Đại lễ Mừng Chúa Giáng Sinh 2018 tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội

Hà Nội lúc 10h00 sáng thứ Ba ngày 25/12/2018, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã long trọng cử hành Thánh lễ đại triều Mừng Chúa Giáng Sinh tại Nhà thờ Chính tòa Hà Nội. Cùng đồng tế với Đức TGM Giuse, có Đức Cha Lôrenxô Chu Văn Minh, Cha Quản hạt Chính tòa, quý Cha Giáo, quý Cha trong hạt Chính tòa, quý nam nữ Tu sĩ và đông đảo cộng đồng dân Chúa.Đại lễ Mừng Chúa Giáng Sinh 2018

Mở đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse gửi lời chào và lời chúc mừng Giáng sinh an bình và hạnh phúc tới Đức Cha Lôrenxô, quý Cha và cộng đoàn. Ngài mời gọi: Cũng như các mục đồng hối hả tới hang đá Belem thờ lạy Ngôi Hai Thiên Chúa làm người, chúng ta cũng được mời gọi tới chiêm ngắm Hài Nhi Giêsu – Hoàng Tử Hòa Bình, Đấng đã hóa thân làm người và ở giữa chúng ta.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức TGM Giuse xác quyết rằng lời tựa của Tin mừng theo Thánh Gioan mang tràn đầy ý nghĩa phong phú và sâu sắc về nguồn gốc của Đức Giêsu, Đấng Nhập Thể làm người: “Từ nguyên thuỷ đã có Ngôi Lời, và Ngôi Lời vẫn ở với Thiên Chúa, và Ngôi Lời vẫn là Thiên Chúa”(Ga 1, 1). Đó là một câu quan trọng nhất của Tin Mừng Thánh Gioan. Nếu chúng ta phủ nhận câu tựa đề này thì không còn chương trình Cứu Độ của Thiên Chúa giữa chúng ta nữa. Suy tư thần học trình bày cách mới mẻ cho chúng ta thấy hai bản tính của Đức Giêsu vừa là Thiên Chúa vừa là con người. Đức Giêsu là Thiên Chúa, Người mang bản tính ngang hàng với Chúa Cha nhưng Người đã chọn làm người như chúng ta để cảm thông thân phận buồn vui của kiếp người, ngoại trừ tội lỗi. Thiên Chúa làm người để con người được làm con Thiên Chúa.

Đức TGM Giuse khẳng định rằng muốn làm thánh hay làm vĩ nhân thì chúng ta phải làm người trước đã vì con người là nền tảng cho mọi chức vụ. Đức Giêsu là Thiên Chúa cao sang mà lại hóa thân làm bé thơ, khó nghèo, bình dị tại hang đá Bêlem. Ngài đã hạ mình làm người như chúng ta. Ngài dạy chúng ta bài học về đức khiêm nhường. Chính Đức Giêsu là nhịp cầu nối kết giữa trời với đất. Nhờ nhịp cầu đó, Thiên Chúa đến với con người. Hài Nhi Giêsu là hiện thân của Thiên Chúa giữa trần gian. Dù cho con người có thế nào chăng nữa thì Thiên Chúa vẫn yêu thương họ đến cùng.

Trong dịp đại lễ Giáng sinh này, Đức TGM Giuse mời gọi mọi người thực thi đức khiêm nhường và yêu thương. Hãy ra đi loan báo tin vui cho thế giới bằng chính cuộc đời của mình.

14979 giang sinh 1114979 giang sinh 1114979 giang sinh 1114979 giang sinh 1114979 giang sinh 11

14979 giang sinh 1114979 giang sinh 1114979 giang sinh 1114979 giang sinh 1114979 giang sinh 11
14979 giang sinh 11

Gx. Chính Tòa

 

 

 

 

 

<