Đức TGM Giuse cử hành Thánh Lễ cầu cho việc Bảo Vệ Sự Sống

Vào lúc 08g30 ngày 28-12-2018, lễ Các Thánh Anh Hài, Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám Mục Huế đã có chuyến viếng thăm Nghĩa trang Thai Nhi tại Giáo xứ Ngọc Hồ, thuộc Giáo phận Huế, và sau đó Ngài đã chủ tế Thánh Lễ đồng tế để cầu nguyện cho việc Bảo Vệ Sự Sống.Thánh Lễ cầu cho việc Bảo Vệ Sự Sống

Đây là chuyến viếng thăm đầu tiên Đức TGM Giuse đến Nghĩa trang này. Nghĩa trang được hình thành vào đầu năm 1992, là vùng đất được dành để an táng cho các thai nhi qua đời mà chủ yếu là do cha mẹ phá bỏ, hiện có 998 phần mộ, bao gồm 45.200 thai nhi đang yên nghỉ.

Tại Nghĩa trang, Đức TGM Giuse đã cùng với cộng đoàn dâng hương – cầu nguyện. Qua những lời chia sẻ, Ngài đã biểu lộ sự xúc động khi được đứng trên mãnh đất này, nhìn hàng ngàn thai nhi bất hạnh đã không cất được tiếng khóc như bao em bé khác để chào đời và nhất là không thể gọi được tên “Ba Mẹ” khi có những bước chân tập tễnh đầu đời! Ngài mong muốn nơi đây sẽ là nơi về của con người để nhìn lại, để sám hối – ăn năn và có những quyết mới để vun đắp cho sự sống con người.

Sau đó, Đức TGM Giuse cùng với cộng đoàn và các anh chị trong nhóm Bảo Vệ Sự Sống đã an táng 1 thai nhi trong phần mộ mới. Hình ảnh này cũng nói lên sự hiệp thông, chia sẻ nỗi đau với em khi không được sinh ra để làm người, nhưng khi từ biệt thì các anh chị Bảo Vệ Sự Sống và mọi người đang hiện diện tiễn biệt em như một con người.Thánh Lễ cầu cho việc Bảo Vệ Sự Sống

Vào lúc 09g00, Thánh lễ đồng tế cầu nguyện cho việc Bảo Vệ Sự Sống được cử hành tại Nhà thờ Ngọc Hồ do Đức TGM Giuse chủ tế. Cùng đồng tế với Ngài trong Thánh lễ, còn có Cha Antôn Nguyễn Ngọc Hà, Giám đốc Caritas Huế, Cha Bênêđictô Ngô Văn Hài, Quản xứ Ngọc Hồ, quý Cha đến từ Dòng Chúa Cứu Thế và Dòng Thánh Tâm, quý Cha trong giáo phận.

Thánh lễ hôm nay còn có sự tham dự đông đảo của quý Nữ tu các Hội Dòng, quý ân nhân, quý anh chị trong Nhóm Bảo Vệ Sự Sống và đông đảo bà con giáo dân Giáo xứ Ngọc Hồ.

Trong bài giảng lễ, Cha Antôn nói: “Hôm nay, Giáo Hội mừng lễ kính các thánh Anh Hài. Giáo Hội gọi các Ngài là những vị tử đạo, bởi lẽ, vì Chúa Giêsu mà các Hài nhi phải chết. Lý do: bởi lòng dạ hẹp hòi – ích kỷ – ghen tị của bạo chúa Hê-rô-đê”.

… Cha nói tiếp: “Có dấu hiệu nào đáng buồn và đau đớn hơn, khi Tình Yêu bị coi nhẹ, chối từ và cuối cùng tìm cách hủy diệt?! Và rồi, nỗi đau ấy cứ mãi dần lan rộng trong cuộc đời nầy. Ngày nay vẫn còn rất nhiều em bé đang bị các “bạo vương Hê-rô-đê mới” của thời đại sát hại, bị tước đoạt quyền sống chẳng khác gì các trẻ thơ ở Bêlem năm nào! Đau thương thay, các bạo vương Hê-rô-đê mới đó chính là những người thân yêu của các em: là cha là mẹ, là ông là bà; Họ là những người lẽ ra cần phải hỗ trợ nâng đỡ, yêu thương, ấp ủ các em vì sự sống mà con em họ đang cưu mang là hoa trái của tình yêu, là món quà vô giá Thiên Chúa ban tặng”.

Cuối bài chia sẻ, Cha Antôn mời gọi chúng ta cùng hiệp lòng cầu xin cho các thai nhi, khi không được sống đời này thì sẽ được sống mãi đời sau với Chúa. Cha còn mượn lời của các Thai nhi: “Mẹ ơi, con muốn làm người!” để đánh thức lương tâm mọi người, nhất là lòng từ mẫu nơi người mẹ, để các em được sinh ra làm người như ý muốn của Đấng tạo dựng nên sự sống. Cha không quên mời gọi cộng đoàn cầu xin Thiên Chúa, là cha giàu lòng thương xót xoa dịu tâm hồn những người mẹ và những ai đang đau khổ vì trót phạm tội được ơn hoán cải, biết dừng lại và quay trở về để làm lại cuộc đời”.

Thánh lễ diễn ra trong bầu khí sốt mến, hiệp cùng với những lời cầu nguyện hướng về các thai nhi và cho công việc Bảo Vệ Sự Sống khắp nơi.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, một đại diện của Nhóm Bảo Vệ Sự Sống dâng lời cám ơn Đức TGM Giuse đã đến chủ tế nhân dịp Bổn Mạng của Nhóm, cám ơn quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, quý ân nhân đã luôn đồng hành hỗ trợ về vật chất cũng như tinh thần và cám ơn tất cả mọi người tham dự.

Sau đó, Đức TGM Giuse đã có đôi lời chúc mừng Nhóm Bảo Vệ Sự Sống trong ngày mừng Bổn Mạng, đồng thời Ngài cũng mong muốn các thành viên trong Nhóm nỗ lực hơn nữa để dấn thân trong công việc cao quý này, với hy vọng rồi đây mọi người sẽ biết đón nhận và trân trọng sự sống, để những thai nhi được sinh ra trong cuộc đời này.

Mọi người tham dự sốt sắng lãnh nhận phép lành của Đức TGM Giuse chủ tế, sau đó cùng chụp chung hình lưu niệm trước tiền đường Nhà thờ để ghi dấu ngày hồng ân này.

Nhóm Bảo Vệ Sự Sống Caritas Giáo phận Huế

 

<