Thông báo của Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh ngày 9-5-2020

  TỔNG GIÁO PHẬN HUẾ
  Toà Giám mục: 06 NGUYỄN TRƯỜNG TỘ – TP HUẾ – VIỆT NAM
  Email: ttgmhue@gmail.com – Tel: 0914.156.634 – Web: http://tonggiaophanhue.org

  THÔNG BÁO
  KÍNH GỬI CỘNG ĐỒNG DÂN CHÚA TỔNG GIÁO PHẬN HUẾ

  Anh chị em thân mến,

  Theo Thông báo 177/TB-VPCP của Văn Phòng Chính Phủ ngày 07/05/2020 và Bản hướng dẫn số 304/TGCP-VP của Ban Tôn giáo Chính Phủ ngày 08/05/2020, lệnh giãn cách phòng chống dịch Covid-19 đã được nới lỏng. Các sinh hoạt tôn giáo được trở lại bình thường.

  Trước hiện tình đó, kể từ 00g00 ngày Chúa Nhật 10/05/2020, xin anh chị em thực hiện các điều sau đây:

  1. Tuy đã giảm đà lây lan, Covid-19 vẫn còn hoành hành ác liệt tại nhiều vùng miền trên thế giới và vì người nước ngoài vẫn đến Việt Nam, nguy cơ tái phát vẫn còn diễn biến khôn lường. Tôi kêu gọi anh chị em khi tập trung đông người, hãy cố gắng tuân thủ các biện pháp cụ thể để bảo đảm an toàn cho cộng đồng và cho bản thân.

  2. Mối nguy tuy chưa qua hẳn, nhưng phần nào bình an đã trở lại. Đối với niềm tin Công giáo, đây là hồng ân của Chúa. Để biểu lộ niềm tri ân, ngày Chúa Nhật 17/05/2020, tất cả các giáo xứ và cộng đoàn đều dâng lễ tạ ơn, mặc dù theo luật phụng vụ, vẫn buộc cử hành Lễ Chúa Nhật VI mùa Phục Sinh. Đức Tổng Giám mục sẽ chủ sự Thánh lễ này tại nhà thờ chính toà lúc 08g15 cùng ngày. Cũng trong tinh thần đó, lúc 08g00 sáng thứ Bảy đầu tháng 06/06/2020, sẽ có Thánh lễ cấp giáo phận tại La Vang để tạ ơn Đức Mẹ đã che chở chúng ta yên hàn đến giờ phút này.

  3. Kể từ hôm nay, Thánh lễ trực tuyến (online) chỉ dành cho những người bất khả kháng không thể đến nhà thờ (già yếu, bệnh tật). Không thuộc thành phần vừa nêu, anh chị em phải tham dự Thánh lễ do linh mục trực tiếp cử hành.

  4. Vì tình trạng khẩn trương và bất khả kháng đã chấm dứt, các linh mục không cử hành giải tội tập thể nữa. Ai đã xưng tội tập thể thời gian vừa rồi, khi có dịp xưng tội cá thể, phải xưng lại các tội trọng.

  5. Cơn nguy khốn đã giảm nghiêm trọng, nhưng hậu quả và sự nguy cơ Covid-19 vẫn còn. Xin anh chị em tiếp tục cầu nguyện và giúp đỡ các nạn nhân cũng như mọi người liên hệ. Ngày thứ sáu hàng tuần, xin anh chị em vẫn giữ giờ thánh; hằng ngày, vẫn đọc kinh xin Chúa thương sớm xua đuổi đại hoạ. Ngày thứ sáu đầu tháng hay bất kỳ khi nào thuận tiện, các linh mục có thể dâng lễ “cầu nguyện trong cơn dại dịch” (theo bản văn của UB Phụng tự HĐGM). Anh chị em cũng hãy tuân thủ chỉ thị của các cơ quan chức năng xã hội trong việc phòng chống dịch bệnh và thực thi những hướng dẫn tinh thần của các bậc chủ chăn trong Giáo Hội.

  6. Tôi cũng kêu gọi Ban tổ chức Năm Thánh và các đơn vị mục vụ (đoàn thể, phong trào, ngành giới, cộng đoàn…) tìm cách phục hồi các hoạt động Năm Thánh đã dự trù nhưng đã bị đình chỉ vì dịch bệnh. Hằng ngày, anh chị em hãy đọc hoặc hát kinh Năm Thánh để cầu nguyện cho thời điểm đặc biệt kỷ niệm 170 năm thành lập Giáo phận, trở thành cơ hội đón nhận ơn Chúa.

  Thưa anh chị em,
  Covid-19 là một con virút cực nhỏ nhưng đã làm cho toàn thể nhân loại đảo điên. Ngược lại, nó cũng là một dấu chỉ tích cực qua đó Thiên Chúa cảnh báo chúng ta về sự mong manh phù du của thế giới này và mời gọi chúng ta hãy sống phó thác, nhất là tin tưởng rằng chỉ có sức mạnh của Đấng Phục Sinh mới có thể giúp chúng ta vượt qua thử thách gian nan.
  Tôi thân ái gửi đến anh chị em phép lành Năm Thánh 2020 và lời chúc bình an của Đức Mẹ La Vang.

  Huế ngày 09 tháng 05 năm 2020

  + Giuse Nguyễn Chí Linh Tổng Giám mục Huế


  tgp Hue thong bao PDF

  <