Đại lễ Đức Mẹ Hồn Xác lên Trời tại Nhà thờ Chính Tòa Hà Nội 2019

“Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều kì diệu”. Thứ Năm (15/8/2019), tại Nhà thờ Chính Tòa Hà Nội, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã long trọng cử hành Thánh lễ Đại Triều mừng lễ Đức Maria Hồn Xác về Trời.

Video Thánh Lễ Đức Mẹ Và Hồn Xác Lên Trời Tại La Vang 2019

Thánh lễ diễn ra hồi 10h00 với sự hiện diện của cha Tổng đại diện Antôn, cha Quản hạt Antôn, quý cha trong giáo hạt Chính tòa cùng quý Nam Nữ tu sĩ và đông đảo cộng đoàn giáo dân.

Mở lời đầu lễ bằng lời Kinh Magnificat của Đức Maria: “Từ nay hết mọi đời, sẽ khen tôi diễm phúc”, Đức TGM Giuse đã khẳng định: đây vừa là lời kinh ca ngợi, vừa là lời tiên tri của Đức Mẹ. Và hôm nay, chúng ta cũng họp nhau nơi đây, trong Nhà thờ Chính Tòa – giữa trái tim của Tổng Giáo Phận để cùng với Mẹ tôn vinh Chúa và cách riêng dâng lên Mẹ những tâm tình con thảo: “Kính mừng Maria đầy ơn phúc, Thiên Chúa ở cùng Mẹ”.

Đức TGM Giuse cũng cầu chúc quý Cha cùng cộng đoàn ngày đại lễ bình an và nhiều ơn phúc.

Thánh lễ Đại triều thêm phần đặc biệt khi có sự phục vụ của hai ca đoàn, ca đoàn đến từ Đài Loan và ca đoàn của giáo xứ Chính Tòa. Bộ Phụng ca Latinh là một ngôn ngữ truyền thống của Giáo Hội được dùng trong Thánh lễ này và được hai ca đoàn lĩnh xướng.

Trong bài giảng, Đức TGM Giuse đã khởi đi với “hình ảnh thị kiến của Gioan về người nữ trong sách Khải Huyền”: Mặc áo mặt trời, chân đạp mặt trăng, đầu đội triều thiên mười hai ngôi sao. Quả thật, Thánh sử Gioan đã được soi sáng để có một ẩn dụ về chính Đức Maria. Đặt vào bối cảnh của văn hóa Cận đông, khi các tôn giáo ấy coi mặt trời – mặt trăng – các vì tinh tú là những vị Thần thì đối với “người nữ tỳ của Thiên Chúa” chỉ là đồ điểm trang.

Như thế, khi cùng Giáo Hội hoàn vũ chiêm ngưỡng Đức Maria Lên Trời cả Hồn cả Xác, cộng đoàn phải tôn vinh Thiên Chúa với Đức Maria vì phần thưởng cao quý Thiên Chúa dành riêng cho Mẹ.

Chiêm ngưỡng Mẹ về Trời nhưng chúng ta không quên chiêm ngưỡng những nhân đức sáng ngời nơi Mẹ: Người nữ được tuyển chọn và thưa tiếng “Xin Vâng” để mang Đấng Cứu Độ đến trần gian; người nữ đã đạp đầu con rắn để chiến thắng cám dỗ; người nữ trung tín suy niệm Lời Chúa trong lòng và trung tín đến giây phút cuối cùng kể cả trên hành trình Vượt Qua của Giêsu con Mẹ.

Mừng lễ Đức Maria Hồn Xác lên Trời là dịp các tín hữu nhìn lên Mẹ để thấy hành trình và hi vọng đích điểm của Giáo Hội cũng như của mỗi người chính là Nước Trời. Vì hình ảnh của Mẹ cũng chính là hình ảnh mỗi chúng ta. Mẹ lữ thứ – Mẹ vinh quang thì Giáo Hội cũng đang lữ thứ và Giáo Hội sẽ vinh quang.

Sau hết, Đức TGM Giuse mời gọi mọi người hãy học nơi Mẹ cách nhìn cuộc đời qua lăng kính Đức Tin để cùng Mẹ lên đường, cùng Mẹ sẻ chia Thiên Chúa với tha nhân. Đó là phương thế rao giảng Tin mừng không bao giờ lạc hậu giữa thời đại.

Thánh lễ tiếp diễn với Bàn tiệc Thánh Thể đầy nghiêm trang, sốt sắng.

Nguyện chúc các tín hữu trong ngày Đại lễ với Mẹ sẽ cảm nhận được “bàn tay Thiên Chúa” luôn thực hiện nơi cuộc đời mỗi người những điều kì diệu như cách Ngài đã làm nên điều kì diệu cho Đức Maria. Để rồi tất cả mọi người cùng Mẹ ca lên “Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả, Danh Ngài là Thánh”.Đại lễ Đức Mẹ Hồn Xác lên Trời 2019

<