Lúc 08g15 sáng nay, ngày 02.11.2019, nhằm lễ các Đẳng, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng, Giám quản tông toà Phát Diệm đã về dâng thánh lễ cầu cho tổ tiên tại giáo xứ đền thánh Phúc Nhạc. Cùng đồng tế với Ngài có cha chính xứ Phúc Nhạc, Tam Châu, quý cha phó và quý cha quê hương.

xem thêm: Tiểu sử Đức tân TGM Giuse Nguyên Năng

Vì lý do thời tiết mưa rét từ mấy hôm nay, cho nên chương trình lễ các đẳng không thể diễn ra ở ngoài Đất thánh như dự kiến.

Mở đầu bài giảng, Đức Tổng đã dí dỏm hỏi xem có ai không sợ chết không. Sau đó, dựa trên các bài đọc Lời Chúa, cách riêng bài Tin Mừng (Lc 23, 33.39-43), Đức Tổng Giuse đã mời gọi cộng đoàn chiêm ngắm ba cuộc đời với ba kết cục rất khác nhau.

Cuộc đời của Chúa Giêsu:Ngài đã sống một cuộc đời hiền lành, nghèo khó, yêu thương phục vụ, bị ghét, chống đối, bị đóng đinh trên cây thập giá. Cuộc đời ấy xem ra mất hết, không có gì, không địa vị, không chức quyền, không tiền bạc hay lạc thú trần gian. Nhưng chính cuộc đời ấy có giá trị vì Ngài đã hoàn toàn vâng phục Thánh Ý Chúa Cha, hoàn toàn quên mình yêu thương phục vụ anh chị em mình đến nỗi hiến chính mình cho nhân loại. Và chính Thiên Chúa cho cuộc đời ấy phục sinh, trở thành nguyên nhân ơn cứ độ cho con người.

Thứ hai, cuộc đời của anh “trộm lành”:có lẽ cuộc đời anh cũng khởi đầu tốt đẹp, nhưng do hoàn cảnh hay thời cuộc mà anh đã sa ngã, lầm lạc vào con đường trộm cướp. Cuộc đời này xem ra cũng có tiền bạc, lạc thú, nhưng kết cục là cái án tử hình. Nhưng may mắn một điều, khi nhìn thấy Chúa Giêsu-một người công chính bị đóng đinh, thì anh đã biết suy nghĩ lại. Xưa hung hăng bao nhiêu thì giờ khiêm nhường bấy nhiêu. Anh dám lên tiếng bênh vực Chúa và hướng lòng về với Chúa: Lạy Ngài, khi nào về nước Ngài, xin nhớ đến tôi. Anh đã biết hồi tâm, phản tỉnh và thật may mắn trong giây phút cuối đời, anh đã được Chúa đón vào Nước Trời.

Cái chết anh trộm dữ:cuộc đời anh này cos lẽ cũng có nhiều nét cũng giống anh trước nhưng khác nhau ở cái kết: anh đã không biết suy nghĩ lại, không phản tỉnh, cứ cứng lòng khăng khăng cái tôi của mình, để rồi anh dám thách thức cả Thiên Chúa: “Nếu ông là con Thiên Chúa thì ông hãy tự cứu ông và cứu chúng tôi nữa !”. Anh đã phải chết trong sự thất vọng, vô nghĩa.

Từ ba cái chết đó, Đức Tổng mời gọi cộng đoàn suy niệm về ba cuộc đời với ba cái chết khác nhau và noi gương lối sống của Chúa, hiền lành, công bằng, bác ái, chấp nhận thua thiệt để yêu thương phục vụ. Người ngoài còn tin chuyện luân hồi, nhưng người Công giáo xác tín mỗi người chỉ sống cuộc đời này một lần mà thôi. Không ai có thể chọn lựa sống lại một lần nữa. Vì thế, đời người Kitô hữu cần chọn lựa cuộc sống khôn ngoan theo Lời Chúa dạy. Không ai hoàn toàn vô tội, vì thế, mỗi người cần dừng lại, suy nghĩ lại, hướng lòng về Chúa, đi theo đường Chúa đã đi. Đau khổ cuộc đời này, dù kéo dài mấy chục năm, chỉ như trong giây lát (x. Kn 3,1-9) so với sự sống vĩnh cửu. Cuộc đời theo Chúa, tưởng chừng như thua thiệt, thậm chí mất hết, nhưng sẽ được ra đi bình an và cuối cùng sẽ được hưởng vinh phúc quê Trời.

Cuối thánh lễ, Cha chính xứ Phêrô- quyền quản hạt, thay lời cám ơn Đức Tổng và bày tỏ ước mong Đức Tổng tiếp nối truyền thống về dâng thánh lễ cầu cho tổ tiên trong các năm sau. Đáp lời, Đức Tổng cám ơn cộng đoàn giáo hạt Phúc Nhạc đã nhiệt tình phục vụ trong các dịp đại lễ của giáo phận diễn ra tại nơi đây. Ngài cũng xin mọi người thông cảm và cầu nguyện thêm cho Ngài trong sứ vụ mới.

Thiết tưởng nên nhắc lại, vào ngày 25 cuối tháng này, Đức Tổng sẽ trở lại Phúc Nhạc chủ sự đại lễ mừng kính các thánh Tử đạo Việt Nam.Đức TGM Giuse Nguyễn Năng dâng lễ cầu nguyện cho tổ tiên tại quê hương

Đức TGM Giuse Nguyễn Năng dâng lễ cầu nguyện cho tổ tiên tại quê hương Đức TGM Giuse Nguyễn Năng dâng lễ cầu nguyện cho tổ tiên tại quê hương Đức TGM Giuse Nguyễn Năng dâng lễ cầu nguyện cho tổ tiên tại quê hương

BTT

<