay có 700.000 tín hữu Công giáo tại Myanmar, tương đương với 5% dân số. Năm 1962, khi chính quyền quân sự tại nước này theo chủ nghĩa xã hội, tất cả các cơ cấu của Giáo hội Công giáo bị quốc hữu hóa, các thừa sai nước ngoài bị trục xuất, và các linh mục bản xứ phải tự mình đảm trách công cuộc truyền giảng Tin mừng, với một ý thức trách nhiệm lớn. Mãi đến năm 2005 mới có một đại hội Công giáo toàn quốc Myanmar lần đầu tiên. Cha nói: “Chúng tôi bị bách hại và trở nên nghèo. Chúng tôi không có tiếng nói… Cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha Phanxicô tại Myanmar năm 2017 là ánh sáng cho đất nước, đó là một chứng tá đức tin, có ảnh hưởng lớn về mặt xã hội và nói lên sự quan tâm của Đức Thánh cha đối với nhân dân Myanmar. Cuộc viếng thăm đó cũng thực là một đại lễ về đối thoại liên tôn. Chỉ sau cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha, Công giáo mới thực sự được quí chuộng tại đây.

  Cha Maurice cũng cho biết những người Myanmar tại Italia phần lớn là các sinh viên, có nhiều nữ tu người Myanmar và cũng có những giáo dân là việc tại Italia”.

  G. Trần Đức Anh, O.P.

  <